Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tình yêu của bố sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn

Tình yêu của bố sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng thời cải thiện cảm xúc và sức khỏe của trẻ.

Nghiên cứu đã củng cố một thực tế rằng tình yêu, sự quan tâm của người bố cũng quan trọng với sự phát triển của trẻ, và đôi khi còn nhiều hơn thế.

Tình yêu của bố sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng thời cải thiện cảm xúc và sức khỏe của trẻ. (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã chứng minh hùng hồn rằng, nhìn chung, tình yêu hay sự chối bỏ của bố mẹ ảnh hưởng đến hành vi, lòng tự trọng, sự ổn định cảm xúc và tinh thần của trẻ.

Theo Tiến sĩ Ronald P. Rohner - Giám đốc trung tâm Study of Parental Acceptance and Rejection của trường Đại học Connecticut, trong một số trường hợp, sự yêu thương, chấp nhận và có mặt của người bố đóng vai trò quan trọng trong những vấn đề của trẻ em như tính cách, tâm lý, kỷ luật, những vấn đề về lạm dụng chất kích thích. Tình yêu của bố sẽ giúp trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn, đồng thời cải thiện cảm xúc và sức khỏe của trẻ.

Các học giả từ trường Đại học bang Michigan (MSU) đã tiến hành cuộc nghiên cứu và phát hiện của họ không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của người bố trong cuộc sống của trẻ mà còn chứng minh tâm trạng của bố trong ngắn hạn, dài hạn, đều ảnh hưởng trực tiếp đến con.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 730 gia đình tham gia cuộc khảo sát của chương trình Early Head Start tại các trang web trên toàn nước Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc khám phá ảnh hưởng sự căng thẳng của bố mẹ với những vấn đề về tinh thần của trẻ như trầm cảm, lo lắng. Họ phát hiện ra rằng mức độ căng thẳng của bố mẹ thể hiện qua sự tương tác với trẻ ảnh hưởng đến sự phát triển chúng.

Một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất bắt nguồn từ nghiên cứu này là tinh thần của người bố ảnh hưởng lâu dài và trực tiếp liên quan đến sự khác biệt trong kỹ năng xã hội của trẻ (như tự kiểm soát, hợp tác) vào thời điểm trẻ học lớp 5.

Thực tế, sự trầm cảm, cáu gắt của người bố trong những năm đầu đời của trẻ ảnh hưởng đến sự phát triển những kỹ năng xã hội của con vào sau này, hơn là sự trầm cảm hay lo lắng của người mẹ.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh một thực tế rằng mức độ căng thẳng về những vấn đề liên quan đến vai trò làm bố đặc biệt có hại cho nhận thức và ngôn ngữ của con khi chúng được 2 đến 3 tuổi, dù cho người mẹ có ảnh hưởng tích cực như thế nào đi nữa.

Đúng như dự đoán của các nhà nghiên cứu, sự ảnh hưởng của bố đến ngôn ngữ của bé trai mạnh hơn đến bé gái. Rõ ràng rằng, những phát hiện này là bằng chứng thực tế nhắc nhở mỗi người bố đều phải có trách nhiệm chăm sóc tốt tinh thần của con, nuôi dưỡng hạnh phúc cho con.

Điều tích cực của nghiên cứu này là bây giờ chúng ta đã có bằng chứng khoa học chứng minh bố đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng con như là người mẹ, và đó là mảnh ghép quan trọng để giúp trẻ học cũng như phát triển đúng đắn.

Newben - Theo Afamily.vn/lifehack
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm