Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại trái cây ăn nhiều dễ gây tăng cân

Không thể phủ nhận những lợi ích của trái cây trong việc cung cấp vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, một số loại trái cây nếu bạn ăn quá nhiều dễ gây tăng cân.

Quả bơ

Bơ có chứa các chất béo đơn không bão hòa và chứa hàm lượng protein cao.

Bơ là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo cao nên ăn nhiều sẽ dễ tăng cân. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân, hãy hạn chế ăn trái cây có hàm lượng calo cao. Trong 100g quả bơ chứa khoảng 160kcal tương đương với 1,5 giờ đi bộ. Mặc dù bơ là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, nhưng nó có thể dễ dàng khiến bạn tăng cân khi ăn loại quả này vượt quá lượng hợp lý. Điều này không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn bơ ra khỏi chế độ ăn của mình, bạn nên ăn bơ một cách điều độ để kiểm soát được cân nặng.

Nho

Nho là loại quả quen thuộc được ưa chuộng bởi vị thơm, thanh mát và nhiều giá trị dinh dưỡng. Mặc dù nho rất tốt cho sức khỏe tổng thể nhưng chỉ với một lượng chất xơ ít ỏi trong nho cùng hàm lượng đường tương đối cao thì loại quả này không phải là loại trái cây thích hợp trong thực đơn giảm cân của bạn.

Nho chứa nhiều đường, ăn nhiều dễ gây tăng cân.

Trong 100g nho có thể chứa 67kcal và 16g đường, có nghĩa là thường xuyên ăn loại quả này có thể gây tăng cân. Hương vị thơm ngon của loại trái cây này còn kích thích vị giác, khiến chúng ta ăn không kiểm soát, hàm lượng calo nạp vào cơ thể quá lớn.

Trái cây khô

Trái cây sấy khô có hàm lượng đường cao.

Trái cây khô như mận khô, nho khô, mít khô... có nhiều calo hơn vì chúng không chứa nước. Trong 1g nho khô có thể chứa nhiều calo hơn so với nho tươi. Vì vậy, khoảng một cốc nho khô chứa 500kcal và một cốc mận khô chứa hơn 450kcal, nếu ăn nhiều trái cây khô sẽ dễ gây tăng cân. Tốt nhất bạn nên ăn trái cây khô với lượng vừa phải để kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Chuối

Quả chuối nhiều calo và đường, giảm cân không nên ăn quá nhiều.

Chuối là loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều cũng dễ gây tăng cân. Chuối chứa nhiều calo và nhiều đường. Trong một quả chuối có khoảng 150kcal, tương đương với khoảng 37,5g carbohydrate. Vì vậy, nếu bạn ăn 2 - 3 quả chuối mỗi ngày, rất có thể dẫn đến tăng cân. Tốt nhất là chỉ nên ăn một quả chuối mỗi ngày. Trên thực tế, chuối có thể trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh khi bạn ăn với lượng vừa phải.

Xoài

Với hàm lượng đường và calo cao, xoài có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn thường xuyên.

Xoài luôn được mọi người ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Xoài có chứa rất nhiều vitamin như A, C và hàm lượng lớn calo. Một quả xoài trung bình có thể cung cấp đến 100kcal cho cơ thể và có hàm lượng cao. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giản cân hãy ăn xoài với lượng vừa phải để kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Tất cả những loại trái cây trên đây đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều có thể làm chậm quá trình giảm cân. Vì thế, bạn nên kiểm soát lượng trái cây ăn hàng ngày để giảm cân một cách lành mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ rau củ và trái cây?

Nguyễn An - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm