Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ sinh non tự thở nhờ oxy tinh khiết

Trẻ sinh non phổi chưa phát triển hoàn chỉnh nên hầu như phải thở máy.

Nghiên cứu mới cho thấy trẻ có thể tự thở nhờ oxy tinh khiết 100%. Đó là nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Leiden (Hà Lan) và Đại học Monash (Australia), công bố trên tạp chí Eurekalert ngày 12/12.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học chia 26 chú thỏ sinh non tự thở kém thành hai nhóm. Một nhóm được thở 21% oxy, là mức tương đương với lượng oxy thông thường có trong không khí, thông qua một chiếc mặt nạ. Nhóm còn lại được tự thở hoàn toàn trong oxy tinh khiết. Họ phát hiện cung cấp oxy tinh khiết ngay sau khi sinh giúp những chú thỏ sinh non có thể tự thở tốt hơn với nhịp thở ổn định hơn so với nhóm còn lại.

Trong nghiên cứu thứ hai, nhóm nhà khoa học sử dụng kỹ thuật tương tự để kích thích khả năng tự thở ở trẻ sinh non. Giống như nghiên cứu đầu tiên, 52 trẻ sinh non được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên nhận được lượng oxy ban đầu là 30% thông qua một chiếc mặt nạ, trong khi đó nhóm còn lại được thở bằng oxy tinh khiết 100%.

Kết quả, những đứa trẻ sinh non thuộc nhóm được thở oxy tinh khiết có nhịp hô hấp cao hơn cũng như tốc độ oxy hóa tốt hơn và không bị mất quá nhiều thời gian để không khí thông suốt trong phổi. Khi đó, các cơ quan và mô quan trọng ở những đứa trẻ sơ sinh này nhận được lượng oxy cần thiết để duy trì sự sống, có thể tự thở một cách độc lập.

Khả năng tự thở ngay sau khi sinh ra có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp tránh tối đa việc can thiệp bằng các biện pháp hô hấp xâm lấn ở trẻ sơ sinh. 

Hiện nay, hầu hết trẻ sinh non đều cần sử dụng biện pháp can thiệp giúp chúng có thể tự thở bởi thực tế là phổi của chúng chưa phát triển đầy đủ. Do đó, thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng mặt nạ oxy để tránh các biện pháp phức tạp hơn có nguy cơ gây chấn thương phổi và não. Nhưng để phát huy tác dụng của mặt nạ oxy thì trẻ cần phải tự thở. 

Với những kết quả này, nhóm sẽ tiến tới các thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi chính thức ứng dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hội chứng ngưng thở ở trẻ sinh non

Minh Ngân - Theo Vnexpress/Eurekalert
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

 • 01/06/2023

  Sự thật và hiểu lầm về tâm thần phân liệt

  Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần phức tạp, thường bị hiểu lầm, đồng thời thông tin sai lệch và sự kỳ thị xung quanh tình trạng này vẫn còn phổ biến ở nhiều xã hội. Vậy nên việc thay đổi mọi quan niệm sai lầm về bệnh tâm thần phân liệt, cũng như thúc đẩy sự đồng cảm và thấu hiểu đối với những người đang sống chung với căn bệnh này là điều rất quan trọng.

 • 01/06/2023

  Những loại trái cây giúp tăng cường miễn dịch

  Trái cây là lựa chọn hàng đầu để tăng cường hệ miễn dịch. Bạn hãy đảm bảo ăn 3-4 phần trái cây mỗi ngày.

Xem thêm