Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhận biết hệ nhóm máu?

Hệ nhóm máu ABO là hệ thống nhóm máu quan trọng nhất trong thực hành truyền máu và đây cùng là hệ thống nhóm máu đầu tiền được phát hiện ở người với 4 nhóm máu chính là:

Hệ nhóm máu ABO là gì?

Hệ nhóm máu ABO là hệ thống nhóm máu quan trọng nhất trong thực hành truyền máu và đây cùng là hệ thống nhóm máu đầu tiên được phát hiện ở người với 4 nhóm máu chính là: Nhóm A, Nhóm B, Nhóm AB và Nhóm O.

Các nhóm máu trên của hệ ABO được đặt tên dựa vào sự có mặt hoặc không có mặt của kháng nguyên A, B trên bề mặt hồng cầu và sự có mặt hoặc vắng mặt của kháng thể chống A, chống B trong huyết thanh.

Tỷ lệ các nhóm máu khác nhau tùy theo các chủng tộc, quốc gia, vùng miền. Tại Việt Nam, tỷ lệ giữa các nhóm máu hệ ABO là: nhóm A khoảng 20%, nhóm B khoảng 30%, nhóm O khoảng 45% và nhóm AB khoảng 5%. Mọi người trong hệ nhóm máu ABO có thể nhận máu từ người cho cùng nhóm máu hoặc có nhóm O. Riêng nhóm AB chỉ truyền cho người có nhóm AB.

Hệ nhóm máu Rh là gi?

Hệ thống nhóm máu Rh là hệ thống nhóm máu rất phức tạp với khoảng 50 kháng nguyên khác nhau, là hệ nhóm máu quan trọng thứ 2 trong thực hành truyền máu. Trong hệ thống nhóm máu này thì kháng nguyên D là quan trọng nhất vì có tính sinh miễn dịch cao nhất.

Những người có kháng nguyên D trên màng học cầu là người có nhóm máu Rh(D) dương, những người không mang kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu được gọi là người có nhóm máu Rh(D) âm.

Nhóm máu hệ Rh có thể cho, nhận như sau:

Rh(D) dương ——————> Rh(D) dương

Rh(D) âm ——————> Rh(D) âm

Rh(D) âm ——————> Rh(D) dương

Theo Nhóm máu
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

Xem thêm