Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên hệ giữa trầm cảm và tiểu đường

Trầm cảm và tiểu đường thường là một vòng xoắn bệnh lý. Thật không may, một tỷ lệ lớn những người bị trầm cảm và tiểu đường không bao giờ nhận được trợ giúp nào.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và tiểu đường

Trầm cảm và bệnh tiểu đường đôi khi có thể xuất hiện cùng nhau. Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, và khi bị trầm cảm sẽ càng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường. Trên thực tế, bệnh tiểu đường tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm, so với những người không mắc bệnh. Ngược lại, các nghiên cứu cho thấy trầm cảm cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Trầm cảm và tiểu đường thường là một vòng xoắn bệnh lý. Trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn khi các biến chứng của bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn, và những người bị trầm cảm có thể gây gián đoạn việc bệnh nhân kiểm soát bệnh tiểu đường của họ một cách có hiệu quả, điều này có thể làm tăng tỷ lệ mắc các biến chứng dài hạn như bệnh võng mạc, bệnh thần kinh hoặc bệnh thận.

Trầm cảm có thể tô màu đen lên mọi thứ trong cuộc sống của một người. Khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày có thể trở nên quá mức chịu đựng, bao gồm chăm sóc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như dùng thuốc, ăn uống đúng cách và tập thể dục. Mệt mỏi và thiếu nhiệt tình có thể khiến mọi người rút lui khỏi những điều họ thường làm. Cảm xúc trở nên trì trệ và những suy nghĩ có thể biến thành nỗi buồn, lo lắng hoặc thậm chí là tự sát.

Thật không may, phầnlớn những người bị trầm cảm và tiểu đường không tìm kiếm hoặc nhận được trợ giúp cho chứng trầm cảm. Đôi khi nó không được các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nhận ra, và đôi khi những bệnh nhân bị trầm cảm không trao đổi với bác sĩ về những suy nghĩ và cảm xúc của họ hoặc không nhận ra rằng họ đang chán nản.

Triệu chứng của trầm cảm

Nhận thức được các triệu chứng trầm cảm là rất quan trọng để nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

• Cảm thấy buồn trong một khoảng thời gian kéo dài.

• Cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng nhưng không có lý do rõ ràng

• Cảm thấy vô vọng, bất lực hoặc vô ích

• Không thể tập trung

• Không thể nhớ những thứ thường ngày

• Mệt mỏi hoặc mất năng lượng, cảm giác "bị kéo xuống" và kiệt sức

• Thiếu ăn, hoặc tăng ăn uống kèm theo thay đổi trọng lượng

• Không quan tâm đến những điều đã từng mang lại niềm vui

• Mất ngủ vào ban đêm hoặc ngủ quá nhiều

• Những ý nghĩ tự sát hoặc suy nghĩ về cái chết

Điều trị trầm cảm

Nhận trợ giúp cho trầm cảm không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của một người, nó cũng có thể giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường của họ tốt hơn bằng cách cho họ nhiều năng lượng hơn và nhiều hy vọng hơn. Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn đều phù hợp với người bị tiểu đường và không ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, Nortriptyline (Pamelor, Aventyl) có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do đó cần thận trọng khi điều trị chứng trầm cảm phức tạp do chẩn đoán đồng thời mắc bệnh tiểu đường.

Thông tin tham khảo thêm tại bài viết: Phát hiện mới: thuốc chống viêm cũng có tác dụng chống lại trầm cảm

Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  10 cách làm dịu cơn đau họng

  Cho dù nguyên nhân là gì, thì mối quan tâm duy nhất của bạn là làm thể nào để giảm đau họng nhanh nhất. Có một vài biện pháp điều trị tại nhà, đơn giản mà hiệu quả

 • 20/02/2018

  Những kiểm tra sức khỏe quan trọng đối với phụ nữ mọi lứa tuổi

  Khi nói đến cách kiểm soát sức khỏe thông minh thì ngừa bệnh là chìa khóa. Vì vậy, đừng chờ đợi cho đến khi bạn cảm thấy không khỏe mới đến bác sĩ mà nên chăm sóc sức khỏe bằng cách cập nhật những chương trình sàng lọc mới nhất.

 • 20/02/2018

  Hiến máu và giảm cân

  Để được hiến máu bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định, và vì thế, việc ăn uống đúng cách trước khi hiến máu cũng là một việc vô cùng quan trọng.

 • 19/02/2018

  Hội chứng Down thể khảm

  Khi nói về hội chứng Down, hầu hết chúng ta thường nghĩ đến Hội cứng Down điển hình với 3 nhiễm sắc thể 21. Ít phổ biến hơn là hội chứng Down thể khảm, chiếm khoảng 2-3% những trường hợp mắc hội chứng Down.

 • 19/02/2018

  Mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe âm đạo như thế nào?

  Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi rõ rệt, ví dụ như ngực và bụng sẽ phát triển to hơn. Nhưng một điều có thể bạn không biết đó là, âm đạo của bạn cũng trải qua một số thay đổi nhất định.

 • 19/02/2018

  Ly hôn làm thay đổi tính cách con người như thế nào?

  Khi xảy ra chia ly thì tính cách của con người có thay đổi đi một cách cơ bản không? Và loại tính cách của con người có ảnh hưởng đến cách mà họ đối phó với việc ly dị không, cho dù họ ở vậy hay lao ngày vào mối quan hệ mãnh liệt khác?

 • 19/02/2018

  Những loại vitamin và khoáng chất tốt nhất cho bệnh hen xuyễn

  Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để duy trì một lối sống lành mạnh, và điều này đặc biệt đúng ở những người bị hen suyễn. Mặc dù không có loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm bổ sung nào có thể điều trị hoặc chữa khỏi bệnh hen suyễn, nghiên cứu cho thấy dinh dưỡng thích hợp có thể liên quan đến số lượng các cơn hen cấp và tần suất xuất hiện các triệu chứng.

 • 19/02/2018

  7 xét nghiệm quan trọng nam giới cao tuổi nên làm để khỏe mạnh

  Máu được xét nghiệm để kiểm tra mức đường huyết trước và sau ăn. Dưới đây là những xét nghiệm nam giới cao tuổi nên thực hiện.

Xem thêm