Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên hệ giữa trầm cảm và tiểu đường

Trầm cảm và tiểu đường thường là một vòng xoắn bệnh lý. Thật không may, một tỷ lệ lớn những người bị trầm cảm và tiểu đường không bao giờ nhận được trợ giúp nào.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và tiểu đường

Trầm cảm và bệnh tiểu đường đôi khi có thể xuất hiện cùng nhau. Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, và khi bị trầm cảm sẽ càng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường. Trên thực tế, bệnh tiểu đường tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm, so với những người không mắc bệnh. Ngược lại, các nghiên cứu cho thấy trầm cảm cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Trầm cảm và tiểu đường thường là một vòng xoắn bệnh lý. Trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn khi các biến chứng của bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn, và những người bị trầm cảm có thể gây gián đoạn việc bệnh nhân kiểm soát bệnh tiểu đường của họ một cách có hiệu quả, điều này có thể làm tăng tỷ lệ mắc các biến chứng dài hạn như bệnh võng mạc, bệnh thần kinh hoặc bệnh thận.

Trầm cảm có thể tô màu đen lên mọi thứ trong cuộc sống của một người. Khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày có thể trở nên quá mức chịu đựng, bao gồm chăm sóc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như dùng thuốc, ăn uống đúng cách và tập thể dục. Mệt mỏi và thiếu nhiệt tình có thể khiến mọi người rút lui khỏi những điều họ thường làm. Cảm xúc trở nên trì trệ và những suy nghĩ có thể biến thành nỗi buồn, lo lắng hoặc thậm chí là tự sát.

Thật không may, phầnlớn những người bị trầm cảm và tiểu đường không tìm kiếm hoặc nhận được trợ giúp cho chứng trầm cảm. Đôi khi nó không được các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nhận ra, và đôi khi những bệnh nhân bị trầm cảm không trao đổi với bác sĩ về những suy nghĩ và cảm xúc của họ hoặc không nhận ra rằng họ đang chán nản.

Triệu chứng của trầm cảm

Nhận thức được các triệu chứng trầm cảm là rất quan trọng để nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

• Cảm thấy buồn trong một khoảng thời gian kéo dài.

• Cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng nhưng không có lý do rõ ràng

• Cảm thấy vô vọng, bất lực hoặc vô ích

• Không thể tập trung

• Không thể nhớ những thứ thường ngày

• Mệt mỏi hoặc mất năng lượng, cảm giác "bị kéo xuống" và kiệt sức

• Thiếu ăn, hoặc tăng ăn uống kèm theo thay đổi trọng lượng

• Không quan tâm đến những điều đã từng mang lại niềm vui

• Mất ngủ vào ban đêm hoặc ngủ quá nhiều

• Những ý nghĩ tự sát hoặc suy nghĩ về cái chết

Điều trị trầm cảm

Nhận trợ giúp cho trầm cảm không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của một người, nó cũng có thể giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường của họ tốt hơn bằng cách cho họ nhiều năng lượng hơn và nhiều hy vọng hơn. Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn đều phù hợp với người bị tiểu đường và không ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, Nortriptyline (Pamelor, Aventyl) có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do đó cần thận trọng khi điều trị chứng trầm cảm phức tạp do chẩn đoán đồng thời mắc bệnh tiểu đường.

Thông tin tham khảo thêm tại bài viết: Phát hiện mới: thuốc chống viêm cũng có tác dụng chống lại trầm cảm

Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm