Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguy cơ cao lây nhiễm virus Zika qua sex là điều hoàn toàn có thể

Giới chức y tế vừa công bố những tin tức thật đáng sợ rằng hiện nay có 14 trường hợp mắc virus Zika có khả năng lây bệnh qua quan hệ tình dục ở Mỹ.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ nói rằng họ đã tìm thấy virus Zika trong mẫu máu của hai người phụ nữ không đi du lịch, nhưng hai người này đã có quan hệ tình dục với bạn trai đã đi du lịch và cũng gặp những triệu chứng như mắc virus Zika, họ cũng đang được xét nghiệm để khẳng định.

12 trường hợp khác đều là phụ nữ (nhiều người trong số đó đang mang thai), chưa được xác nhận nhưng đánh giá việc lây nhiễm virus này qua quan hệ tình dục là chuyện rất hiếm.

Capt, Jenifer McQuiston, Phó Giám đốc Trung tâm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ, cho ý kiến về phát hiện này: “Khi các bác sĩ có đủ nhận thức về nguy cơ lây truyền qua đường tình dục, họ sẽ cần tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa mới kết luận được.”

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư về y tế dự phòng tại Trường Đại học Y Vanderbilt, cho biết những phụ nữ đang mắc virus Zika khó hiểu khi không thể tìm ra con đường lây nhiễm từ đâu là điều đáng ngạc nhiên: “Nó giống như việc lây nhiễm Zika qua đường tình dục xảy ra dễ dàng hơn với những gì trước đó chúng ta dự đoán, những dữ liệu này là nguồn tư liệu cần thiết để chiếu sáng cho chúng ta những điều chưa tìm ra.”

Nếu người bình thường không mang thai, tỷ lệ gây bệnh chỉ là 1 trong 5 người với các triệu chứng khác nhau như sốt, phát ban, mắt đỏ (phổ biến nhất) đến nôn mửa và đau ở các khớp, cơ bắp, đầu và sau mắt trong bảy ngày nhiễm virus.

Tuy nhiên, các quan chức quốc tế cũng đang nhìn thấy một kết nối giữa virus Zika với một điều kiện về thần kinh được gọi là hội chứng Guillain-Barre và một tình trạng bẩm sinh gọi là tật đầu nhỏ, một dị tật bẩm sinh mà kết quả nhận được bộ não trong cấu trúc đầu nhỏ hơn bình thường.

Do đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo  sử dụng bao cao su dành cho nam giới, những người đã từng đến nơi mà có dịch virus Zika, khi họ có quan hệ tình dục với phụ nữ có thai hoặc không. Bởi vì nhiều trường hợp cho thấy, những phụ nữ mắc Zika sau đó mang thai đã bị sảy thai.

Trước đó, người ta cũng thấy rằng phụ nữ không lây truyền zika cho bạn tình của mình thông qua giao hợp mà chỉ có thể bằng một con đường duy nhất là bị muỗi đốt. Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về các con đường lây nhiễm khác của Zika.

 
Hà Anh - Theo SKĐS/Cosmopolitan
Bình luận
Tin mới
Xem thêm