Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu cảnh báo bạn bị mất cân bằng hormon

Hormon là những chất hóa học được sản sinh trong cơ thể với hàm lượng rất nhỏ, có tác dụng giữ cho các cơ quan và mô trong cơ thể hoạt động bình thường. Khi một loại hormon nào đó có sự thay đổi bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến các hormon khác và dẫn đến mất cân bằng hormon.

Hormon được cơ thể sản xuất và bài tiết vào trong dòng máu, có tác dụng giữ cho các cơ quan và mô trong cơ thể hoạt động bình thường. Hormon giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Khi một loại hormon nào đó có sự thay đổi bất thường sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể cũng như ảnh hưởng đến các hoocmôn khác và dẫn đến mất cân bằng hormon.

Hormon tác động đến cơ thể bạn ngay từ khi sinh ra cho đến lúc chết, gây ra những biến đổi của cơ thể theo thời gian, bao gồm:

   - Thay đổi về hệ thống sinh sản và quá trình sinh sản của cơ thể.

    - Sự phát triển của các cơ quan, bộ phận của cơ thể

    - Tham gia vào quá trình trao đổi chất, chuyển hóa trong cơ thể

    - Tham gia vào việc điều chỉnh cảm xúc

Một số dấu hiệu sau đây có thể cảnh báo hệ thống hormon của bạn đang có trạng thái mất cân bằng.

Mất ngủ

Nếu bạn đang bị mất ngủ hoặc khó ngủ, đó có thể là một dấu hiệu của mất cân bằng hormon. Hãy cố gắng ngủ nhiều nhất có thể và sử dụng các thuốc chống ôxi hóa. Đảm bảo rằng bạn ăn đủ thịt nạc, đặc biệt là trong bữa tối.

Thường xuyên mệt mỏi và ốm yếu

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của việc mất cân bằng hormon, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh ở phụ nữ. Cortisol, loại hormon sinh ra từ tuyến thượng thận trong khi căng thẳng chính là nguyên nhân của việc mệt mỏi.

Đổ mồ hôi quá nhiều

Nếu bạn bị bốc hỏa và đổ mồ hôi khi ngủ, đó có thể là do mất cân bằng hormon. Hãy viết ra thời gian biểu hàng ngày của bạn, những gì bạn đã ăn (uống), bạn cảm thấy thế nào và những cảm xúc khiến thân nhiệt của bạn tăng lên.

Trầm cảm

Cảm thấy trầm cảm là một dấu hiệu của mất cân bằng hormon. Nếu không phải là do các nguyên nhân về tâm lý thì điều đó có nghĩa là bạn không ăn đúng những thứ cơ thể cẩn. Hãy lắng nghe cơ thể bạn, ăn những bữa ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng và tập thể dục điều độ.

Rụng tóc

Rụng tóc không chỉ phổ biến ở nam giới, đó còn là dấu hiệu phổ biến của thời kỳ tiền mãn kinh, mang thai và thời kỳ hậu sản ở phụ nữ. Testosterol (hoocmôn sinh dục nam, tồn tại một lượng rất nhỏ ở phụ nữ) chuyển hóa thành dihydro-testosterol  (DHT) bằng cách tương tác với một loại enzym tìm thấy trong các nang tóc.

Khô mắt

Hội chứng khô mắt xảy ra khi mắt của bạn không sản xuất đủ nước mắt để duy trì độ ẩm cân bằng ở mắt. Khô mắt cũng có thể do mất cân bằng hormon, gây ra cảm giác không thoải mái và thường kèm theo đau đớn. Hormon có tác dụng điều chỉnh chức năng của mắt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt.

Sinh lực yếu

Sinh lực yếu cũng là một trong số các dấu hiệu của mất cân bằng hoocmôn. Hormon androgen được sản sinh ra từ tinh hoàn của nam và từ buồng trứng của nữ. Thiếu loại hormon này làm suy giảm sinh lực, kể cả ở phụ nữ.

Một số cách để lấy lại sự cân bằng hormon

    - Sử dụng dầu dừa và dầu bơ

    - Sử dụng thảo mộc thuộc nhóm Adaptogen

    - Cân bằng tỷ lệ omega 3 và omega 6

    - Ngủ nhiều hơn

    - Hạn chế sử dụng caffein

    - Ngừng sử dụng thuốc tránh thai

Bình luận
Tin mới
Xem thêm