Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Crom và trầm cảm

Crom cũng có thể giúp phòng ngừa và điều trị trầm cảm bằng cách tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào việc điều hòa tâm trạng, chẳng hạn như tryptophan và norepinephrine.

Crom và trầm cảm

Crom là một khoáng chất được biết là có liên quan đến sự trao đổi chất và có thể giúp phòng ngừa tình trạng kháng insulin. Là một vi chất bổ sung, crom thường được bán trên thị trường để giảm cân, mặc dù cho tới hiện tại vẫn không rõ ràng nó có thực sự giúp người ta giảm cân hay không.

Crom cũng được coi là một vi chất bổ sung cho điều trị bệnh trầm cảm.

Crom hoạt động như thế nào

Một giả thuyết cho thấy crom có ​​thể giúp cải thiện trầm cảm bởi khi làm tăng độ nhạy cảm của tế bào với insulin, crom cũng cho phép insulin giúp vận chuyển chất tiền serotonin tryptophan qua hàng rào máu-não vào hệ thần kinh trung ương. Điều này, về mặt lý thuyết, có thể cho phép có nhiều tryptophan có sẵn để chuyển đổi thành serotonin. Do mức độ serotonin thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, việc có sẵn tryptophan để chuyển đổi thành serotonin có thể hữu ích cho cải thiện trầm cảm. Các nghiên cứu trên chuột cũng đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về nồng độ tryptophan và serotonin trong huyết tương và não sau khi bổ sung crom.

Crom cũng có thể giúp phòng ngừa và điều trị trầm cảm bằng cách ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh khác được cho là tham gia vào việc điều hòa tâm trạng, chẳng hạn như norepinephrine. Trong các nghiên cứu lâm sàng, crom đã được phát hiện là có ích trong kích thích và tăng cường sự giải phóng norepinephrine.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác, được thực hiện trên cả động vật và người, cho thấy rằng crom dường như làm giảm hoạt động của một loại thụ thể serotonin đặc biệt gọi là receptor 5-HT 2A. Mặc dù không rõ nguyên nhân của hiện tượng này xảy ra như thế nào, hiệu quả này cũng tương tự như ở những người dùng thuốc chống trầm cảm lâu dài và có thể liên quan đến tác dụng chống trầm cảm.

An toàn

Crom nói chung dung nạp tốt và an toàn, liều thường được sử dụng trong các chất bổ sung và chế độ ăn uống.

Các phản ứng phụ thường gặp nhất bao gồm mất ngủ, số lượng giấc mơ tăng lên và trở nên sống động và kích thích tâm thần nhẹ.

Có thể bổ sung crom trong thời kỳ mang thai và cho con bú hay không?

Hiện vẫn chưa có bất cứ bằng chứng nào khẳng định crom an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Nếu bạn muốn bổ sung crom, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

Liều dùng cho sản phẩm bổ sung crom

Liều đề nghị cho sản phẩm có chứa crom thường ở trong khoảng từ 400 đến 600 μg / ngày. Nên dùng vào buổi sáng để tránh gây khó ngủ.

Các loại thực phẩm giàu crom

Nếu bạn muốn tăng lượng crom trong chế độ ăn, một số nguồn crom tốt bao gồm men bia, thịt nạc (đặc biệt là thịt đã chế biến), pho mát, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc, mật mía, gia vị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên tố crôm trong chế độ dinh dưỡng

Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

 • 19/02/2018

  7 xét nghiệm quan trọng nam giới cao tuổi nên làm để khỏe mạnh

  Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức đường huyết trước và sau ăn. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới cao tuổi nên thực hiện.

Xem thêm