Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào trẻ sẽ bắt đầu phân biệt được màu sắc?

Trẻ nhỏ sẽ học hỏi rất nhiều từ môi trường xung quanh. Tât cả hình ảnh, âm thanh, mùi hương của môi trường đều sẽ giúp phát triển các giác quan của trẻ và giúp trẻ học hỏi về thế giới xung quanh. Rất nhiều bậc phụ huynh sẽ có xu hướng cho trẻ sống trong một môi trường nhiều màu sắc, nhưng những em bé nhỏ gần như sẽ chỉ nhìn thấy 2 màu là màu đen và trắng. Dưới đây là những gì bạn cần biết về sự phát triển thị giác của trẻ.

Trẻ sơ sinh chỉ nhìn thấy màu trắng và đen?

Trẻ đã có thể nhận biết được sự khác nhau giữa ánh sáng và bóng tôi ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Đó là lý do tại sao trẻ lại thích thú với những quyển sách hoặc tranh ảnh chỉ bao gồm 2 màu đen và trắng. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, trẻ sơ sinh không phải chỉ nhìn thấy mỗi màu đen và trắng.

Trẻ sơ sinh thật ra có thể nhìn thấy các màu sắc khác nhau, nhưng não của trẻ không nhận thức những màu sắc này rõ ràng hoặc sống động như những trẻ lớn hơn hoặc người lớn thấy. Màu sắc đầu tiên mà trẻ có thể nhận thức được là màu đỏ, và thời điểm trẻ nhận thức được là khoảng vài tuần đầu đời.

Do vậy, khi chọn đồ chơi, sách hoặc bất cứ thứ gì cho trẻ, bạn nên chọn những thứ có độ tương phản cao về màu sắc. Màu đen và trắng là 2 màu có độ tương phản cao nhất trong bảng màu, do vậy, là lựa chọn khá tốt cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ tập trung chú ý.

Khi nào trẻ sẽ phân biệt được các gương mặt khác nhau?

Không chỉ về vấn đề màu sắc, mà sau khi sinh, thị lực của trẻ sơ sinh cũng khá mờ. Trẻ có thể tập trung nhìn vào vật ở khoảng cách 20-25cm tính từ mắt, theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AOA). Điều này có nghãi là trẻ có thể nhìn thấy mặt bạn nếu bạn bế trẻ, nhưng trẻ sẽ không thể nhìn thấy được hết mặt của mọi người cùng ở trong phòng.

Vào khoảng 8 tuần, theo AOA, thị lực của trẻ sẽ được cải thiện đủ để trẻ có thể nhìn thấy mặt bạn và những gương mặt/đồ vật khác ở xung quanh. Do vậy, việc thay đổi sự tập trung của trẻ giữa 2 đồ vật vào thời điểm này vẫn còn rất khó khăn. Bạn có thể nhận thấy rằng 2 mắt của trẻ còn có vẻ như không hoạt động một cách đồng bộ, nhưng điều này được cho là bình thường ở giai đoạn này.

Khi nào trẻ sẽ bắt đầu nhìn thấy màu sắc?

Trẻ sẽ bắt đầu nhận thức được nhiều màu sắc hơn khi trẻ ở giai đoạn 2-4 tháng. Lúc đầu trẻ sẽ bắt đầu phân biệt các sắc độ khác nhau của màu xanh lá cây và màu đỏ. Thời gian chính xác để trẻ phân biệt được các màu sắc này sẽ rất khác nhau tuỳ vào từng trẻ, do vậy, sẽ không có mốc thời gian chung nào cho sự phát triển này cả.

Bạn có thể khuyến khích sự phát triển của trẻ bằng các cho trẻ chơi các loại đồ chơi và sách có nhiều khối màu sắc. Đặc biệt, trẻ có thể sẽ thích thú với các màu sắc cầu vồng hơn, như đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam.

Khi nào trẻ sẽ nhìn thấy được rõ ràng tất cả các màu sắc?

Khi trẻ được 5 tháng tuổi, AOA giải thích, trẻ đã có thể nhìn thấy đa số các màu sắc.

Tuy nhiên, trẻ sẽ không nhìn được các màu sắc sống động như người lớn, nhưng các sự phát triển sâu về mặt thị giác của trẻ cũng sẽ phát triển đầy đủ ở thời điểm này, bao gồm:

 • Phân biệt được cảm giác nông sâu
 • Phối hợp cơ thể và mắt
 • Phối hợp giữa 2 mắt đồng bộ

Tuy vậy, vẫn rất khó để cha mẹ có thể nhận ra được là trẻ đã bắt đầu biết phân biệt màu sắc ở độ tuổi này vì các kỹ năng giao tiếp của trẻ chưa được hoàn thiện. Kỹ năng mà trẻ phát triển nhất lúc này có lẽ là kỹ năng dùng tay. Phải cho đến khi trẻ bắt đầu biết nói và biết dùng các từ ngữ để mô tả và nhận diện các màu, thì lúc đó bạn sẽ biết chắc chắn rằng trẻ phân biệt được các màu sắc.

Các dấu hiệu sớm của chứng mù màu?

