Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào trẻ nên bắt đầu học bơi?

Các bài học bơi rất quan trọng nhưng sẽ không đảm bảo trẻ em không đuối nước.

Khi có ý định cho trẻ học bơi, bạn có thể tự hỏi độ tuổi nào là phù hợp cho trẻ học bơi để chúng có thể vui chơi dưới nước và an toàn. Câu trả lời phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn.

Khi nào bắt đầu học bơi

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bài học bơi nên bắt đầu ở độ tuổi lên 4 trở lên, vì lúc này trẻ mới "sẵn sàng phát triển" đối với các bài học bơi. Tuy nhiên, APP không còn phản đối các chương trình dưới nước và các bài học bơi lội cho trẻ mới  vài tháng, mới biết đi và trẻ mẫu giáo trong độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi. Hãy ghi nhớ rằng AAP sẽ không khuyến cáo trẻ dưới 4 tuổi nên học bơi, nhưng cũng vẫn ổn nếu cha mẹ muốn ghi danh cho con em mình trong các chương trình này.

Lợi ích của học bơi sớm

Chương trình học bơi cho trẻ nhũ nhi và trẻ mới biết đi dành cho cả cha mẹ và con cái. Đó là một cách tốt để dạy trẻ vui chơi trong nước, dạy trẻ và cha mẹ làm thế nào để an toàn dưới nước. Tuy nhiên, chương trình này không làm giảm nguy cơ chết đuối và không thay thế cho sự giám sát của người lớn và sự an toàn dưới nước, mặc dù một số nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng những trẻ nhỏ này “có thể học được một số kĩ năng khi đuối nước".

Bắt đầu bài học bơi sớm giúp con bạn học bơi nhanh hơn? Chắc là không. Một nghiên cứu trước đây về sự sẵn sàng của trẻ khi học bơi sải cho thấy rằng trẻ em bắt đầu bài học vào lúc 2, 3 hoặc 4 tuổi thì chúng học bơi tốt gần bằng độ tuổi 5 tuổi.

Học bơi là quan trọng

AAP lưu ý rằng chết đuối là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích không chủ ý và tử vong ở nhóm tuổi trẻ em và tỷ lệ chết đuối là cao nhất ở trẻ em từ 1 đến 2 tuổi. Cho dù trẻ bắt đầu lúc 2 hoặc 4 hoặc 6 tuổi, con bạn cuối cùng cũng nên học bơi.

An toàn trong hồ bơi

Luôn ghi nhớ phải AN TOÀN . Hãy nhớ rằng các bài học bơi lội không bảo đảm trẻ em không bị đuối nước và trẻ phải luôn luôn được giám sát trong nước, dù trẻ có biết bơi hay không. Ngay cả có phao bơi hoặc áo phao, bạn nên học cách thực hành "giám sát chạm" - touch supervíion, mà AAP mô tả là trẻ luôn luôn trong tầm tay với của người chăm sóc hoặc người chăm sóc có thể chạm vào trẻ đang bơi mọi lúc.

Bạn cũng nên thực hiện các biện pháp dự phòng khác, bao gồm hướng dẫn người trông trẻ về các mối nguy hiểm trong hồ bơi và chỉ cho họ cách sử dụng các thiết bị bảo vệ. Luôn có người lớn thay phiên nhau theo dõi trẻ, do đó bạn luôn đảm bảo rằng trẻ được theo dõi tại mọi thời điểm. Bất cứ khi nào một đứa trẻ đột nhiên mất tích, hãy kiểm tra hồ bơi trước. Đảm bảo tất cả các thành viên gia đình đều biết cách cấp cứu khi trẻ bị đuối nước.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cho trẻ tiếp xúc với bơi lội

CTV Cảnh Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

 • 23/06/2022

  5 cách để giảm lượng đường trong máu

  Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hoặc sử dụng hiệu quả insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

 • 23/06/2022

  Căng thẳng có thể gây ra một cơn đau tim?

  Các bác sĩ phân loại căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau tim. Căng thẳng cấp tính kết hợp với huyết áp cao có thể gây ra một cơn đau tim. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến các hành vi làm tăng khả năng mắc bệnh tim của bạn, chẳng hạn như ăn quá nhiều và hút thuốc. Để ngăn ngừa các cơn đau tim, mọi người nên quản lý các tình trạng sức khỏe hiện có của mình và hướng tới lối sống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm