Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao một số người hay bị muỗi đốt hơn những người khác?

Nếu bạn thắc rằng tại sao bản thân hay bị muỗi đốt hơn những người khác, hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân dưới đây.

Những nguyên nhân khiến bạn hay bị muỗi đốt:

 1. Khí CO2

Khi chúng ta thở, chúng ta thải ra khí CO2. Bạn càng vận động nhiều thì lượng khí thải ra càng nhiều.

Theo nghiên cứu cho thấy, muỗi có thể phát hiện ra sự thay đổi nồng độ khí CO2 trong môi trường. Việc tăng nồng độ khí CO2 có thể là một cảnh báo cho muỗi rằng đang có vật chủ tiềm năng ở khu vực gần đó, và điều này sẽ khiến muỗi tập trung về đó.

 1. Mùi cơ thể

Muỗi có thể bị thu hút bởi một số chất trên da hay mùi cơ thể. Nhiều chất được xác định là hấp dẫn đối với muỗi, có thể kể đến như mùi acid lactic hay mùi amoniac.

Việc có mùi cơ thể hấp dẫn so với muỗi có thể mang tính di truyền. Giả sử cha mẹ của bạn hay bị muỗi đốt thì bạn cũng có thể bị muỗi đốt thường xuyên hơn. Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015 cho thấy muỗi rất dễ bị thu hút bởi những cặp song sinh có mùi bàn tay tương tự nhau.

Tình trạng vi khuẩn trên da cũng đóng vai trò định hướng cho muỗi. Theo nghiên cứu, những người có nhiều vi khuẩn trên da sẽ kém hấp dẫn muỗi hơn so với những người có làn da sạch sẽ.

 1. Màu sắc

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng muỗi dễ bị thu hút bởi những người mặc đồ tối màu, tuy nhiên nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng. Nếu bạn mặc đồ tối màu, bạn hoàn toàn có thể dễ bị muỗi đốt hơn những người khác.

 1. Nhiệt độ cơ thể và hơi nước

Cơ thể chúng ta sản sinh ra nhiệt lượng và giải thoát ra ngoài bằng nhiều con đường, trong đó có qua da bằng cách tỏa hơi nước. Đối với muỗi, chúng có thể phát hiện ra nguồn nhiệt và hơi nước. Điều này có thể lý giải cho việc nhiều người hay bị muỗi đốt hơn những người khác.

Theo nghiên cứu, muỗi thường hay di chuyển về vị trí của các nguồn nhiệt gần xung quanh nó. Điều này là khá quan trọng trong việc tìm vật chủ của muỗi. Tuy nhiên, các nhóm động vật khác nhau sẽ lại có nhiệt lượng và hơi nước tỏa ra khác nhau, và điều này có thể không hấp dẫn đối với muỗi thích hút máu người.

 1. Khả năng thích nghi

Muỗi có khả năng thích nghi với một loại vật chủ nào đó nhất định. Chúng có khả năng liên kết những đặc điểm từ một vật chủ có “bữa ăn ngon nhất” với những yếu tố của vật chủ đó, chẳng hạn như mùi hương.

Theo nghiên cứu, các bệnh truyền nhiễm qua muỗi cho thấy 20% vật chủ chiếm tới 80% nguồn truyền bệnh trong cộng đồng. Điều này có nghĩa là muỗi có xu hướng chọn một phần nhỏ vật chủ trong cộng đồng.

 1. Sử dụng đồ chứa cồn

Theo nghiên cứu, việc sử dụng các đồ uống có cồn có khả năng làm hấp dẫn muỗi. Nghiên cứu thấy rằng những người uống bia dường như hấp dẫn muỗi hơn và dễ bị muỗi đốt hơn những người không sử dụng rượu bia.

 1. Mang thai

Việc mang thai dẫn đến khả năng bị muỗi đốt cao hơn. Đây là kết luận của nghiên cứu về mối liên quan giữa mang thai và khả năng bị muỗi đốt. Một cách lý giải cho điều này là những phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao hơn so với người bình thường, và họ cũng có chuyển hóa hô hấp và đào thải khí CO2 cao hơn người bình thường.

Muỗi hay đốt ở vị trí nào?

Bình thường thì muỗi sẽ đốt ở bất cứ vị trí nào của cơ thể. Tuy nhiên, cũng có những vị trí mà muỗi hay đốt hơn so những vị trí khác.

Trong một nghiên cứu cho thấy 2 vị trí mà muỗi hay đốt nhất là khu vực đầu và chân. Nghiên cứu cho thấy rằng 2 vị trí này thường có nhiệt độ và tuyến mồ hôi hấp dẫn hơn các vị trí khác so với muỗi.

Tại sao muỗi đốt lại ngứa?

Khi muỗi đốt bạn, chúng đưa một lượng nhỏ nước bọt của chúng vào trong mạch máu của bạn để giữ mạch máu không bị đông và máu có thể chảy liên tục. Điều này khiến hệ miễn dịch của bạn phản ứng các chất hóa học có trong nước bọt của muỗi, và gây sưng, ngứa, đau.

Làm thế nào để giảm ngứa do muỗi đốt?

Nếu bạn bị muỗi đốt, bạn có thể làm một số việc sau để giảm ngứa:

 • Tránh gãi. Thực tế là bạn không nên gãi, vì gãi sẽ làm sưng và có thể tổn thương bề mặt da.
 • Chườm lạnh. Bạn có thể sử dụng một miếng gạc hay khăn lạnh và chườm vào vị trí muỗi đốt. Điều này có thể giúp giảm sưng và ngứa.
 • Sử dụng các thuốc kem bôi. Có nhiều loại kem giảm ngứa có sẵn, bao gồm những kem có chứa hidrocortisol hay kem dưỡng da chứa calamine.
 • Hãy cân nhắc sử dụng thuốc kháng histamine nếu tình trạng của bạn không quá nghiêm trọng.

Đa phần các nốt muỗi đốt sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp các tình trạng như sốt, sưng đau hay đau đầu sau khi bị muỗi đốt, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Làm thế nào để tránh muỗi đốt?

Nếu bạn đang chuẩn bị đến những nơi có khả năng có nhiều muỗi, hay chuẩn bị vào mùa muỗi phát triển, bạn có thể thực hiện những cách dự phòng sau:

 • Sử dụng các thuốc chống côn trùng
 • Mặc quần dài, áo dài tay và đi tất nếu có thể
 • Chọn các loại quần áo sáng màu.
 • Tránh các thời điểm hoạt động mạnh nhất của muỗi, ví dụ như chập tối hay hoàng hôn.
 • Loại bỏ các môi trường sống của muỗi.
 • Giữ cho muỗi không bay vào trong nhà.

Tổng kết

Khi bạn thấy mình bị muỗi đốt nhiều tức là bạn có thể có một hoặc nhiều yếu tố gây hấp dẫn với muỗi như lượng khí CO2 thở ra nhiều, có mùi cơ thể hay nhiệt độ cơ thể cao. Nếu bạn bị muỗi đốt, bạn có thể thực hiện một vài biện pháp nhẹ nhàng để giảm sưng và ngứa như sử dụng kem bôi hay chườm lạnh.

Muỗi có thể truyền bệnh truyền nhiễm, do đó bạn nên thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và dự phòng trước khi di chuyển hay đến mùa phát triển của muỗi.

Tham khảo thêm thông tin tại: Biện pháp đơn giản để phòng muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

 

 

Bình luận
Tin mới
 • 24/09/2021

  Các biện pháp phá thai tại nhà: nguy cơ và những điều cần biết

  Khi mang thai ngoài ý muốn, một số phụ nữ có thể cân nhắc đến việc phá thai tại nhà. Các nguồn trực tuyến trích dẫn các biện pháp phá thai tại nhà mà họ khẳng định là an toàn và hiệu quả. Ví dụ, một số đề xuất tiêu thụ nhiều loại trái cây, thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Trong khi một số người tập thể dục cường độ cao hoặc đưa dụng cụ qua cổ tử cung để phá thai. Không có lựa chọn nào trong số này là một ý kiến ​​hay. Một số chỉ đơn thuần là không hiệu quả, trong khi một số khác lại vô cùng rủi ro và có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

 • 24/09/2021

  Hiểu đúng về sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19

  Sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19 khá phổ biến trong các phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, sự lo ngại đến từ việc chưa hiểu rõ nguyên nhân gây sốt.

 • 24/09/2021

  Bạn biết gì về xét nghiệm bạch cầu

  Xét nghiệm bạch cầu có thể phát hiện các tình trạng nào?

 • 24/09/2021

  Nam giới mắc COVID-19 thể nặng: Liên quan đến bất thường về gen

  Theo một nghiên cứu quốc tế gần đây của Pháp - Mỹ, các biến thể di truyền và tự kháng thể là nguồn gốc của khoảng 1/4 các ca COVID-19 thể nặng.

 • 24/09/2021

  Phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân mắc Covid-19

  Các kháng thể được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus, nhưng chúng không thể thay thế cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

 • 23/09/2021

  Muốn sống lâu sống thọ, đừng ăn quá mức những chất dinh dưỡng này

  Thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, nếu bạn muốn sống lâu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính để khỏe mạnh khi về già, hãy tránh ăn quá mức các chất dinh dưỡng này.

 • 23/09/2021

  Tìm hiểu về các loại vú giả

  Có không ít phụ nữ chọn tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Tuy nhiên, với bệnh nhân không thể phẫu thuật tái tạo hoặc đơn giản là không thích biện pháp này, họ có một lựa chọn khác đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều, đó là dùng vú giả.

 • 23/09/2021

  Tại sao nên bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống?

  Dầu cá rất cần thiết với chức năng của não bộ cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường. Dầu cá có hàm lượng acid béo omega-3 rất dồi dào nên rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm