Nấm rất bổ dưỡng nhưng trên thực tế nhiều người mắc sai lầm khi chế biến nấm khiến chúng thành chất độc hại đối với sức khỏe. Thậm chí đã có khá nhiều vụ ngộ độc nấm cướp đi sinh mạng con người.
Chỉ cần vài cây nấm độc lẫn trong món ăn cũng có thể gây ngộ độc. Ngộ độc nấm rất nguy hiểm vì nhẹ thì gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần kinh, tế bào gan... thậm chí gây chết người.
Ngay cả các nhà khoa học nếu chỉ quan sát bằng mắt thường cũng vẫn có thể nhầm lẫn giữa nấm độc với nấm không độc. Do vậy, người dân tuyệt đối không nên dựa vào kinh nghiệm truyền miệng mà hái nấm hoang dại về ăn dễ gây ngộ độc chết người.
So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao.
Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo người dân cách xử trí và dự phòng ngộ độc nấm như sau:
Mùa xuân, thời tiết ấm, ẩm rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển và đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.