Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngủ bao nhiêu là đủ đối với mỗi người?

Ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và cảm thấy khỏe mạnh cả ngày. Tuy nhiên, ngủ thời gian như thế nào mỗi ngày là đủ?

Ngủ bao nhiêu là đủ đối với mỗi người? 

Ngủ 8 tiếng mỗi ngày có hợp lý hay không là câu hỏi luôn gây thắc mắc của nhiều người trong nhiều thập kỷ nay.

Mỗi người có thể trạng và lối sống khác nhau nên không phải ai cũng cần được ngủ cùng lượng thời gian nhất định. Ở mỗi lứa tuổi sẽ có thời gian ngủ tương ứng. Thực tế cho thấy, ngủ 8 tiếng một ngày có thể hợp lý cho người lớn nhưng là chưa phù hợp cho người già, trẻ em và thanh thiếu niên.

 

Hiện nay, Tổ chức chăm sóc giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ đã cập nhật các hướng dẫn về số giờ ngủ mà mọi người cần cho hầu hết các nhóm tuổi hiện có. Dưới đây là các khuyến nghị để chăm sóc giấc ngủ cho mỗi chúng ta tùy thuộc độ tuổi:

 • Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ (phạm vi thu hẹp từ 12-18)
 • Trẻ sơ sinh (4-11 tháng): 12-15 giờ (phạm vi mở rộng từ 14-15)
 • Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi): 11-14 giờ (phạm vi mở rộng từ 12-14)
 • Trẻ mẫu giáo (3-5): 10-13 giờ (phạm vi mở rộng từ 11-13)
 • Trẻ em trong độ tuổi đi học (6-13): 9-11 giờ (phạm vi mở rộng từ 10-11)
 • Thanh thiếu niên (14-17): 8-10 giờ (phạm vi mở rộng từ 8,5-9,5)
 • Người lớn trẻ (18-25): 7-9 giờ
 • Người lớn (26-64): 7-9 giờ
 • Người lớn tuổi (65+): 7-8 giờ

Các khuyến nghị trên đã được xây dựng sau khi xem xét toàn diện các nghiên cứu khoa học được công bố về giấc ngủ và sức khỏe. Đây là lần đầu tiên các tài liệu chuyên nghiệp về khoa học giấc ngủ theo độ tuổi được công bố với những bằng chứng khoa học đầy đủ. Việc cung cấp những hướng dẫn cơ bản về mặt giấc ngủ này giúp cải thiện sức khỏe của hàng triệu cá nhân trong xã hội hiện tại.

Tốt nhất đừng nên ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Bạn không nhất thiết phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, mà có thể là 7 tiếng hoặc 9 tiếng. Quan trọng sau khi thức dậy bạn cảm thấy sảng khoái, thoải mái và không còn cảm giác thiếu ngủ, tức là bạn đã ngủ đủ giấc.

Có một giấc ngủ ngon không phải là điều dễ dàng, nhất là trong xã hội hiện đại, song nó cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Do vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: Giấc ngủ - chìa khóa vàng cho sức khỏe

Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
 • 24/06/2018

  Tuyệt chiêu xử lý vết cắt trên ngón tay của bạn.

  Những tình huống nguy cấp như bỏng, vết thương chảy máu, gãy xương, co giật, bong gân, chấn thương sọ não... nếu sơ cứu ban đầu đúng cách có thể giúp hạn chế tổn thương, kịp thời cứu mạng nạn nhân.

 • 24/06/2018

  Nguyên nhân gây bệnh trĩ khi mang thai

  Bệnh trĩ - tình trạng các tĩnh mạch bị sưng ở hậu môn và trực tràng là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối khi tử cung lớn hơn gây tăng áp lực lên các tĩnh mạch.

 • 24/06/2018

  9 món ăn đêm không lo béo cho các tín đồ bóng đá

  Nếu thức đêm xem bóng đá, bạn nên chọn các loại đồ ăn nhẹ dưới 200 calo để vừa thỏa mãn cơn đói mà không gây tăng cân.

 • 24/06/2018

  Top 10 câu hỏi về tăng cholesterol máu

  Cùng tìm hiểu những tác động của tình trạng tăng cholesterol máu lên cơ thể và những nguy cơ đối với sức khỏe của bạn trong tương lai.

 • 24/06/2018

  Những người không nên thức khuya xem bóng đá

  Mùa World Cup bao giờ cũng mê hoặc lòng người. Nếu có sức khỏe, bạn cứ tự do thả mình theo trái bóng, nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì buộc phải cân nhắc giữa đam mê bóng đá với lợi ích về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

 • 24/06/2018

  Những thói quen có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

  Bị thừa cân hoặc thói quen ăn uống không tốt không phải là những nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh tiểu đường. Và bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, một số thói quen hàng ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

 • 23/06/2018

  12 mẹo giúp giảm căng thẳng khi mang thai - Phần 2

  Giảm căng thẳng trong thời gian mang thai là rất quan trọng để tận hưởng thời gian tuyệt vời này

 • 23/06/2018

  12 mẹo giúp giảm căng thẳng khi mang thai - Phần 1

  Sự phấn khích và mong đợi có một em bé kết hợp với những thay đổi của cơ thể phụ nữ khi mang thai, mối quan tâm về tài chính, thay đổi tâm trạng, sắp xếp lại các phòng cho em bé và nhiều điều nữa có thể sẽ khiến bạn bị căng thẳng. 12 mẹo giảm căng thẳng dưới đây sẽ giúp bạn tận hưởng được khoảng thời gian tuyệt vời này.

Xem thêm