Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khả năng sinh sản theo tuổi của phụ nữ

Bé gái khi sinh ra có khoảng 1 đến 2 triệu nang trứng, tuy nhiên đó là các nang trứng chưa trưởng thành. Khoảng 400.000 nang trứng trong số này sẽ còn lại đến khi nữ giới bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, vài trăm trứng sẽ bị mất đi. Chỉ có những nang trứng khoẻ mạnh nhất mới có thể trở thành trứng trưởng thành. Cơ thể sẽ phân huỷ và hấp thu các nang trứng còn lại. Ngược lại, nam giới sẽ tiếp tục sản sinh ra các tinh trùng mới trong suốt độ tuổi trưởng thành.

Khi bạn già đi, các nang trứng cũng sẽ ít hơn. Điều này có nghĩa là khả năng tạo ra các trứng khoẻ mạnh, trưởng thành để thụ thai cũng sẽ giảm đi. Trong những năm thiếu niên, khả năng cung cấp trứng là rất nhiều, nhưng trong giai đoạn 30 đến 40 tuổi, khả năng cung cấp trứng sẽ giảm đi nhưng đây mới là giai đoạn nhiều người lập gia đình và có con.

Ngày nay, độ tuổi sinh con lần đầu trung bình rơi vào khoảng 26,6 tuổi. Độ tuổi này đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây vì xu hướng kết hôn muộn.

Từ 18 đến 24 tuổi

Đây là khoảng thời gian tốt nhất về mặt thể chất để mang thai. Các nang trứng khoẻ nhất sẽ trưởng thành đầu tiên và trở thành trứng để thụ tinh, do vậy, trứng sản xuất ra trong những năm này thường là những nang trứng có chất lượng nhất. Mang thai vào thời điểm này sẽ làm giảm các nguy cơ:

  • Dị tật thai nhi
  • Các vấn đề liên quan đến nhiễm sắc thể
  • Một số vấn đề về khả năng sinh sản

Đương nhiên, mặc dù mang thai độ tuổi này ít nguy cơ hơn, nhưng không phải là hoàn toàn không có nguy cơ. Khả năng mang thai sẽ giảm dần khi tuổi tăng dần. Từ 20-30 tuổi, tỷ lệ mang thai tự nhiên mỗi tháng khoảng 25%, tỷ lệ này sẽ giảm xuống dưới 10% ở tuổi 35.

Từ 25 đến 30 tuổi

Mỗi năm trôi qua, khả năng thụ thai tự nhiên của bạn sẽ giảm đi một chút. Vào cuối độ tuổi 20, khả năng mang thai mà không cần can thiệp của bạn vẫn còn tương đối ổn định. Trên thực tế, các cặp đôi dưới 30 tuổi có sức khoẻ tốt vẫn có thể có khả năng thụ thai trong vòng 3 tháng đầu tiên với tỷ lệ 40-60%. Khi ở độ tuổi 30, khả năng mang thai sẽ bắt đầu giảm đi mỗi năm.

Nếu bạn chưa có gia đình, cũng đừng quá lo lắng, cơ thể bạn vẫn đủ nguồn cung cấp trứng khi bạn có mong muốn lập gia đình. Nhưng nếu bạn đang cố thụ thai và chưa thành công trong ít nhất 3 tháng, bạn nên đến gặp bác sỹ. Mặc dù đa số các cặp đôi trong độ tuổi này sẽ có thể mang thai mà không cần can thiệp nhưng bạn có thể cần một vài sự hướng dẫn.

Từ 31 đến 35 tuổi

Vào những năm đầu của độ tuổi 30, khả năng mang thai của bạn vẫn còn cao. Bạn vẫn có rất nhiều trứng có chất lượng tốt, nhưng khả năng sẽ giảm dần ở độ tuổi này. Khả năng thụ thai sẽ giảm dần cho đến khi bạn 32 tuổi. Ở độ tuổi 37, khả năng mang thai sẽ giảm đi đáng kể. Trong giai đoạn này, khả năng mang thai của bạn chỉ bằng khoảng một nửa so với những năm bạn 20 tuổi. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể có con ở độ tuổi 30. Trên thực tế, cứ 5 phụ nữ thì lại có 1 người sinh con lần đầu ở độ tuổi 35. Tuy nhiên, cứ 3 cặp đôi sẽ có 1 cặp đôi gặp phải vấn đề về vô sinh trong cũng trong độ tuổi 30.

Từ 35-40 tuổi

Khả năng sinh sản sẽ giảm đi ở cuối những năm 30 tuổi, đầu những năm 40 tuổi. Khả năng để một phụ nữ cuối những năm 30 tuổi thụ thai tự nhiên sẽ chỉ bằng khoảng một nửa so với phụ nữ ở độ tuổi 20.

Nghiên cứu năm 2003 lưu ý rằng 60% số cặp đôi ở độ tuổi này sẽ có thể mang thai tự nhiên trong vòng 1 năm cố gắng, và 85% sẽ có thể thụ thai trong vòng 2 năm.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, nguy cơ gặp các vấn đề về nhiễm sắc thể sẽ cao hơn. Nguy cơ sẽ tăng dần theo tuổi. Điều này có nghĩa là nguy cơ sảy thai hoặc mang thai bất thường sẽ cao hơn.

Từ 41 đến trên 45 tuổi

Tỷ lệ sinh con trong độ tuổi 40-44 tuổi sẽ tăng 2% từ năm 2016 đến 2017. Số lần sinh nở của phụ nữ 45-49 tuổi cũng tăng 3% so với giai đoạn trước.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mặc dù nhiều người sinh con vào độ tuổi này nhưng tỷ lệ sinh con chung vẫn sẽ ít hơn so với những lứa tuổi trẻ. Một phần là vì việc mang thai sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn trên 40 tuổi.

Vào độ tuổi này, cơ thể sẽ chuẩn bị cho giai đoạn mãn kinh. Buồng trứng đã gần như cạn kiệt các nang trứng. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt trôi qua, sẽ có thêm nhiều nang trứng mất đi. Khi bạn đạt độ tuổi 50 tuổi, bạn gần như sẽ không còn nang trứng nữa.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ trong độ tuổi này sẽ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn và biến chứng khi mang thai cao hơn. Sảy thai và các bất thường về nhiễm sắc thể sẽ tăng lên đáng kể trong giai đoạn này.

Tuổi cao cũng sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng với các bà mẹ, bao gồm:

  • Tiểu đường
  • Tăng huyết áp
  • Tiền sản giật

Tổng kết

Ngày nay, mọi người đang có xu hướng kết hôn và sinh con muộn hơn. Do có những tiến bộ trong việc điều trị vô sinh nên bạn vẫn có thể mang thai được khi tuổi cao. Mặc dù khả năng mang thai sẽ ít dần khi bạn cao tuổi, nhưng với các phương pháp điều trị vô sinh hiện nay, khả năng mang thai cao tuổi sẽ cao hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cân nặng, khả năng sinh sản và sức khỏe thai kì

Bình luận
Tin mới
Xem thêm