Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp mới trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Việc nghiên cứu điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính liên tục được thực hiện nhằm tìm ra những trị liệu mới.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh do viêm niêm mạc đường thở mạn tính. Bệnh có chức năng phổi xấu dần, liên tục theo thời gian. Điểm quan trọng nhất trong cơ chế bệnh sinh của bệnh là rối loạn thông khí tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn. Rất nhiều nghiên cứu, thuốc điều trị đã được áp dụng. Tuy nhiên, đến hiện nay: chưa có trị liệu nào giúp làm đảo ngược tiến trình xấu đi liên tục của bệnh.

Việc nghiên cứu do vậy liên tục được thực hiện nhằm tìm ra những trị liệu mới.

Phong bế thần kinh phổi đích (Targeted lung denervation: TLD) – Liệu pháp mới trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

TLD là liệu pháp điều trị qua nội soi phế quản, dựa trên việc cắt thần kinh phó giao cảm phổi, đây là những nhánh thần kinh có vai trò quan trọng trong giải phóng acetylcholine (chất gây co thắt cơ trơn phế quản. TLD được thực hiện thông qua catheter điện tần số radio lạnh kép, được thiết kế cắt tổ chức đích ở sâu với nhiệt độ tối thiểu, tổn thương khu trú ở bề mặt trong của đường thở.
Việc cắt tổ chức đích sẽ gây ngưng trệ hoạt động các axon vận động bên trong thần kinh phế quản, do đó gây ngưng trệ dẫn truyền thần kinh phó giao cảm tới phổi, từ đó giảm tiết acetylcholine.
Liệu pháp điều trị này do vậy mang lại hiệu quả bền vững. Bên cạnh đó liệu pháp điều trị mới mang lại tương lai không dùng thuốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Đây quả thật là điều mang lại rất nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – căn bệnh đến thời điểm này vẫn được xem là rất khó để cải thiện chức năng phổi, cũng như tiến triển của bệnh

TS. Nguyễn Thanh Hồi - Theo CTT Bệnh phổi
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm