Trong tự nhiên, các loài động vật - thực vật có màu sắc sặc sỡ , rực rỡ bao nhiêu thì độc tố và mức độ nguy hại cao bấy nhiêu. Màu sắc rực rỡ hơn mức bình thường của các loài nói trên là dấu hiệu để con người nhận biết, đề phòng; nhưng vẫn xảy ra những trường hợp ngô độc vì ăn phải những sinh vật có độc tố này.
Thủy hải sản như tôm cua, sữa, trứng, các loại hạt... là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao nhất.
Dị ứng hải sản là một trong những loại dị ứng thường gặp, nhưng cũng là một loại dị ứng đồ ăn rất cần được quan tâm và đặc biệt để ý. Nếu chúng ta dị ứng với các loại hải sản, đặc biệt là các loại có vỏ, hệ thống miễn dịch sẽ bị phản ứng quá mức mỗi khi tiếp xúc với protein trong một số dạng hải sản. Ăn những loại thực phẩm này có thể làm bùng phát triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến nặng
Động vật có vỏ dị ứng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, chẳng hạn như phát ban hoặc nghẹt mũi, hoặc nhiều hơn, các triệu chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng.