Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào trẻ dùng được mật ong?

Cảnh báo chung là bạn không nên cho trẻ dưới mười hai tháng tuổi ăn/uống mật ong!

Khi nào trẻ dùng được mật ong?

Trẻ dưới 12 tháng tuổi có nguy cơ ngộ độc khi ăn mật ong, do vậy, cần tránh cho trẻ ăn mật ong. Các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum có thể tìm thấy trong mật ong, khi trẻ sơ sinh đến dưới 1 tuổi nuốt phải, bào tử sẽ phát triển và vi khuẩn Clostridium botulinum có thể giải phóng độc tố gây ngộ độc.

Ngoài việc không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong, còn một số lưu ý khác về chế độ ăn của trẻ trong giai đoạn này, bao gồm:

  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi chỉ nên sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức, mà không nên cho trẻ dùng sữa nước (các loại sữa tươi).
  • Hạn chế cho trẻ uống nước trái cây – kể cả nước ép trái cây nguyên chất 100% đã được tiệt trùng cũng chỉ nên cho trẻ uống khoảng 120-180ml/ngày là đã hơi nhiều. Tốt nhất vẫn là không nên cho trẻ uống nước trái cây.
  • Tránh thức ăn gây có khả năng gây hóc, nghẹn cho đến khi trẻ lớn hơn.

Ngộ độc ở trẻ dưới 12 tháng tuổi

Theo Trung tâm phóng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ -CDC, trẻ sơ sinh bị ngộ độc  Clostridium botulinum sẽ có các dấu hiệu như "hôn mê, ăn kém, bị táo bón, có biểu hiện yếu cơ bắp", sau đó có thể "tiến triển gây liệt tay, chân, thân và cơ hô hấp".

Có 135 trường hợp bị ngộ độc Clostridium botulinum ở trẻ sơ sinh tại Mỹ vào năm 2013. Có phải những trẻ này đã ăn mật ong bị nhiễm Clostridium botulinum không? Hầu như là không, những trẻ này không sử dụng mật ong.

Thật không may, hầu hết các trường hợp ngộ độc Clostridium botulinum ở trẻ sơ sinh  và trẻ nhỏ không thể dự phòng được vì vi khuẩn gây bệnh này có trong đất và bụi. Vi khuẩn có thể được tìm thấy trong nhà trên sàn nhà, thảm và mặt bàn ngay cả sau khi đã làm vệ sinh."

Ngoài việc cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn không bị bụi đất và vệ sinh thường xuyên, tránh cho trẻ ăn mật ong chỉ đơn giản là một cách dễ hơn để ngăn ngừa ngộ độc Clostridium botulinum ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hầu hết cha mẹ biết rằng không nên cho trẻ nhỏ dưới mười hai tháng tuổi ăn mật ong, nên đã loại trừ mật ông ra khỏi chế độ ăn của trẻ. Nhưng họ thường bỏ qua các thực phẩm có chứa mật ong, như:

  • Bánh quy mật ong
  • Hạt phủ mật ong
  • Bánh mỳ mật ong

Mặc dù mật ong trong những loại thực phẩm này có thể được chế biến, nhưng nhiều khi mật ong không thể được thanh trùng, và do đó vẫn có thể chứa bào tử gây ngộ độc và nên tránh.

Trẻ em và mật ong

Trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể bị ngộ độc, nhưng không giống như cơ chế gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh, và đó là lý do tại sao chúng ta được ăn mật ong. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mật ong, là chất làm ngọt, có rất nhiều calo, giống như các loại đường tự nhiên khác. Do vậy cũng không nên sử dụng quá nhiều mật ong.

Mật ong cũng được sử dụng như một chất sơ cứu ở Úc vì tính chất kháng khuẩn của nó, đôi khi làm việc tốt hơn kháng sinh tại chỗ chống lại một số vi khuẩn khó điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích kháng khuẩn của mật ong

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Lợi ích của "hormone tình yêu"

    Oxytocin, còn được gọi là "hormone tình yêu", không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sinh nở và cho con bú, hormone này cũng liên quan đến việc giảm căng thẳng, kích thích tình dục và tăng sự gắn kết của các mối quan hệ.

  • 14/07/2024

    Những điều phụ nữ nên làm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

    Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Mỹ, chiếm 1/5 số ca tử vong ở phụ nữ Mỹ - theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. Trên thực tế có hơn 60 triệu phụ nữ Mỹ đang sống chung với các bệnh lý về tim mạch, nhưng chỉ hơn một nửa trong số đó (khoảng 56%) biết rằng bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở phụ nữ.

  • 14/07/2024

    Nguyên liệu tự nhiên giúp phục hồi tình trạng da sạm đen do nắng

    Khi tiếp xúc với tia UV, làn da sản sinh nhiều melanin hơn dẫn tới rám nắng, sạm đen. Để phục hồi làn da cháy nắng và cải thiện tone da, bạn có thể tự làm mặt nạ tại nhà với nguyên liệu tự nhiên.

  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Xem thêm