Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự nguy hiểm khi nuốt phải thuốc mà không uống nước

Bạn nghĩ rằng nuốt một viên thuốc không có nước là vô hại mà không biết rằng điều gì có thể xảy ra.

Hầu hết chúng ta đều có một vài lần đã uống một viên thuốc mà không có nước, vì quá vội hay quá lười để đứng dậy khỏi bàn làm việc để đi lấy nước, hoặc không có nước gần đó. Nhưng điều này thực sự khá nguy hiểm. 

Uống thuốc với nước rất quang trọng  không chỉ bởi nó giúp việc nuốt dễ dàng hơn mà còn giúp thuốc tránh bị kẹt trong thực quản. Việc thuốc bị kẹt lại trong thực quản không chỉ khiến bạn thấy khó chịu mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác như gây viêm và kích thích kích thích thực quản. Điều này có thể gây chứng như ợ nóng, đau ngực hay viêm thực quản, hoặc thậm chí nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu và loét thủng thực quản. 

Vì không có dây thần kinh cảm giác ở thực quản và các triệu chứng không phải lúc nào cũng xuất hiện ngay lập tức nên điều này khiến bạn khó biết liệu một viên thuốc đã được nuốt xuống hết hay chưa. Một số người bị đau ngực hoặc cảm giác tương tự như ợ nóng, họ có thể loại bỏ cảm giác đó như một sự khó chịu tạm thời. Tuy nhiên, theo thời gian, những viên thuốc bị kẹt lại ở thực quản bắt đầu phân hủy gây tổn thương và ăn mòn mô các tế bào mỏng manh của thực quản, gây đau, xuất huyết thực quản, hoặc mất nước nghiêm trọng rất nguy hiểm. 

Một nghiên cứu cho thấy hầu như bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây loét thực quản, nhưng theo các chuyên gia, một vài loại thuốc phổ biến có thể gây ra nguy hiểm khi chúng bị mắc kẹt, bao gồm cả thuốc để điều trị loãng xương, kháng sinh và thuốc giảm đau không kê đơn. Các loại thuốc giảm đau như Motrin và Advil (ibuprofen) thường được sử dụng mà không cần nước và loại thuốc này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng nếu chúng bị mắc vào cổ họng. 

Để tránh các biến chứng nguy hiểm khi nuốt phải thuốc, tốt nhất là hãy luôn uống thuốc với tối thiểu 230ml nước, nên đứng hoặc ngồi khi uống thuốc, không được nằm ​​xuống khi uống thuốc. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên tránh uống thuốc ngay trước khi đi ngủ, hoặc ít nhất 15 phút trước khi đi ngủ, để có đủ thời gian cho thuốc có thể xuống thực quản.

Uống thuốc không có nước không phải lúc nào cũng khiến cho thuốc bị mắc kẹt ở thực quản nhưng  nguy cơ sẽ cao hơn nếu bạn không có một ly nước đầy. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Uống nước hoa quả với thuốc chống dị ứng Allegra có được không?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm