Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nghiên cứu “Suy dinh dưỡng thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại một số xã địa bàn khó khăn và đề xuất một số giải pháp cải thiện”

Nghiên cứu “Suy dinh dưỡng thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại một số xã địa bàn khó khăn và đề xuất một số giải pháp cải thiện” được thực hiện dưới sự chủ trì của Tổng hội Y học Việt Nam và đơn vị thực hiện là Viện Y học ứng dụng Việt Nam.

Nghiên cứ được thực hiện trong thời gian 07 tháng (từ tháng 05/2023 đến tháng 11/2023). Mục tiêu chung của nghiên cứu là góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Hà Giang và Kon Tum, với 02 mục tiêu cụ thể bao gồm:

(1) Đánh giá tình trạng SDD thấp còi và gầy còm ở trẻ em dưới 5 tuổi tại một số xã tại 2 tỉnh Hà Giang và Kon Tum,

(2) Đề xuất một số giải pháp nhằm giảm tỷ lệ SDD, đặc biệt là SDD thấp còi và gầy còm tại các xã địa bàn khó khăn.

Nghiên cứu được thực hiện tại 02 tỉnh: Hà Giang và Kon Tum, trong đó tại Hà Giang thực hiện tại xã Lạc Nông và xã Yên Cường – thuộc huyện Bắc Mê và tại Kon Tum thực hiện tại xã Ya Xiêr và xã Sa Nghĩa – huyện Sa Thầy. Được áp dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp giữa phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, tổng cộng có 400 trẻ em dưới 5 tuổi và 200 bà mẹ có trẻ dưới 5 tuổi tham gia vào nghiên cứu định lượng, và 32 cán bộ y tế cùng 24 bà mẹ có trẻ dưới 5 tuổi tham gia vào nghiên cứu định tính. Đối với nghiên cứu định lượng, nghiên cứu thu thập số liệu cân đo trực tiếp và phỏng vấn bằng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Đối với nghiên cứu định tính, nghiên cứu sử dụng phương pháp thảo luận nhóm.

Nghiên cứu được thông qua đề cương trước Hội đồng khoa học và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học vào ngày 21/12/2022.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra thực trạng SDD ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Hà Giang và Kon Tum vẫn còn cao, với nhiều hạn chế trong kiến thức, thực hành của bà mẹ, hạn chế trong chế độ ăn của trẻ và đặc biệt là những hạn chế trong công tác phòng chống SDD tại 2 khu vực địa bàn nghiên cứu.

Theo đó, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD thấp còi tại Hà Giang và tại Kon Tum lần lượt là  26,5% và 25,5%, và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD gầy còm tại Hà Giang và tại Kon Tum lần lượt là 9%, và 7,5%. Đây là mức tỷ lệ SDD thuộc mức trung bình theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.

Đối với các bà mẹ, thực trạng kiến thức và thực hành của bà mẹ về nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em tại cả 2 tỉnh còn nhiều điểm chưa đúng, trong đó tỷ lệ bà mẹ có kiến thức và thực hành đúng về việc cho trẻ ăn bổ sung/ăn dặm có tỷ lệ tương đối thấp. Chế độ ăn của trẻ tại 02 địa bàn nghiên cứu cũng gặp nhiều hạn chế, khi tỷ lệ các trẻ không được cung cấp đủ các nhóm thực phẩm cần thiết vẫn còn cao – đặc biệt là trong việc bổ sung dầu mỡ, trái cây và sữa vào các bữa ăn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra nhiều bất cập trong công tác phòng chống SDD trẻ em trên địa bàn 2 tỉnh, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến nhân lực, cơ sở vật chất và tài chính. Cơ sở vật chất thiếu thốn từ những vật dụng cơ bản nhất, nhân lực không đủ để thực hiện khối lượng công việc rất lớn, chất lượng chuyên môn nguồn nhân lực không được đảm bảo, thiếu hụt các hoạt động liên quan đến vấn đề dinh dưỡng do thiếu kinh phí, truyền thông giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng chưa hiệu quả... là những nguyên nhân nổi bật bên cạnh các vấn đề khó khăn chung xuất phát từ thực tiễn đời sống của người dân như nghèo đói và phong tục tập quán lạc hậu.

Nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp, bao gồm các giải pháp mang tính chính sách chung và các giải pháp cụ thể tại từng khu vực nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giảm thiểu tình trạng SDD tại 02 địa bàn nghiên cứu. Theo đó, cần xây dựng các chính sách đặc thù tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động phòng chống SDD, đặc biệt là mục tiêu giảm SDD thấp còi và gầy còm thông qua điều phối nguồn lực phù hợp cho các vùng khó khăn. Một số giải pháp cụ thể cũng được khuyến nghị như xây dựng gói hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, vận động chính sách hỗ trợ, thay đổi phương pháp và cách thức truyền thông giáo dục dinh dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực và huy động sự chung tay của các Hội, đoàn thể, các tổ chức trong nước và ngoài nước. 

Một số hình ảnh của nghiên cứu

Cân đo đối với trẻ em dưới 5 tuổi
 
Thảo luận nhóm với bà mẹ
 
Thảo luận nhóm với cán bộ y tế
 
Phỏng vấn với bà mẹ
Bảo vệ đề tài trước hội đồng khoa học
Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
  • 07/09/2025

    10 bài tập đốt cháy calo để thử trong tuần này

    Không phải tất cả các bài tập đều đốt cháy cùng một lượng calo các hoạt động như chạy hoặc tập luyện cường độ cao sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động nhiều hơn và sử dụng nhiều năng lượng hơn. Ngoài ra, lượng calo đốt cháy phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, cân nặng và mức độ tập luyện chăm chỉ của bạn.

  • 06/09/2025

    Mối lo về dịch bùng phát sau mỗi mùa mưa và cách phòng chống

    Miền Bắc Việt Nam hay chịu ảnh hưởng nặng nề từ những trận mưa bão, trong đó mối nguy cơ bùng phát dịch sau mỗi trận mưa bão gia tăng đáng kể. Do đó việc chủ động và thực hiện các biện phòng chống an toàn là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe của bạn và những xung quanh bạn.

  • 05/09/2025

    Giúp con hào hứng trở lại trường: mẹo vượt qua nỗi sợ

    Sau kỳ nghỉ hè dài ngày nhiều trẻ em thường cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi khi quay lại trường học. Nỗi sợ đi học không chỉ xuất phát từ việc thay đổi môi trường mà còn từ áp lực thích nghi với bạn bè, thầy cô và lịch trình mới. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đúng cách từ cha mẹ, trẻ có thể vượt qua những cảm xúc tiêu cực này và hào hứng bước vào năm học mới. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những phương pháp thực tế, dựa trên cơ sở khoa học, để giúp phụ huynh chuẩn bị tâm lý cho con, tạo động lực để trẻ tự tin đến trường.

  • 04/09/2025

    Lợi ích lớn khi ăn 60 gam hạnh nhân mỗi ngày

    Bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm là một cách an toàn giúp cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Trong số các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, hạnh nhân được đánh giá cao do thành phần dinh dưỡng độc đáo.

  • 04/09/2025

    Cách phòng ngừa và điều trị dị ứng thời tiết

    Dị ứng thời tiết là tình trạng phổ biến, đặc biệt trong những giai đoạn chuyển mùa hoặc khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột. Những triệu chứng như mẩn đỏ, ngứa da, hắt hơi, hay thậm chí là khó thở có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện, và cách xử lý dị ứng thời tiết không chỉ giúp giảm thiểu khó chịu mà còn ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin khoa học và thực tiễn về cách phòng ngừa và điều trị dị ứng thời tiết, giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả.

  • 03/09/2025

    5 cách ăn khoai lang vừa ngon miệng vừa giúp giảm cân hiệu quả

    Khác với quan niệm sai lầm phổ biến rằng tinh bột là 'kẻ thù' của cân nặng, khoai lang lại là thực phẩm giúp đạt được mục tiêu giảm cân một cách lành mạnh.

  • 03/09/2025

    Các bệnh tật thường gặp mùa mưa lũ và cách phòng ngừa

    Mùa mưa lũ là thời điểm thiên nhiên mang đến nhiều thách thức cho con người, không chỉ bởi những tổn thất về tài sản mà còn bởi nguy cơ gia tăng các bệnh tật. Khi nước lũ tràn về, môi trường sống bị ô nhiễm bởi vi sinh vật, chất thải và các yếu tố gây bệnh khác, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát.

  • 02/09/2025

    3 nhóm người nên ăn quả na

    Na là một loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Ăn na đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mọi người và cho một số nhóm người nhất định.

Xem thêm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng