Botulinum là độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, vậy các sản phẩm lên men truyền thống như dưa cà muối có nguy cơ nhiễm botulinum không?
Trong những tháng gần đây xảy ra một số vụ ngộ độc botulinum khiến nhiều bệnh nhân nguy kịch. Để phòng tránh ngộ độc, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực, bạn cần biết những “chìa khóa” đảm bảo an toàn thực phẩm, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo dưới đây.
Trong những ngày qua, cả nước đang quan tâm đến 9 ca bệnh nhân bị ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn pate Minh Chay. Nguyên nhân chính được xác định liên quan tới vi khuẩn Clostridium Botulinum và độc tố của nó là Botulinum, khét tiếng trong thế giới chất độc.
Ngộ độc Botulism là một trong những ngộ độc gây chết người được biết đến nhiều nhất. Trung bình, lượng độc tố khoảng 2 nanogram (2 PHẦN TỈ GAM) độc tố Botulinum trên mỗi kg trọng lượng cơ thể là đã gây tử vong. Độc tố của vi khuẩn C. botulinum cũng được xếp loại là một trong các vũ khí sinh học – có khả năng giết người hàng loạt.
Thu gọn mặt bằng tiêm botox là phương pháp can thiệp nhẹ nhàng, ít đau đớn nhưng cũng có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm khó lường.