Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khám phá đầu tiên trên thế giới về nguyên nhân gây ra bệnh mất trí nhớ

Lần đầu tiên trên thế giới các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra rằng, việc tăng lưu lượng máu ở não có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương và mất trí nhớ.

Lưu lượng máu trong não sẽ ảnh hưởng tới bệnh mất trí nhớ.

Lưu lượng máu trong não sẽ ảnh hưởng tới bệnh mất trí nhớ.

Các phát hiện này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tập thể dục và chế độ ăn ít cholesterol để đảm bảo sức khỏe não bộ lâu dài bằng cách tăng cường sức khỏe mạch máu và lưu lượng máu não.

Các nhà khoa học từ Đại học Sussex của Anh đã ghi lại nồng độ oxy trong máu ở vùng hải mã và cung cấp bằng chứng thực nghiệm về lý do tại sao khu vực này, thường được gọi là “trung tâm trí nhớ của não”, dễ bị tổn thương và thoái hóa, tiền thân của bệnh Alzheimer ( chứng mất trí nhớ).

Để hiểu tại sao khu vực này lại nhạy cảm đến vậy, các nhà nghiên cứu của Đại học Sussex, đứng đầu là Tiến sĩ Catherine Hall, đã nghiên cứu hoạt động của não và lưu lượng máu trong vùng hải mã của chuột. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng các mô phỏng để dự đoán rằng lượng oxy cung cấp cho các tế bào thần kinh hải mã xa nhất từ ​​mạch máu chỉ đủ để các tế bào tiếp tục hoạt động bình thường.

Tiến sĩ Catherine Hall, Giảng viên cao cấp về Tâm lý học tại Đại học Sussex cho biết: “Những phát hiện này là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer, bởi vì chúng cho thấy rằng việc tăng lưu lượng máu trong vùng hải mã có thể thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương xảy ra”.

Ông cho biết thêm: “Nếu đúng là việc tăng lưu lượng máu ở vùng hải mã là quan trọng trong việc bảo vệ não khỏi các bệnh như Alzheimer, nó sẽ cho thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn ít cholesterol đối với sức khỏe não bộ lâu dài. Chúng tôi nghĩ rằng, đó có thể là lý do tại sao bệnh Alzheimer đầu tiên gây ra các vấn đề về trí nhớ, bởi vì lưu lượng máu giảm sớm sẽ ngăn vùng hải mã hoạt động bình thường.”

Ông giải thích, đó chính là những yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị đau tim, dễ bị sa sút trí tuệ hơn. Bởi vì não của chúng ta cần đủ lưu lượng máu để cung cấp năng lượng, dưới dạng oxy và glucose, để các tế bào não có thể hoạt động bình thường và bởi vì lưu lượng máu có thể loại bỏ các chất thải như protein amyloid beta tích tụ trong bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Kira Shaw, một nhà nghiên cứu tâm lý học tại Đại học Sussex, người đã thực hiện các thí nghiệm chính, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng lưu lượng máu và nồng độ oxy ở vùng hải mã thấp hơn so với ở vỏ não thị giác. Ngoài ra, khi các tế bào thần kinh hoạt động, có sự gia tăng lớn về lưu lượng máu và nồng độ oxy trong vỏ não thị giác. Điều này cung cấp năng lượng cho các tế bào thần kinh đói. Nhưng ở hải mã, những phản ứng này nhỏ hơn nhiều. "

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các mạch máu trong hồi hải mã chứa ít bản sao mRNA hơn (mã tạo ra protein) cho các protein định hình sự giãn nở của mạch máu. Ngoài ra, các tế bào làm giãn các mạch máu nhỏ, được gọi là pericytes, ở vùng hải mã có hình dạng khác với vỏ não thị giác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chung sống với chứng mất trí nhớ ở người già.

Hà Thu - Theo tienphong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 27/07/2021

  Răng nhạy cảm vì sao?

  Răng nhạy cảm hay răng ê buốt là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt ở chân răng.

 • 27/07/2021

  Ho mạn tính: nguyên nhân, triệu chứng, nguy cơ và biến chứng gặp phải

  Ho mạn tính là tình trạng ho kéo dài dai dẳng. Tình trạng ho mạn tính không chỉ mang đến cảm giác khó chịu, mà còn có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến người mắc phải kiệt sức. Các trường hợp ho mãn tính nghiêm trọng có thể gây nôn mửa, choáng váng và thậm chí gãy xương sườn.

 • 27/07/2021

  Nhưng gợi ý giúp bạn lên kế hoạch mua sắm thực phẩm trong mùa dịch COVID-19

  Dưới đây là 6 gợi ý giúp khi bạn lên kế hoạch mua thực phẩm dự trữ cho gia đình trong mùa dịch COVID-19.

 • 27/07/2021

  Dầu gió, tinh dầu có ngăn chặn được virus SARS-CoV-2, chữa khỏi bệnh COVID-19 hay không?

  Chủng Delta của virus SARS-CoV-2 lây mạnh hơn, nhiều người truyền tai nhau nên kết hợp thêm dầu gió, tinh dầu vậy bên cạnh 5K. ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương phân tích cho chúng ta biết cách này có thật sự hiệu quả không.

 • 27/07/2021

  Những loại trà thảo mộc giúp làm giảm táo bón

  Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã sử dụng trà thảo mộc để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Một số loại trà có thể kích thích hệ tiêu hóa và giúp giảm táo bón.

 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

Xem thêm