Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đề xuất sử dụng amiăng trắng có kiểm soát

Sản phẩm amiăng trắng – xi măng sẽ không gây độc hại đến sức khỏe con người nếu trong quá trình sản xuất áp dụng các biện bảo vệ theo đúng quy định của Nhà nước và Công ước quốc tế.

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả PGS. TSKH Bạch Đình Thiên (Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng Vật liệu Xây dựng Nhiệt đới) và TS Hoàng Vĩnh Long (Phó trưởng khoa Vật liệu Xây dựng Trường Đại học Xây dựng); sản phẩm amiăng trắng – xi măng sẽ không gây độc hại đến sức khỏe con người nếu trong quá trình sản xuất chúng ta áp dụng các biện pháp tổng hợp như: khoa học công nghệ, tổ chức, quản lý, đào tạo, tuyên truyền, tuân thủ chặt chẽ các quy định của Nhà nước và Công ước số 162 của Tổ chức lao động Quốc tế về amiăng là đáp ứng được môi trường lao động theo quy định và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.
Tấm lợp xi măng amiăng là vật liệu lợp đang sử dụng cho những người dân có thu nhập thấp, dân miền núi, miền biển, đặc biệt, trong những tình huống cần khôi phục nhanh chóng chỗ ở, nhà xưởng, kho tàng sau khi xảy ra thiên tai
Theo hai tác giả này, chủ trương cho phép sử dụng amiăng trắng có kiểm soát để sản xuất tấm lợp trong QĐ 121/2008/QĐ – TTg là đúng đắn. Trong lĩnh vực xây dựng sản phẩm từ amiăng trắng – xi măng vẫn có thể được tiếp tục sử dụng trong khi thế giới chưa tìm được sự thay thế bằng loại sợi khác thỏa mãn các yêu cầu về môi trường, yêu cầu kỹ thuật, chỉ tiêu kinh tế và đảm bảo phát triển bền vững.

Nghiên cứu của nhóm tác giả này viện dẫn về các nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, Thụy Sỹ, Anh, Hy Lạp, Mỹ, Canada, Brazin đã kết luận rằng, amiăng sử dụng có kiểm soát với nồng độ bụi 0,1 sợi/ml đảm bảo sức khỏe người lao động. Các nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Y học lao động thuộc Viện Hàn lâm y học Liên bang Nga khẳng định amiăng trắng an toàn khi sử dụng có kiểm soát.

Nghiên cứu của Phó giáo sư - Tiến sĩ Lương Đức Long – Viện vật liệu xây dựng, Bộ xây dựng lại chỉ ra rằng: cần phải phân biệt rõ amiăng chrisotile và amiăng anphibole khi nói về tính độc hại của amiăng.

Amiăng chrisotile là một loại vật liệu được hình thành trong tự nhiên, có những tính chất vật lý và cơ học rất quý giá, có độ bền vững chống lại xâm thực của môi trường, có khả năng chịu nhiệt và chịu lửa tốt nên đã được con người sử dụng hàng nghìn năm nay.

Đối với Việt Nam, tấm lợp xi măng amiăng là vật liệu lợp đang sử dụng cho những người dân có thu nhập thấp, dân miền núi, miền biển, đặc biệt, trong những tình huống cần khôi phục nhanh chóng chỗ ở, nhà xưởng, kho tàng sau khi xảy ra thiên tai.

Tuy nhiên, việc sử dụng xi măng và amiăng tại những nơi sản xuất tấm lợp amiăng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước và không khí cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Tiến sĩ Lương đề xuất, để ngành công nghiệp sản xuất vật liệu lợp xi măng amiăng phát triển bền vững, các cơ sở sản xuất cần tiếp tục đầu tư cải tiến công nghệ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo đảm sức khỏe công nhân sản xuất.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng cho rằng vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Trên cơ sở các ý kiến đưa ra, Thứ trưởng khẳng định sẽ nghiên cứu, tập hợp các thông tin khoa học và quản lý hữu ích báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 30/12/2014.

Theo Cục Quản lý Môi trường y tế
Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm