Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách sử dụng ketoconazole bôi ngoài da

Ketoconazole 2% là tên chung, biệt dược là extina, ketodan, kuric, nizoral AD...

Tính chất của ketoconazole, một dẫn chất imidazole có hoạt tính kháng nấm mạnh đối với các vi nấm ngoài da như chủng Epidermophyton floccosum, Trichophyton, Microsporum và đối với các nấm men. Đặc biệt nổi bật trên chủng nấm Pityrosporum. Ketoconazole có tác dụng ức chế sinh tổng hợp ergosterol của nấm và làm thay đổi cấu tạo các thành phần lipid khác ở màng tế bào nấm.

Do đó được chỉ định để điều trị các bệnh nấm da như nấm thân (lác, hắc lào), nấm bẹn, nấm bàn tay, nấm bàn chân, nhiễm nấm Candida ở da và lang ben. Điều trị viêm da tiết bã, một bệnh lý liên quan đến sự hiện diện của nấm Pityrosporum ovale.

Tác dụng phụ của ketoconazole là đôi khi có cảm giác nóng rát hoặc kích ứng da, dị ứng mà có biểu hiện như phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng hay ngứa, nóng rát hoặc kích thích nơi thuốc được bôi; da đầu nhờn hoặc khô, rụng tóc nhẹ; đỏ, đau đầu, hoặc rỉ các vùng da cần điều trị; mắt đỏ, sưng, hoặc kích thích... Nếu có các biểu hiện như vừa nêu phải ngừng ngay việc sử dụng ketoconazole bôi và cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng đối với người bệnh đã từng bị mẫn cảm với các loại thuốc có gốc là imidazole.

Đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có thể sử dụng thuốc này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Để tránh tương tác giữa các thuốc, cần phải thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về những thuốc mà bản thân bạn đang sử dụng.

Khi quá liều như thoa thuốc quá nhiều trên da có thể gây ban đỏ, phù và cảm giác nóng bỏng. Những triệu chứng này sẽ mất khi ngừng bôi thuốc.

Cần sử dụng thuốc đúng theo liệu trình mà bác sĩ đã chỉ định. Không tự ý ngừng thuốc khi thấy các triệu chứng được cải thiện bởi các triệu chứng rất có thể cải thiện trước khi nhiễm khuẩn được xóa hoàn toàn. Liều bỏ qua cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, hơn nữa có khả năng kháng thuốc kháng nấm.

Không sử dụng băng hoặc băng qua những vùng da cần điều trị, trừ khi bác sĩ đã nói với bạn.

Ketoconazole gel bôi có tính chất dễ cháy. Không sử dụng nó trong khi đang hút thuốc hoặc gần ngọn lửa.

Không sử dụng thuốc này cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Bạn cần lưu ý khi bôi không để thuốc dây vào mắt, mũi hay miệng...

BS. HOÀNG THANH SƠN - Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
Xem thêm