Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sẽ ra sao nếu ăn thực phẩm hết hạn?

Cùng tìm hiểu về những ảnh hưởng của thực phẩm hết hạn đối với sức khỏe con người:

Ảnh hưởng của việc ăn thực phẩm hết hạn có thể dao động từ “không ảnh hưởng gì” đến “ảnh hưởng nghiêm trọng”. Tất cả đều phụ thuộc vào loại thực phẩm bạn ăn và thời điểm bạn ăn chúng. Ví dụ, nếu ăn một củ cà rốt đã hết hạn một ngày sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn một miếng thịt lợn đã nằm trong tủ lạnh nhà bạn đến ba tuần thì chắc chắn sẽ gây đau bụng, thậm chí có thể gây ngộ độc nặng.

Phân biệt các loại hạn sử dụng

Ngày hết hạn in trên nhãn sản phẩm có thể được chia thành nhiều giai đoạn. Ví dụ: Ngày “tiêu thụ đến” (sell-by) cho biết ngày sản phẩm đó sẽ được cửa hàng tiêu hủy. Ngày “sử dụng trước” (best before) thường chỉ chất lượng và mùi vị của sản phẩm chứ không ám chỉ rằng nếu tiêu thụ sản phẩm sau ngày này thì sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Ngày “sử dụng đến” (use-by) chỉ khoảng thời gian an toàn để sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, qua ngày này không đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ ngay lập tức có dấu hiệu hư hỏng và gây độc. Hạn sử dụng này ám chỉ rằng chất lượng sản phẩm có thể đi xuống và có nguy cơ không an toàn cho việc sử dụng.

Ngộ độc thực phẩm

Một số hạn sử dụng có thể liên quan trực tiếp đến hương vị của sản phẩm, nhưng nghiêm trọng hơn, trong một vài trường hợp ăn thực phẩm đã quá hạn có thể gây ngộ độc. Các triệu chứng và tác động lên sức khỏe sẽ tùy thuộc vào loại ngộ độc. Tuy nhiên, những triệu chứng thường gặp bao gồm: đau quặn bụng, nôn mửa liên tục, sốt, chóng mặt, mất nước và tiêu chảy. Những triệu chứng này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày hoặc thậm chí vài tuần tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của tình trạng ngộ độc. Những loại thực phẩm đã quá hạn “sử dụng đến ngày” hoặc bảo quản trong tình trạng không tốt có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc nghiêm trọng như salmonella hoặc listeria.  

Nấm mốc

Một trong những dấu hiệu điển hình của sản phẩm đã quá hạn sử dụng chính là sự phát triển của nấm mốc. Nấm mốc là tên gọi chung của nhiều chủng nấm khác nhau. Các bào tử nấm lơ lửng trong không khí bám vào thức ăn và bắt đầu sinh trưởng. Một vài loại nấm mốc có thể sản sinh ra các chất gây độc cho cơ thể trong quá trình phát triển trên thực phẩm. Ví dụ, chất độc nấm mycotoxin là thường thấy trên các loại hạt, rau cần tây, táo, nho và các loại thực phẩm khác. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kì (USDA), chất độc mycotoxin có thể gây ngứa ngáy, buồn nôn, chóng mặt và cả đau đầu nếu ăn phải thực phẩm có chất độc này.

Những điều cần cân nhắc

Tuy cần lưu ý tới tất cả các thực phẩm đã hết hạn có trong nhà bạn - đặc biệt là các loại thịt - nhưng cũng nên nhớ rằng hầu hết các loại hạn sử dụng đều chỉ là những hướng dẫn giúp bạn đưa ra các quyết định về sử dụng thực phẩm. Rất nhiều hạn sử dụng chỉ mang tính chất pháp lý, nhằm bảo vệ cơ quan sản xuất tránh khỏi kiện tụng nếu chẳng may người tiêu thụ sản phẩm bị bệnh khi ăn phải sản phẩm của họ. Các chuyên gia cho biết, trong hầu hết các trường hợp, những thực phẩm vừa mới chỉ quá hạn 1-2 ngày thường sẽ không gây ra các vấn đề về sức khỏe, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý đến hạn sử dụng của các sản phẩm khi sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ sơ sinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hướng dẫn xem hạn sử dụng các loại mỹ phẩm

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm