Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đừng hoảng sợ khi bạn quên uống một viên thuốc tránh thai!

Dưới đây là những việc bạn nên làm nếu bạn quên uống thuốc tránh thai và khi bạn cần tránh thai khẩn cấp.

Đến giờ ăn trưa và chợt nhận ra bạn quên uống thuốc tránh thai sáng nay? Hoặc tệ hơn, bạn nhận ra mình bỏ lỡ việc uống thuốc trong ngày hôm qua? Nếu bạn không có kế hoạch xử lý sớm thì bạn sẽ có cảm giác hoảng loạn khi mang thai đột ngột và lo lắng về những gì nên làm tiếp theo. Đừng lo lắng, dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia về những việc bạn nên làm nếu bạn quên uống thuốc tránh thai và khi bạn cần tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp (COC) chứa estrogen và progestogen là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất. Thuốc được uống hàng ngày theo lịch.

Bạn sử dụng vỉ 21 viên thì sau 21 ngày sử dụng thuốc, mức độ hormone trong hệ thống của bạn đủ để bảo vệ bạn khỏi mang thai trong thời gian nghỉ 7 ngày. Thật dễ dàng để thấy việc thiếu một viên thuốc và kéo dài thời gian không uống thuốc sẽ khiến bạn có nguy cơ mang thai cao.

Bỏ lỡ không uống 1 viên thuốc?

Hãy uống thuốc ngay khi bạn nhận ra rằng bạn đã bỏ lỡ nó và tiếp tục như bình thường. Đừng thay đổi thời gian khi uống viên thuốc tiếp theo, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn uống thuốc 2 lần gần nhau. Không cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai do nồng độ hormone của bạn sẽ không giảm nhiều để khiến bạn mang thai.

Bỏ lỡ không uống trên 2 viên thuốc?

Khi bạn bỏ lỡ hai viên thuốc trở lên, mức độ hormone có thể đã giảm đủ để khiến bạn có nguy cơ mang thai. Hãy uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ và tiếp tục huống như bình thường và tránh quan hệ tình dục hoặc nếu quan hệ hãy sử dụng biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong bảy ngày.

Tránh thai khẩn cấp

Nếu bạn đã bỏ lỡ không uống 2 viên thuốc trở lên cùng với việc bạn quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng 7 ngày qua thì bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngoài ra thuốc tránh thai khẩn cấp còn được sử dụng trong các trường hợp sau:

- Bạn đã bỏ lỡ một viên thuốc tuần đó

- Bạn chuyển sang vỉ thuốc mới muộn hơn 24 giờ sau khi nghỉ uống thuốc 7 ngày hoặc muộn hơn 96 giờ sau khi nghỉ thuốc 4 ngày.

- Viên thuốc bỏ lỡ của bạn ở tuần đầu tiên của một vỉ mới

- Viên thuốc bỏ lỡ của bạn ở trong bày ngày trước khi bạn nghỉ dùng

Điều quan trọng là phải tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ càng tốt. Hình thức hiệu quả nhất là đặt dụng cụ tử cung bằng đồng (DCTC) vào tử cung hoặc những viên thuốc nội tiết tố theo chỉ định của bác sỹ. Mặc dù không có phương pháp nào hiệu quả 100% nhưng thực hiện càng sớm thì càng hiệu quả càng cao. Bạn có thể tìm hiểu các biện pháp tránh thai khẩn cấp cùng tư vấn y tế tại trung tâm Kế hoạch hóa gia đình, bác sĩ, dược sĩ.

Thuốc chỉ có progestogen

Các thuốc chỉ chứa progestogen (POP), không có estrogen trong đó. Thuốc được uống liên tục không nghỉ vì vậy sau khi bạn hoàn thành một vỉ và sẽ sử dụng luôn vỉ tiếp theo.

