Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hướng dẫn trực quan về kháng kháng sinh

Sự phát triển của các loài vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện khá thường xuyên trên các bản tin, với cuộc khủng hoảng gần đây xung quanh một bệnh nhân ở Pennsylvania.

Hướng dẫn trực quan về kháng kháng sinh

Minh họa làm rõ những cơ chế hiển vi đằng sau một mối đe dọa toàn cầu

Sự phát triển của các loài vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện khá thường xuyên trên các bản tin, với cuộc khủng hoảng gần đây xung quanh một bệnh nhân ở Pennsylvania.
Tuần trước, việc một chủng Escherichia Coli gây nhiễm trùng đường tiết niệu ở một phụ nữ được chứng minh là kháng với một loại thuốc được gọi là Colistin đã được tiết lộ. Nhưng may mắn là chủng vi khuẩn liên quan đến trường hợp nhiễm khuẩn này vẫn đáp ứng với những loại thuốc khác bên cạnh Colistin, và bệnh nhân đã hồi phục trở lại.

Các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh mới nổi lên mọi lúc, và đây không phải là trường hợp đầu tiên kháng lại Colistin tại Mỹ, nên điều gì làm cho trường hợp này trở nên báo động? Câu trả lời gồm 2 ý.

Thứ nhất, Colistin từ lâu đã được coi là phương sách cuối cùng khi tất cả các loại kháng sinh khác thất bại, Thứ hai, đặc điểm cấu tạo về gen của chủng E. coli này khiến cho một con vi khuẩn có thể dễ dàng chia sẻ đặc điểm kháng Colistin cho các con vi khuẩn khác, và nó có thể lây lan khá nhanh - kể cả sang loài vi khuẩn khác.

Vậy việc này diễn ra như thế nào? Ý tưởng chung về việc kháng kháng sinh có thể được hiểu biết khá tốt, nhưng cơ chế đặc biệt trong trường hợp này khá phức tạp hơn một chút. Việc giải thích trực quan như sau có thể giúp bạn hiểu về điều này. Minh họa dưới đây xuất hiện vào tháng tư năm 2011, một phần của một bài báo được đặt tên là “kẻ thù bên trong”.

Mặc dù các thành phần được mô tả trong hình trên (v.d. loại vi khuẩn, các gen và loại thuốc) khác so với trường hợp gần đây kháng lại Colistin, nhưng cơ chế của chúng là như nhau.
Chỉ cần đơn giản thay thế Klebsiella pneumoniae với E. coli, gen KPC với mcr-1 và carbapenem với colistin, hình trên sẽ giải thích khá rõ chuyện gì đang xảy ra.

Thêm vào đó, việc kháng carbapenem được minh họa ở trên liên quan đến một vấn đề rộng hơn của việc kháng kháng sinh. Các carbapenem, thứ được xem là một nhóm kháng sinh, đã không còn hiệu quả bởi một số lượng các chủng kháng kháng sinh ngày càng tăng dần. Nếu những chủng vi khuẩn này cũng có khả năng kháng lại colistin, một nhiễm trùng thông thường có thể đột nhiên trở nên không thể chữa trị được.

Nguyễn Duy Gia - Theo Bác Sỹ Nội Trú
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm