Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu về biến đổi của vi khuẩn gây bệnh ho gà

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư , BV sẽ nghiên cứu sự biến đổi gen của vi khuẩn ho gà. Việc nghiên cứu này nhằm xác định có hay không sự biến đổi, mức đôi biến đổi và có hay không sự biến đổi độc lực của vi khuẩn này.

Từ đầu năm 2017 đến nay, số trẻ mắc ho gà liên tục gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng nói, đã ghi nhận một số ca tử vong sau khi được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Được biết, đa số trường hợp trẻ mắc ho gà và tử vong đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc tiêm chưa đầy đủ.
Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát được báo cáo tại Hội nghị tiêm chủng toàn quốc, trong số 257 trẻ mắc ho gà được khảo sát năm 2016, có 4,3% các cháu đã tiêm chủng đủ 3 mũi nhưng vẫn mắc bệnh. Cụ thể, trên 54% trẻ mắc bệnh chưa được tiêm chủng, 23% tiêm chưa đủ mũi. Đặc biệt có 4,3% các cháu đã tiêm chủng đủ 3 mũi nhưng vẫn mắc bệnh.
Lý giải về việc 4,3% các cháu mắc bệnh dù đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin, TS. Trần Đắc Phu (Cục trưởng cục Y tế dự phòng, bộ Y tế) cho rằng tiêm đủ 3 mũi có hiệu quả bảo vệ 90-95%, số còn lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh.
Tại  BV Nhi T.Ư, số mắc ho gà tăng cao trong thời gian gần đây, trong năm 2016 ghi nhận hơn 300 ca nhập viện, hầu hết  là các cháu bị nặng hoặc có biến chứng, trong khi các năm trước chỉ vài chục ca. 3 tháng đầu năm 2017, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 57 trẻ mắc ho gà, trong đó 5 trẻ đã tử vong. Số ca mắc và tử vong do ho gà đều tăng cao so với cùng kỳ năm 2016 và đa số các cháu chưa được tiêm chủng.
So với các năm trước, tỷ lệ mắc ho gà ở trẻ dưới 3 tháng tuổi tăng cao (chiếm hơn 50% trong các ca ho gà nhập viện) trong khi các năm trước hầu hết các trẻ mắc trên 6 tháng tuổi. Trong số các trẻ mắc ho gà có 4,5% trẻ đã tiêm chủng. Để giảm thấp nhất các nguy cơ cho trẻ nhỏ, các chuyên gia khuyến các gia đình cần cho trẻ tiêm vắc xin ho gà càng sớm càng tốt ngay khi có chỉ định vì miễn dịch cho gà từ mẹ truyền cho con không bền vững như các dịch khác.
Ngay cả khi tiêm chủng, miễn dịch cũng giảm dần, do đó trẻ cần tiêm chủng đủ 4 mũi (lúc 2,3 và 4 tháng tuổi; mũi nhắc lại khi 18 tháng tuổi) để đảm bảo miễn dịch ho gà bền vững.
Để phòng bệnh ho gà, ngoài việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng thì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm chủng vắc xin trước khi mang thai để có kháng thể bảo vệ cho trẻ sơ sinh, giai đoạn chúng chưa đến tuổi tiêm ngừa.
Phương Thu - Theo Tuổi trẻ Thủ đô
Bình luận
Tin mới
Xem thêm