Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

CDC cảnh báo virus có thể gây chết người ở trẻ em

Theo CDC Hoa Kỳ, virus parechovirus có khả năng gây tử vong hiện đang lưu hành ở nhiều nước, gây trạng thái sốt, co giật và các triệu chứng giống như nhiễm trùng huyết, bao gồm cả lú lẫn và đau đớn tột độ.

Parechovirus là một loại virus thường có các triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng nào. Đôi khi nó có thể gây bệnh nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Parechovirus có liên quan mật thiết với một nhóm virus được gọi là enterovirus. Enterovirus gây ra rất nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em. Parechovirus phổ biến hơn vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu hơn là mùa đông. Đây cũng là lúc các bệnh liên quan đến dạ dày phổ biến hơn.

Parechovirus lây lan như thế nào?

Parechovirus lây lan qua tiếp xúc với hơi thở của người bị bệnh (qua hắt hơi hoặc ho), nước bọt hoặc phân. Giữ vệ sinh tốt, đặc biệt là khi bạn bị ốm, có thể giúp ngăn chặn bệnh lây lan.

Các triệu chứng của parechovirus là gì?

Hầu hết những người bị parechovirus không có bất kỳ triệu chứng nào. Một số trẻ bị tiêu chảy nhẹ, sốt hoặc các triệu chứng giống như cảm lạnh và cúm. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tình trạng sức khỏe có thể đi xuống rất nhanh. Với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng, parechovirus có thể gây nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng máu nặng hoặc viêm màng não/viêm não, nhiễm trùng nặng màng bao quanh não. Các triệu chứng cần chú ý ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm:

 • sốt
 • cáu gắt
 • nhịp tim nhanh
 • thở nhanh
 • bệnh tiêu chảy
 • buồn ngủ
 • cực kỳ mệt mỏi
 • co giật
 • phát ban lan rộng

Parechovirus ở người thường phổ biến ở trẻ em, và hầu hết đã bị nhiễm trước khi chúng bắt đầu đi học mẫu giáo. Trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi, các triệu chứng của bệnh bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, sốt và phát ban. Những trẻ sơ sinh dưới 3 tháng có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, và có thể gây tử vong. CDC cho biết trẻ em mắc bệnh có thể bị các triệu chứng bệnh giống như nhiễm trùng huyết, co giật, viêm màng não hoặc viêm não, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh dưới 1 tháng. 

Parechovirus có thể lây lan giống như các virus thông thường khác, từ phân được tiêu hóa sau này - có thể là do rửa tay không tốt - và qua các giọt nhỏ bay trong không khí khi ho hoặc hắt hơi. Nó có thể được truyền bởi những người có và không có triệu chứng của bệnh nhiễm trùng.

CDC cho biết loại virus này có thể sinh sản từ 1 đến 3 tuần trong đường hô hấp trên và đến 6 tháng trong đường tiêu hóa. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Mỹ cho biết parechovirus thường gây phát ban trên bàn tay và bàn chân. CDC đang kêu gọi các bác sĩ xét nghiệm parechovirus nếu họ nhận ra những triệu chứng này ở trẻ sơ sinh.

Không có điều trị cụ thể cho parechovirus. Và với việc không có hệ thống xét nghiệm tiêu chuẩn, các chuyên gia không chắc liệu số ca nhiễm parechovirus vào năm 2022 có cao hơn những năm trước hay không. Cha mẹ có thể thực hiện các bước thông thường để bảo vệ con mình khỏi bệnh do virus gây ra, bao gồm rửa tay thường xuyên và ít tiếp xúc với những người bị bệnh.

Parechovirus có thể phòng ngừa được không?

Không có vaccine để phòng ngừa nhiễm parechovirus. Cũng như nhiều bệnh nhiễm trùng do virus, vệ sinh tốt là cách bảo vệ tốt nhất. Để ngăn chặn parechovirus lây lan, bạn có thể:

 • thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (hoặc nước rửa tay), đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi lau mũi và sau khi thay tã và quần áo bẩn
 • che miệng và mũi khi ho và hắt hơi
 • không dùng chung dụng cụ ăn uống với những người không khỏe
 • giữ cho các bề mặt và đồ vật như mặt bàn, nhà vệ sinh và đồ chơi luôn sạch sẽ
 • ở nhà nếu bạn có các triệu chứng cảm lạnh, cúm hoặc dạ dày
 • luôn rửa hoặc vệ sinh tay đúng cách trước khi chạm vào hoặc cho em bé ăn khi bị ốm

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sốt virus ở trẻ em

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm