Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đừng hoảng sợ khi bạn quên uống một viên thuốc tránh thai!

Dưới đây là những việc bạn nên làm nếu bạn quên uống thuốc tránh thai và khi bạn cần tránh thai khẩn cấp.

Đến giờ ăn trưa và chợt nhận ra bạn quên uống thuốc tránh thai sáng nay? Hoặc tệ hơn, bạn nhận ra mình bỏ lỡ việc uống thuốc trong ngày hôm qua? Nếu bạn không có kế hoạch xử lý sớm thì bạn sẽ có cảm giác hoảng loạn khi mang thai đột ngột và lo lắng về những gì nên làm tiếp theo. Đừng lo lắng, dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia về những việc bạn nên làm nếu bạn quên uống thuốc tránh thai và khi bạn cần tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai kết hợp

Thuốc tránh thai kết hợp (COC) chứa estrogen và progestogen là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất. Thuốc được uống hàng ngày theo lịch.

Bạn sử dụng vỉ 21 viên thì sau 21 ngày sử dụng thuốc, mức độ hormone trong hệ thống của bạn đủ để bảo vệ bạn khỏi mang thai trong thời gian nghỉ 7 ngày. Thật dễ dàng để thấy việc thiếu một viên thuốc và kéo dài thời gian không uống thuốc sẽ khiến bạn có nguy cơ mang thai cao.

Bỏ lỡ không uống 1 viên thuốc?

Hãy uống thuốc ngay khi bạn nhận ra rằng bạn đã bỏ lỡ nó và tiếp tục như bình thường. Đừng thay đổi thời gian khi uống viên thuốc tiếp theo, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn uống thuốc 2 lần gần nhau. Không cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai do nồng độ hormone của bạn sẽ không giảm nhiều để khiến bạn mang thai.

Bỏ lỡ không uống trên 2 viên thuốc?

Khi bạn bỏ lỡ hai viên thuốc trở lên, mức độ hormone có thể đã giảm đủ để khiến bạn có nguy cơ mang thai. Hãy uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ và tiếp tục huống như bình thường và tránh quan hệ tình dục hoặc nếu quan hệ hãy sử dụng biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su trong bảy ngày.

Tránh thai khẩn cấp

Nếu bạn đã bỏ lỡ không uống 2 viên thuốc trở lên cùng với việc bạn quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng 7 ngày qua thì bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngoài ra thuốc tránh thai khẩn cấp còn được sử dụng trong các trường hợp sau:

- Bạn đã bỏ lỡ một viên thuốc tuần đó

- Bạn chuyển sang vỉ thuốc mới muộn hơn 24 giờ sau khi nghỉ uống thuốc 7 ngày hoặc muộn hơn 96 giờ sau khi nghỉ thuốc 4 ngày.

- Viên thuốc bỏ lỡ của bạn ở tuần đầu tiên của một vỉ mới

- Viên thuốc bỏ lỡ của bạn ở trong bày ngày trước khi bạn nghỉ dùng

Điều quan trọng là phải tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ càng tốt. Hình thức hiệu quả nhất là đặt dụng cụ tử cung bằng đồng (DCTC) vào tử cung hoặc những viên thuốc nội tiết tố theo chỉ định của bác sỹ. Mặc dù không có phương pháp nào hiệu quả 100% nhưng thực hiện càng sớm thì càng hiệu quả càng cao. Bạn có thể tìm hiểu các biện pháp tránh thai khẩn cấp cùng tư vấn y tế tại trung tâm Kế hoạch hóa gia đình, bác sĩ, dược sĩ.

Thuốc chỉ có progestogen

Các thuốc chỉ chứa progestogen (POP), không có estrogen trong đó. Thuốc được uống liên tục không nghỉ vì vậy sau khi bạn hoàn thành một vỉ và sẽ sử dụng luôn vỉ tiếp theo.

POP cần được sử dụng mỗi ngày để chúng có hiệu quả. Đối với hầu hết các POP, có POP cổ điển có một khoảng uống muộn giờ cho phép là 3 giờ và POPs mới có một khoảng uống muộn cho phép là 12 giờ, gọi là desogestrel.

Khi  trễ ít hơn 3 giờ?

Đơn giản chỉ cần uống thuốc muộn và tiếp tục như bình thường, không cần phải lo lắng.

Khi trễ hơn 3 giờ?

Nếu bạn trễ hơn 3 giờ (hoặc hơn 12 giờ đối với POP dedsogestrel) uống viên thuốc gần đây nhất mà bạn đã bỏ lỡ và tiếp tục. Đừng thay đổi thời gian của viên thuốc tiếp theo, sẽ không có vấn đề gì nếu bạn uống thuốc 2 lần gần nhau. Khi bạn có nguy cơ mang thai cần kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp tránh thai khác trong 2 ngày. Nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ trong hai ngày, bạn cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nếu bạn bỏ lỡ một viên thuốc, hành động kịp thời và tránh thai khẩn cấp nếu cần thiết để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Đọc tờ hướng dẫn đi kèm và tìm hiểu các biện pháp tránh thai khẩn cấp cùng tư vấn y tế tại trung tâm Kế hoạch hóa gia đình, bác sĩ, dược sĩ.

Làm thế nào để không quên uống thuốc

Để thuốc tránh thai có hiệu quả bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ định. Dưới đây là một số giải pháp bạn có thể thực hiện để không quên uống thuốc:

- Tìm thời gian tốt nhất trong ngày để bạn uống thuốc có thể là buổi sáng, buổi tối hoặc vào giờ ăn trưa là tốt nhất.

- Kết hợp uống thuốc với những hoạt động bạn làm mỗi ngày như đánh răng hoặc pha một tách trà

- Đặt lời nhắc trên điện thoại.

- Sử dụng một ứng dụng uống thuốc để giúp bạn theo dõi, quản lý và được nhắc nhờ uống thuốc mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những trở ngại của phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai

CN Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Netdoctor
Bình luận
Tin mới
 • 12/05/2021

  Cần làm gì khi người thân bị tai biến mạch máu não chuẩn bị xuất viện?

  Người thân của bạn chuẩn bị rời khỏi bệnh viện hoặc trung tâm phục hồi chức năng, có một số điều bạn có thể làm để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

 • 12/05/2021

  Những cách đơn giản làm giảm tình trạng đau bụng kinh

  Đau bụng kinh là một tình trạng khá phổ biến và thậm chí là bình thường đối với nhiều phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu các cách giúp làm giảm tình trạng đau bụng kinh nhé!

 • 12/05/2021

  Trái cây sấy khô có tốt không?

  Trái cây sấy khô có bổ dưỡng như trái cây tươi không? Một người nên ăn bao nhiêu trái cây sấy khô trong một tuần? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng Nicola Shubrook giải đáp vấn đề này.

 • 12/05/2021

  Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

  Nhiều người không biết suy thận độ 1 thì chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nhằm giúp việc chữa trị suy thận đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần tìm hiểu về chỉ số này để từ đó có biện pháp kiểm soát phù hợp.

 • 12/05/2021

  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo lót?

  Lựa chọn không mặc áo lót là một lựa chọn cá nhân. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp này

 • 12/05/2021

  Hướng dẫn chăm sóc, bảo vệ đôi mắt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường cần phải cẩn thận vì đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường có thể kể tới biến chứng trên mắt.

 • 12/05/2021

  Lotion và kem dưỡng: nên dùng loại nào?

  Lotion dưỡng thể (body lotion) và kem dưỡng thể (cream) đã được sử dụng từ rất lâu để giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da và giảm khô da. Tuy nhiên, với việc có quá nhiều sản phẩm dưỡng dã trên thị trường, thì làm thế nào để lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bạn? Sự khác biệt giữa 2 loại sản phẩm này là gì?

 • 12/05/2021

  Cơn đau túi mật: Nguyên nhân và các triệu chứng cảnh báo

  Cơn đau túi mật có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ sỏi mật, viêm túi mật tới nhiễm trùng túi mật… Tùy vào từng nguyên nhân mà các triệu chứng có thể hơi khác nhau, nhưng may mắn là vẫn có những cách giúp giảm đau túi mật một cách hiệu quả.

Xem thêm