Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

ROTAVIRUS

Rotavirus là một bệnh lý nhiễm virus. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm dạ dày ruột cấp nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ em có thể bị nhiễm rotavirus một vài lần trong cuộc đời.

Lần nhiễm đầu tiên thường xuất hiện trong giai đoạn từ tháng thứ 3- 3 tuổi và có xu hướng gây ra tiêu chảy dẫn đến mất nước nặng.

Việc nhiễm virus tái diễn sẽ giúp làm tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của người bị nhiễm.

Rotavirus (Nguồn từ http://phil.cdc.gov)

Bệnh lây lan như thế nào?

Rotavirus rất dễ lây lan qua tiếp xúc tay – miệng với phân của người bị nhiễm bệnh. Virus có thể sống rất lâu ngoài môi trường và cũng có thể được lây lan thông qua việc sờ hoặc chạm vào các vật dụng , bàn tay bị nhiễm bệnh hoặc thông qua thức ăn, nước uống bị nhiễm bệnh.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn quan tâm về nguy cơ nhiễm rotavirus của con mình.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Rotavirus có tính chất lây lan rất cao; trẻ em dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ nhiễm rotavirus cao nhất. Hầu như tất cả trẻ em đều sẽ bị phơi nhiễm với rotavirus trong những năm đầu đời.

Người lớn cũng có thể bị nhiễm rotavirus. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ về tình huống của bạn.

Các triệu chứng của bệnh?

Sau khi bị nhiễm rotavirus, bệnh có thể khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa từ 1 đến 3 ngày tiếp theo sau đó là tiêu chảy. Các triệu chứng có thể thay đổi từ tiêu chảy phân nước nhẹ đến tiêu chảy mất nước nặng cộng với nôn mửa, sốt và sốc. Nhiễm Rotavirus thường nặng nề hơn so với các nguyên nhân thường gặp khác gây ra tiêu chảy và có khả năng cao dẫn đến mất nước và nhập viện ở trẻ nhỏ. Ở một số khu vực trên thế giới, những tình trạng nhiễm virus như thế này có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng thường sẽ cải thiện trong thời gian từ 3 đến 7 ngày.

Các khuyến cáo về việc chủng ngừa

Việc uống ngừa vắc-xin Rotavirus được khuyến cáo thường qui trong chương trình chủng ngừa ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Phác đồ chủng ngừa thường bao gồm 2 hoặc 3 liều tùy loại vắc-xin được sử dụng, liều đầu tiên thường được uống vào thời điểm 2 tháng tuổi. Điều quan trọng là phải hoàn thành toàn bộ liệu trình uống ngừa được khuyến cáo.

Mặc dù việc uống ngừa vắc-xin rotavirus sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi bị tiêu chảy và nôn ói nặng gây ra do rotavirus nhưng sẽ không giúp ngăn ngừa tiêu chảy và nôn ói gây ra do các tác nhân khác.

Một số tác dụng phụ có thể xuất hiện sau khi uống vắc-xin. Hãy hỏi cán bộ y tế về những vấn đề bạn quan tâm và thông báo cho họ biết nếu bạn hoặc người thân của bạn xuất hiện các triệu chứng của các tác dụng phụ vì trong nhiều trường hợp có thể phải cần điều trị.

Theo Tiemngua
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

 • 23/06/2022

  5 cách để giảm lượng đường trong máu

  Lượng đường trong máu cao xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hoặc sử dụng hiệu quả insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Dưới đây là 5 cách dễ dàng để giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

 • 23/06/2022

  Căng thẳng có thể gây ra một cơn đau tim?

  Các bác sĩ phân loại căng thẳng là một yếu tố nguy cơ gây ra các cơn đau tim. Căng thẳng cấp tính kết hợp với huyết áp cao có thể gây ra một cơn đau tim. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến các hành vi làm tăng khả năng mắc bệnh tim của bạn, chẳng hạn như ăn quá nhiều và hút thuốc. Để ngăn ngừa các cơn đau tim, mọi người nên quản lý các tình trạng sức khỏe hiện có của mình và hướng tới lối sống lành mạnh, cân bằng.

Xem thêm