Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hạn chế nấu chín kỹ những thực phẩm này

Thực vật giàu dinh dưỡng là phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao, những thực phẩm sau sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng có lợi có sức khỏe.

Chanh và ớt chuông đỏ 

Chanh và ớt chuông đỏ là nguồn vitamin C dồi dào. Vitamin C phân giải ở 30 độ C, đồng thời nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ và không khí.

Vì lí do đó, bạn chỉ nên thêm chanh vào món ăn sau khi đã tắt lửa và trình bày món ăn ra đĩa. Ở những nước nhiệt đới như Việt Nam, vào mùa hè chanh nên được bảo quản trong tủ lạnh để không hao phí lượng vitamin C trong trái cây này.

Salad giàu vitamin C từ xoài, ớt chuông và nước cốt chanh

Ớt chuông hay ớt ngọt giàu chất dinh dưỡng nhất khi ăn sống, chế biến thành salad hoặc xào sơ. Bạn nên chọn mua ớt hữu cơ và rửa sạch trước khi sử dụng. Nguồn vitamin C trong ớt chuông có lợi cho hệ miễn dịch.

Tỏi

Tỏi là gia vị chứa nhiều vitamin B và C. Hai vi chất này có thể tan trong nước, do đó bạn nên thêm tỏi ở bước cuối cùng khi nấu các món nước như soup để giữ được nhiều dưỡng chất.

Ngoài ra, tỏi còn chứa allicin, một hợp chất mang mùi đặc trưng và có nhiều lợi ích như tăng cường miễn dịch, tốt cho xương và hỗ trợ thải độc. Allicin hình thành khi tép tỏi được đập dập và tiếp xúc với không khí. Nấu tỏi ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo ra allicin. Bạn nên đập hoặc nghiền tỏi, để ngoài không khí vài phút trước khi phi thơm hay thêm vào món ăn.

Cacao

Trong cacao có nhiều tryptophan và phenylethylamine (PEA), hai chất hóa học rất dễ bay hơi do nhiệt độ cao. Một số phương pháp rang xay hạt cacao ở 150 độ C khiến bột cacao mất nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Các sản phẩm từ hạt cacao chứa tryptophan và phenylethylamine

Tryptophan và PEA có tác dụng tích cực với cảm xúc và tâm trạng. Tryptophan là tiền chất tạo ra serotonin và melatonin, hai hormone giúp điều hòa tâm trạng và giấc ngủ của con người. Các loại quả hạch và đậu chứa nhiều tryptophan không kém thực phẩm có nguồn gốc động vật. 

Bạn nên hạn chế dùng bột cacao để nướng bánh và nên pha cacao ở nhiệt độ vừa phải.

Khoai tây 

Hạn chế chiên, rán khoai tây ở nhiệt độ cao

Khoai tây chiên là món ăn vặt cả trẻ em và người lớn ưa thích. Tuy nhiên, khi chiên xào ở nhiệt độ cao, tinh bột trong khoai tây cũng như nhiều thực phẩm khác sinh ra acrylamide, một chất gây ung thư. 

Cách chế biến khoai tây an toàn là dùng dầu có điểm bốc khói cao, như dầu quả bơ. Điểm bốc khói là nhiệt độ dầu bắt đầu biến chất, giải phóng các gốc tự do có hại cho sức khỏe.

Bạn cũng nên điều chỉnh lửa để nhiệt độ không vượt quá điểm bốc khói. Khi đó, bạn sẽ giữ lại nhiều chất chống oxy hóa trong món ăn và hạn chế được những chất gây ung thư trong rau củ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Mẹo làm giảm chất gây ung thư trong thịt nấu chín

Quỳnh Trang H+ (Theo The Beet) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm