Các loại gia vị, cây cỏ trong tự nhiên không chỉ tạo những món ăn ngon tốt cho sức khỏe mà nó cũng chính là vị thuốc quý được sử dụng để điều trị bệnh.
Gừng, ô mai, hẹ, hồng bì, bách bộ, ... là những vị thuốc trị ho lâu đời được truyền lại trong dân gian.
Cuốn 'Bản thảo thập di' từng ghi lại: 'Rau hẹ là ấm nhất, có ích cho người, nên ăn thường xuyên'.
Cây đu đủ có 3 loại là đu đủ cái, đu đủ đực (chỉ có hoa đực không kết quả) và đu đủ lưỡng tính (có hoa và kết quả nhưng bé như quả cau không lớn được). Mặc dù không ra quả nhưng đu đủ đực lại có công dụng chữa bệnh tuyệt vời không phải ai cũng biết.