Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xuất hiện chủng virus giúp điều trị mụn trứng cá

Các nhà khoa học tại Mỹ bước đầu tiến hành thành công thí nghiệm về chủng virus thực khuẩn giúp tiêu diệt hoàn toàn mụn trứng cá ở mọi lứa tuổi. Kết quả này được đăng trên tạp chí mBio của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ vào tháng 9 năm 2015.

Chủng virus thực khuẩn ngăn chặn sự phát triển của P.acnes

Propionibacterium acnes (P.acnes) là một loại trực khuẩn có tính đa dạng và kỵ khí, hiện diện rất nhiều trên da. Sự bít tắc cổ nang lông đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn P.acnes sinh sôi, phát triển. Các vi khuẩn này sẽ chuyển hóa các acid béo tự do có trong tế bào chết, chất nhờn bị tích tụ làm viêm tấy nang lông và cổ nang lông, tạo nên mụn trứng cá. Từ trước đến nay, việc điều trị mụn trứng cá bằng kháng sinh đã được sử dụng, song trong quá trình này lại phát sinh hiện tượng kháng thuốc, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Chủng virus thực khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá

Trước thực tế đó, Hatfull với các đồng nghiệp của ông tại Đại học Pittsburgh và Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã tiến hành phân lập, nghiên cứu bộ gene của 11 chủng virus, sau đó chế tạo thành một chủng virus mới gọi là thể thực khuẩn mang tên endolysin. Đây chính xác là một loại enzyme chuyên phá vỡ các thành tế bào của vi khuẩn và tiêu diệt chúng.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học mở ra 2 hướng ứng dụng, đầu tiên là khả năng sử dụng thể thực khuẩn tác động trực tiếp vào vùng da bị mụn trứng cá. Tiếp theo đó, nghiên cứu và chế tạo thuốc từ các thành phần có trong thể thực khuẩn cho người bệnh. Chia sẻ về thành công này, tiến sĩ Hatfull nhấn mạnh: "Nghiên cứu đã mở đường cho các phương pháp điều trị mụn trứng cá một cách đơn giản, hiệu quả cao và giá thành rẻ. Bên cạnh đó, thể thực khuẩn này còn giúp bệnh nhân điều trị các bệnh về nhiễm trùng, dị ứng, ghẻ lở, hắc lào...".

Sử dụng kháng sinh tự nhiên cũng là cách hay giúp trị mụn trứng cá

Có thể thấy, dưới con mắt đánh giá của giới y học, nghiên cứu trên được cho là bước đột phá trong điều trị mụn trứng cá. Bởi so với các cách điều trị truyền thống bằng kháng sinh trước kia, phương pháp này khắc phục được tình trạng vốn đã biến thể, nhờn thuốc của chủng vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp trên chưa thật sự phổ biến, bởi mức độ phức tạp của quá trình chế tạo chủng virus thực khuẩn. Vì vậy trước mắt, người bệnh vẫn nên lựa chọn các biện pháp trị mụn hiệu quả, an toàn được áp dụng rộng rãi hiện nay như duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ da sạch sẽ, sử dụng các sản phẩm kem thảo dược trị mụn an toàn, uy tín…

Hải Anh - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm