Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp mới trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Việc nghiên cứu điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính liên tục được thực hiện nhằm tìm ra những trị liệu mới.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh do viêm niêm mạc đường thở mạn tính. Bệnh có chức năng phổi xấu dần, liên tục theo thời gian. Điểm quan trọng nhất trong cơ chế bệnh sinh của bệnh là rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Rất nhiều nghiên cứu, thuốc điều trị đã được áp dụng. Tuy nhiên, đến hiện nay: chưa có trị liệu nào giúp làm đảo ngược tiến trình xấu đi liên tục của bệnh.

Việc nghiên cứu do vậy liên tục được thực hiện nhằm tìm ra những trị liệu mới.

Phong bế thần kinh phổi đích (Targeted lung denervation: TLD) – Liệu pháp mới trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

TLD là liệu pháp điều trị qua nội soi phế quản, dựa trên việc cắt thần kinh phó giao cảm phổi, đây là những nhánh thần kinh có vai trò quan trọng trong giải phóng acetylcholine (chất gây co thắt cơ trơn phế quản. TLD được thực hiện thông qua catheter điện tần số radio lạnh kép, được thiết kế cắt tổ chức đích ở sâu với nhiệt độ tối thiểu, tổn thương khu trú ở bề mặt trong của đường thở.
Việc cắt tổ chức đích sẽ gây ngưng trệ hoạt động các axon vận động bên trong thần kinh phế quản, do đó gây ngưng trệ dẫn truyền thần kinh phó giao cảm tới phổi, từ đó giảm tiết acetylcholine.
Liệu pháp điều trị này do vậy mang lại hiệu quả bền vững. Bên cạnh đó liệu pháp điều trị mới mang lại tương lai không dùng thuốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Đây quả thật là điều mang lại rất nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – căn bệnh đến thời điểm này vẫn được xem là rất khó để cải thiện chức năng phổi, cũng như tiến triển của bệnh

TS. Nguyễn Thanh Hồi - Theo CTT Bệnh phổi
Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  Giảm đau thần kinh tọa mà không cần phẫu thuật

  Đau thần kinh tọa thường có thể thuyên giảm mà không cần phẫu thuật trong vòng vài tuần. Các bài tập cải thiện sức mạnh của lưng và bụng sẽ đồng thời tăng tính linh hoạt ở hông và phần dưới cơ thể sẽ giúp giảm các triệu chứng.

 • 02/06/2023

  3 cách giúp ngăn ngừa loãng xương sau mãn kinh

  Loãng xương là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh. Thực hành các thói quen lành mạnh về dinh dưỡng và vận dộng có thể ngăn ngừa tình trạng này và giảm nguy cơ gãy xương.

 • 02/06/2023

  6 lý do khiến mỡ bụng khó giảm

  Béo bụng là một trong những vấn đề phổ biến không chỉ làm giảm tự tin về vóc dáng mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm. Tuy nhiên, giảm mỡ bụng không phải việc dễ dàng...

 • 02/06/2023

  Uống nhiều nước có thể thúc đẩy giảm cân

  Không ít người đang cố gắng giảm cân bằng nhiều cách khác nhau, trong đó uống nhiều nước cũng mang lại những hiệu quả nhất định giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ, giảm trọng lượng cơ thể. Vậy uống nước như thế nào để thúc đẩy giảm cân?

 • 02/06/2023

  5 công thức detox đơn giản giúp bạn giảm cân, đốt cháy mỡ thừa

  Nước detox mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đồng thời giúp hỗ trợ quá trình giảm cân tuy nhiên không phải người nào cũng dùng được. Thức uống này có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm như chanh, dưa chuột, lá bạc hà…

 • 02/06/2023

  Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

  Trước đây, nhiều người tìm đến chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, chế độ ăn ít carb ngày càng được ưa chuộng và áp dụng phổ biến bởi khả năng giảm cảm giác đói và thèm ăn. Vậy chế độ ăn kiêng nào giúp giảm cân nhanh hơn?

 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

Xem thêm