Mù màu là tình trạng một người không thể phân biệt được giữa một số màu. Tuy nhiên, mù màu không có nghĩa là trẻ hoàn toàn không nhìn thấy bất cứ màu gì. Những màu sắc thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là màu đỏ và màu xanh lá. Mặc dù rất hiếm gặp nhưng có những dạng mù màu nặng hơn được gọi là mù màu hoàn toàn. Nếu trẻ mắc bệnh này, trẻ sẽ chỉ nhìn thấy các sắc độ khác nhau của mày xám.

Bạn có thể quan sát được các triệu chứng mù màu ở trẻ hoặc không. Trẻ có thể sẽ thích gọi tên hoặc nối tên màu sắc và nếu trẻ nối sai hoặc gọi tên sai thì chưa chắc đã là dấu hiệu của tình trạng mù màu. Khi trẻ lớn hơn (khi trẻ đã biết đi hoặc đi học mẫu giáo), các dấu hiệu sớm có thể bao gồm:

 • Sử dụng sai từ ngữ để mô tả màu sắc (ví dụ nói rằng lá cây có màu nâu thay vì màu xanh)
 • Tô màu sử dụng sai màu sắc cho những vật dụng quen thuộc (như tô màu tím cho bầu trời và màu da cam cho bãi cỏ).
 • Không thể phân biệt được giữa màu đỏ và màu xanh lá cây (phân biệt bút màu)
 • Nhạy cảm khi nhìn vào ban đêm
 • Nhạy cảm với các mùi vị
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Khó phân biệt giữa các màu sắc trong ánh sáng yếu hoặc khi nhiều màu sắc xuất hiện cùng nhau
 • Không hứng thú với việc tô màu hoặc với những đồ vật có nhiều màu
 • Đau đầu hoặc bị kích thích khi nhìn vào ảnh có màu đỏ hoặc chữ trên nền xanh lá cây.

Mù màu thường sẽ bổ biến hơn ở nam giới (tỷ lệ 1/12 nam giới, đặc biệt với nam giới da trắng tỷ lệ là 8%). Ngược lại, chỉ có khoảng 0.5% nữ giới bị chứng mù màu.

Điều trị mù màu

Không có biện pháp nào đã được chứng minh có thể giúp điều trị tình trạng mù màu. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cho trẻ đeo kính để tăng khả năng phân biệt màu sắc. Tuy nhiên tin tốt là chứng mù màu không phải là vấn đề gì nghiêm trọng. Trên thực tế, trẻ hoàn toàn có thể thích nghi và theo thời gian, trẻ có thể học được cách phân biệt màu sắc dựa vào độ sáng hoặc các sắc độ khác nhau.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết về chứng đau mắt

Bình luận
Tin mới
 • 06/12/2022

  Cải thiện tình trạng da tay chân bị khô khi trời lạnh

  Trong thời tiết lạnh, làn da của bạn có xu hướng trở nên khô ráp và nứt nẻ, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân. Bác sĩ Amit Bangia, Phó Giám đốc khoa Da liễu, Bệnh viện Châu Á Faridabad (Ấn Độ) đưa ra 7 lời khuyên sau giúp cải thiện làn da khô và giúp bạn có làn da mềm mại hơn.

 • 06/12/2022

  Lời khuyên sức khỏe cho người hâm mộ mùa World Cup

  Mùa World Cup tại Quatar đang diễn ra với những trận cầu hấp dẫn kịch tính đến từ 32 đôi bóng trên thế giới. Những người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt tại Việt Nam cũng đang trong mùa ăn bóng đá, ngủ bóng đá. Và dù có đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng thế nào thì người hâm mộ bóng đá hãy luôn chú ý giữ gìn sức khỏe và thực hiện lối sống lành mạnh khi xem các trận đấu tại World Cup đang diễn ra.

 • 06/12/2022

  Tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt?

  Mỗi mùa đều mang đến những thách thức cho đôi mắt của chúng ta và mùa Đông cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích tại sao thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt và cách khắc phục thế nào?

 • 06/12/2022

  Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng thế nào đến thị lực?

  Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề về mắt theo thời gian.

 • 06/12/2022

  Vì sao khoai tây là thực phẩm "sáng giá" tốt cho việc giảm cân?

  Nhiều người thường nghĩ rằng ăn khoai tây có thể dẫn đến việc tăng cân nhanh chóng vì thực phẩm này chứa nhiều tinh bột. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, khoai tây sẽ giúp thúc đẩy việc giảm cân nếu bạn ăn đúng cách.

 • 06/12/2022

  Bí quyết hạn chế mụn trứng cá khi thức khuya xem bóng đá World Cup

  Thức khuya là tình trạng thường gặp ở giới trẻ, đặc biệt là trong mùa bóng đá World Cup hiện nay. Việc thức khuya thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá nhiều và ồ ạt. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách hạn chế tình trạng nổi mụn do thức khuya xem bóng đá nhé!

 • 06/12/2022

  5 thực phẩm người bệnh đái tháo đường nên ăn trong mùa Đông

  Trong mùa Đông, mọi người thường có xu hướng hay cảm thấy đói hơn vì thời tiết lạnh làm tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh đái tháo đường khi thời tiết lạnh làm giảm thân nhiệt, khiến bạn nhanh đói và có xu hướng ăn nhiều hơn, khó kiểm soát đường huyết.

 • 06/12/2022

  Công dụng bất ngờ của loài muỗi

  Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học phát hiện ra một công dụng bất ngờ của muỗi - loài vật tưởng chừng như là "kẻ thù" của con người này

Xem thêm