POP cần được sử dụng mỗi ngày để chúng có hiệu quả. Đối với hầu hết các POP, có POP cổ điển có một khoảng uống muộn giờ cho phép là 3 giờ và POPs mới có một khoảng uống muộn cho phép là 12 giờ, gọi là desogestrel.

Khi  trễ ít hơn 3 giờ?

Đơn giản chỉ cần uống thuốc muộn và tiếp tục như bình thường, không cần phải lo lắng.

Khi trễ hơn 3 giờ?

Nếu bạn trễ hơn 3 giờ (hoặc hơn 12 giờ đối với POP dedsogestrel) uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ và tiếp tục. Đừng thay đổi thời gian của viên thuốc tiếp theo, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn uống thuốc 2 lần gần nhau. Khi bạn có nguy cơ mang thai cần kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác trong 2 ngày. Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ trong hai ngày, bạn cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nếu bạn bỏ lỡ một viên thuốc, hành động kịp thời và tránh thai khẩn cấp nếu cần thiết để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Đọc tờ hướng dẫn đi kèm và tìm hiểu các biện pháp tránh thai khẩn cấp cùng tư vấn y tế tại trung tâm Kế hoạch hóa gia đình, bác sĩ, dược sĩ.

Làm thế nào để không quên uống thuốc

Để thuốc tránh thai có hiệu quả bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ định. Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể thực hiện để không quên uống thuốc:

- Tìm thời gian tốt nhất trong ngày để bạn uống thuốc có thể là buổi sáng, buổi tối hoặc vào giờ ăn trưa là tốt nhất.

- Kết hợp uống thuốc với những hoạt động bạn làm mỗi ngày như đánh răng hoặc pha một tách trà

- Đặt lời nhắc trên điện thoại.

- Sử dụng một ứng dụng uống thuốc để giúp bạn theo dõi, quản lý và được nhắc nhờ uống thuốc mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những trở ngại của phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai

CN Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Netdoctor
Bình luận
Tin mới
 • 05/12/2021

  Nên lựa chọn nước tăng lực hay cà phê?

  Caffeine là chất kích thích được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhiều người thích uống cà phê, trong khi đó những người khác thì lại thích đồ uống năng lượng để đạt được sự tỉnh táo. Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào để so sánh những thức uống này, cả về hàm lượng caffeine và ảnh hưởng đến sức khỏe?

 • 04/12/2021

  Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

  Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

 • 04/12/2021

  Chảy máu cam ở trẻ gia tăng khi thời tiết hanh khô và cách xử trí

  Năm nào cũng vậy, khi thời tiết chuyển sang hanh khô là nhiều trẻ lại bị chảy máu cam. Có những trẻ có thể bị chảy máu cam nhiều lần trong tuần, khiến bố mẹ lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Vậy cách xử trí và phòng ngừa như thế nào?

 • 04/12/2021

  4 phương pháp điều trị tăng nhãn áp phổ biến

  Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất dần thị lực không hồi phục.

 • 04/12/2021

  Mùa lạnh, chú ý phòng và xử trí bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

  Ho gà là bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, nhưng chủ yếu là trẻ em. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng dễ diễn biến nặng. Vì vậy bên cạnh việc chủ động phòng ngừa, cha mẹ cần chú ý phát hiện và xử trí đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

 • 04/12/2021

  Những loại trái cây giúp da "bật tông" trắng sáng

  Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, một số loại trái cây quen thuộc như kiwi, đu đủ, ổi,... còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp trẻ hóa và làm trắng da đáng kinh ngạc.

 • 04/12/2021

  Những thời điểm lý tưởng để uống mật ong giúp phát huy tối đa công dụng

  Dù biết mật ong tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người có thể không biết thời điểm uống mật ong cũng cần được chú ý để phát huy tối đa công dụng của chúng.

 • 04/12/2021

  Những công dụng tuyệt vời của quả lê nâu đối với sức khỏe

  Không chỉ là loại trái cây có hương vị thơm ngon, quả lê nâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả,...

Xem thêm