Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh Crohn nặng hơn vì sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo không đường không phải là chất thay thế lành mạnh, chúng có thể kích hoạt các triệu chứng viêm và khiến bệnh Crohn nặng hơn. Nghiên cứu mới nhất trên động vật cho thấy.

Chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm

Sucralose là chất tạo ngọt nhân tạo không chứa calo, làm tình trạng viêm ruột ở chuột mắc bệnh Crohn nặng hơn. Loại đường hóa học này làm tăng số lượng vi khuẩn proteobacteria (nhóm vi khuẩn gây bệnh trong ruột), trong đó có Escherichia coli (E. coli). Chất tạo ngọt nhân tạo tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thành ruột, dẫn đến nhiễm trùng và viêm ruột.

Bệnh Crohn (viêm ruột khu vực) là một loại bệnh viêm ruột mạn tính, ảnh hưởng tới tất cả các phần của ống tiêu hóa (từ miệng tới hậu môn). Người mắc bệnh Crohn có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi, chán ăn và suy dinh dưỡng trầm trọng.

Bệnh Crohn không liên quan nhiều đến tuổi tác, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt mới là nguyên nhân chính gây bệnh. Các chuyên gia và bệnh nhân đều suy đoán rằng căn bệnh Crohn có liên quan đến việc tiêu thụ đường.

Các triệu chứng của bệnh Crohn xuất hiện không báo trước, lúc đau đớn dữ dội, lúc thuyên giảm, biến mất. Bệnh này không thể chữa khỏi, chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng bằng biện pháp tự nhiên và phương pháp điều trị.

Bệnh Crohn gây ra các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, mệt mỏi

Bệnh Crohn nặng hơn vì sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo

Các cuộc điều tra chỉ ra rằng đồ ngọt và đồ uống có đường gây ra triệu chứng viêm liên quan đến bệnh Crohn.

Trước đó, các nhà dịch tễ học đã chứng minh chất tạo ngọt thay thế đường ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra nhiều tác dụng phụ nhất. Chất tạo ngọt nhân tạo chứa: Sucralose, chất tạo ngọt không dinh dưỡng, chất độn maltodextrin và dextrose.

Để kiểm tra tác dụng chất tạo ngọt nhân tạo đối với bệnh Crohn, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Case Western Reserve ở Ohio đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài 6 tuần trên những con chuột mắc bệnh Crohn và chuột khỏe mạnh. Họ cho chuột ăn chất tạo ngọt nhân tạo với 3 liều khác nhau: 1,08 mg/ml; 3,5 mg/ml; và 35 mg/ml. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cho chuột khỏe mạnh dùng liều tương tự.

Cuối thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy gia tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh trong ruột của những con chuột mắc bệnh Crohn. Chất tạo ngọt nhân tạo cũng tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập vào thành ruột và làm cho tình trạng viêm ruột trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, chất tạo ngọt nhân tạo không có ảnh hưởng nhiều đến nhóm chuột khỏe mạnh.

Do đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận đường hóa học sucralose có thể khiến tình trạng bệnh Crohn nghiêm trọng hơn và gây viêm và tổn thương đường tiêu hóa.

Vì sao cần tránh sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo sucralose?

Bên cạnh lợi ích sức khỏe, đường hóa học sucralose gây tranh cãi về những tác dụng phụ của nó.

Sucralose làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

Sucralose làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 nhiều hơn đường thông thường. Sucralose làm cho mức đường huyết tăng đột biến và suy yếu độ nhạy cảm của insulin. Nếu không được kiểm soát, bệnh đái tháo đường type 2 có thể dẫn đến mắc bệnh tim mạch và tổn thương thận.

Sucralose làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính nguy hiểm

Sucralose làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy sucralose làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu - loại ung thư ảnh hưởng đến tủy xương.

Sucralose tác động đến hệ vi khuẩn đường ruột

Sucralose tạo điều kiện cho các mầm bệnh trong ruột phát triển và gây rối loạn hệ lợi khuẩn trong ruột – vi khuẩn hỗ trợ quá trình trao đổi chất và phòng chống bệnh tật.

Sucralose không phân hủy sinh học

Sucralose không phân hủy trong tự nhiên, chúng có thể xâm nhập vào nguồn nước tự nhiên, mạch nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường.

Sucralose có thể gây béo phì

Đường là một trong những “thủ phạm” gây bệnh béo phì. Sucralose không tiêu hóa được trong thời gian dài, tích tụ trong gan dưới dạng chất béo. Do đó, sucralose gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra các bệnh mạn tính và biến chứng. Bạn cần hạn chế sử dụng đường, thay thế đường nhân tạo bằng mật ong, đường chiết xuất trái cây hữu cơ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 8 siêu thực phẩm cho người bị bệnh Crohn

Phạm Mơ H+ (TheoThe Health.News) - Theo Healthplus.vn
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

Xem thêm