Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chạy bộ an toàn khi mắc hen suyễn

Nhiều bệnh nhân mắc hen suyễn tin rằng chạy bộ và bệnh hen suyễn là một sự kết hợp tồi tệ. Tuy nhiên, chạy bộ và hen suyễn có thế tốt cho cơ thể nếu bệnh hen được kiểm soát tốt. Chạy bộ với hen cũng có thể kích thích những triệu chứng của hen nếu bạn không kiểm soát tốt.

Lợi ích

Chạy bộ với hen có một số lợi ích:

 • Nó có thể làm mạnh cơ hô hấp
 • Nó giúp duy trì cân nặng
 • Nó đem lại lợi ích về tinh thần
 • Nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Làm thế nào mà khi những bệnh nhân hen chạy bộ có thể kích thích cơn hen đột phát

Mũi của bạn bình thường bảo vệ phổi của bạn bằng cách làm ấm không khí và hoạt động như một cái lọc. Khi những người mắc bệnh hen chạy bộ, cơ thể cần nhiều không khí và bạn bắt đầu thở bằng miệng. Mũi của bạn không làm ấm, ẩm hoặc lọc không khí. Hậu quả là chạy bộ có thể làm tăng nguy cơ lên cơn hen do tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây hen.

Mẹo để thành công

Bạn có thể tiếp tục chạy bộ khi mắc hen? Nếu không, những mẹo này sẽ giúp bạn bắt đầu chạy bộ khi mắc hen:

 • Gặp bác sĩ đầu tiên. Như với bất kì bệnh mạn tính nào, đảm bảo bạn tham khảo việc chạy bộ với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu một chế độ tập luyện. Trước khi bạn bắt đầu chạy bộ, bác sĩ của bạn sẽ muốn bạn kiểm soát tốt chứng hen suyễn. Bạn sẽ cần có kế hoạch hoạt động để chỉ ra những điều cần làm nếu bạn tiến triển những triệu chứng hen khi chạy bộ.
 • Biết giới hạn của bạn. Chạy bộ là một hoạt động thể chất có xu hướng kích thích bệnh hen của bạn nhiều hơn so với những hoạt động khác.
 • Từ bỏ hút thuốc. gần 25% người trưởng thành mắc hen hút thuốc và không may thay, hầu hết đều bắt đầu hút thuốc từ khi còn trẻ. Hút thuốc lá gây kích thích phổi và khiến bệnh hen trở nên tồi tệ hơn. Từ bỏ hút thuốc sẽ giúp bạn thở và chạy tốt hơn.
 • Thời tiết là quan trọng. Nếu thời tiết lạnh khiến sự kết hợp chạy bộ và bệnh hen trở nên khó khăn, cân nhắc việc chạy trong nhà. Nếu bạn chỉ cần ra ngoài, đảm bảo bạn đeo khẩu trang để giảm lượng khí lạnh đi vào phổi. Thậm chí để tốt hơn, bạn chỉ chạy bộ bên ngoài khi trời ấm và ẩm.
 • Luôn mang theo thuốc hít dự phòng. Điều này quan trọng khi bạn mang theo thuốc hít khi chạy. Thuốc hít dự phòng rất quan trọng trong điều trị bất kì triệu chứng bất ngờ nào của bệnh hen tiến triển.
 • Kiểm soát bệnh hen. Nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt, bạn nên đạt được sự kiểm soát tốt hơn trước khi chạy bộ.
 • Tuân theo những kế hoạch hoạt động để tập luyện an toàn. Nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch của bạn và nó có thể trợ giúp việc tập luyện của bạn như thế nào. Nếu bạn không trong vùng an toàn, bạn không nên tập luyện, nó có thể khiến bệnh hen trở nên tệ hơn.  Nếu bạn trải qua những triệu chứng trong khi tập thể dục, bạn sẽ sử dụng thuốc hít dự phòng để điều trị triệu chứng. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu bạn sử dụng thuốc hít trước khi tập luyện để ngăn những triệu chứng xảy ra.
 • Khởi động và nghỉ ngơi từ từ. Tránh những thay đổi bất ngờ trong những hoạt động của bạn vì điều này có thể kích thích những triệu chứng hen. Khởi động từ từ- chứ không chỉ bước ra ngoài và bắt đầu tập luyện quá sức. Tương tự, khi tập luyện, không nên dừng lại đột ngột. Tốt hơn hết, làm giảm từ từ tốc độ trong thời gian ngắn trước khi dừng lại.
 • Chạy khi lượng phấn hoa thấp. Không chạy hoặc chỉ chạy ngắn trong những ngày lượng phấn hoa trong không khí cao. Thêm vào đó, bạn có thể muốn tránh những ngày có gió, bởi vì nhiều gió sẽ kích thích ngộ độc.
 • Tắm sau khi chạy bộ. điều này sẽ làm giảm những tác nhân gây dị ứng theo mùa bạn tiếp xúc trong nhà. Ngoài ra, bạn có thể giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng bằng cách bỏ quần áo vào phòng giặt là và giặt sạch giầy. Tắm nước ấm cũng cung cấp không khí ẩm rất có lợi sau khi chạy bộ.
 • Chạy sau khi trời mưa. Trời mưa rửa sạch những yếu tố kích thích như phấn hoa và lượng phấn hoa có thể thấp nhất sau một cơn bão. Thời điểm tốt nhất để chạy bộ là những ngày trời mưa, ẩm, có mây, và ít gió.
 • Cân nhắc sử dụng mặt nạ bảo vệ. đeo mặt nạ bảo vệ khi chạy có thể làm giảm tiếp xúc với yếu tố kích thích.
CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

 • 11/08/2022

  Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao

  Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.

Xem thêm