Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bromelain có giúp giảm đau?

Khi bạn mang thai, viên uống có chứa bromelain không được khuyến nghị dùng khi đang mang thai bởi nó có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường. Tuy nhiên, bạn có biết đến những lợi ích của Bromelain?

Bromelain là hỗn hợp các enzyme được tìm thấy trong nước ép hoa quả nguyên chất và dứa. Bromelain là enzyme phân giải protein giúp cho việc tiêu hóa protein của cơ thể. Thực phẩm bổ sung Bromelain có khả năng điều trị được nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, đặc biệt những trường hợp viêm mạn tính.
Dứa có chứa bromelain
Sử dụng Bromelain
Bromelain thường được giới thiệu là phương thuốc có nguồn gốc tự nhiên trong điều trị các bệnh dị ứng, đau ngực, hen, viêm phế quản, đau mạn tính, đau cơ, sưng nề mũi, viêm xương khớp, viêm xoang và viêm loét đại tràng.
Các nhà khoa học cũng khuyên rằng, Bromelain cũng có tác dụng trong việc kích thích tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch, cũng như bảo vệ khỏi các loại ung thư.
Lợi ích của Bromelain
1. Đau khớp gối
Mặc dù Bromelain không có hiệu quả trong việc giảm nhẹ các triệu chứng như đau và cứng ở những bệnh nhân viêm khớp gối Bromelain có thể làm giảm nhẹ chứng đau khớp gối ở những người không bị viêm khớp và giúp cải thiện các chức năng liên quan đến thể lực.
2. Bệnh viêm ruột
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng Bromelain có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột.
3. Hen suyễn 
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc điều trị bằng Bromelain có thể ức chế viêm đường hô hấp liên quan đến hen.
4. Ung thư
Các nhà khoa học cho biết Bromelain có có khả năng chống ung thư.
Trong một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên tế bào ung thư vú cho thấy Bromelain có thể chống lại ung thư vú bằng cách kích thích chết tế bào theo chương trình (một quá trình chết tế bào theo chương trình giúp ngừng quá trình nhân lên của tế bào ung thư).
Tác dụng phụ và tính an toàn
Tác dụng phụ thường liên quan đến Bromelain là chảy máu đường niệu bất thường, tiêu chảy, ngủ gà, thống kinh, tăng nhịp tim, khó tiêu, buồn nôn và nôn.
Đối với một số người, Bromelain có thể gây dị ứng và mang đến những triệu chứng của bệnh hen, ví dụ như vấn đề về hô hấp, tức nghẹt ngực, viêm thanh quản, phát ban và ngứa da. Những người dị ứng với dứa nên tránh dùng Bromelain. Phản ứng dị ứng cũng xảy ra ở những người dị ứng với latex, cà rốt, cần tây, cây thì là, lúa mạch đen, lúa mì, nọc ong, cỏ, cây bần hoặc cây bách. 
Ngoài ra, phụ nữ có thai và những người viêm loét đại tràng không nên sử dụng Bromelain. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Bromelain.
Do Bromelain có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, nó nên được tránh sử dụng trước khi phẫu thuật. Bromelain có thể có hại với những người có vấn đề về đông máu và những người sử dụng thuốc chống đông hoặc thuốc như aspirin, warfarin hoặc ginkgobiloba.
Mẹo khi sử dụng Bromelain.
Khi sử dụng để hỗ trợ hệ tiêu hóa, Bromelain được sử dụng kèm theo mỗi bữa ăn.
Khi sử dụng để giảm tình trạng viêm, nó thường được uống giữa các bữa ăn khi dạ dày rỗng để đạt được sự hấp thu ở mức tối đa.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là luôn trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Bromelain.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Khi mang thai có nên kiêng ăn dứa?

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm