Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mối liên hệ giữa trầm cảm và tiểu đường

Trầm cảm và tiểu đường thường là một vòng xoắn bệnh lý. Thật không may, một tỷ lệ lớn những người bị trầm cảm và tiểu đường không bao giờ nhận được trợ giúp nào.

Mối liên hệ giữa trầm cảm và tiểu đường

Trầm cảm và bệnh tiểu đường đôi khi có thể xuất hiện cùng nhau. Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, và khi bị trầm cảm sẽ càng ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường. Trên thực tế, bệnh tiểu đường tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm, so với những người không mắc bệnh. Ngược lại, các nghiên cứu cho thấy trầm cảm cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Trầm cảm và tiểu đường thường là một vòng xoắn bệnh lý. Trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn khi các biến chứng của bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn, và những người bị trầm cảm có thể gây gián đoạn việc bệnh nhân kiểm soát bệnh tiểu đường của họ một cách có hiệu quả, điều này có thể làm tăng tỷ lệ mắc các biến chứng dài hạn như bệnh võng mạc, bệnh thần kinh hoặc bệnh thận.

Trầm cảm có thể tô màu đen lên mọi thứ trong cuộc sống của một người. Khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày có thể trở nên quá mức chịu đựng, bao gồm chăm sóc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như dùng thuốc, ăn uống đúng cách và tập thể dục. Mệt mỏi và thiếu nhiệt tình có thể khiến mọi người rút lui khỏi những điều họ thường làm. Cảm xúc trở nên trì trệ và những suy nghĩ có thể biến thành nỗi buồn, lo lắng hoặc thậm chí là tự sát.

Thật không may, phầnlớn những người bị trầm cảm và tiểu đường không tìm kiếm hoặc nhận được trợ giúp cho chứng trầm cảm. Đôi khi nó không được các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nhận ra, và đôi khi những bệnh nhân bị trầm cảm không trao đổi với bác sĩ về những suy nghĩ và cảm xúc của họ hoặc không nhận ra rằng họ đang chán nản.

Triệu chứng của trầm cảm

Nhận thức được các triệu chứng trầm cảm là rất quan trọng để nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

• Cảm thấy buồn trong một khoảng thời gian kéo dài.

• Cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng nhưng không có lý do rõ ràng

• Cảm thấy vô vọng, bất lực hoặc vô ích

• Không thể tập trung

• Không thể nhớ những thứ thường ngày

• Mệt mỏi hoặc mất năng lượng, cảm giác "bị kéo xuống" và kiệt sức

• Thiếu ăn, hoặc tăng ăn uống kèm theo thay đổi trọng lượng

• Không quan tâm đến những điều đã từng mang lại niềm vui

• Mất ngủ vào ban đêm hoặc ngủ quá nhiều

• Những ý nghĩ tự sát hoặc suy nghĩ về cái chết

Điều trị trầm cảm

Nhận trợ giúp cho trầm cảm không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của một người, nó cũng có thể giúp mọi người kiểm soát bệnh tiểu đường của họ tốt hơn bằng cách cho họ nhiều năng lượng hơn và nhiều hy vọng hơn. Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm được kê đơn đều phù hợp với người bị tiểu đường và không ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, Nortriptyline (Pamelor, Aventyl) có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do đó cần thận trọng khi điều trị chứng trầm cảm phức tạp do chẩn đoán đồng thời mắc bệnh tiểu đường.

Thông tin tham khảo thêm tại bài viết: Phát hiện mới: thuốc chống viêm cũng có tác dụng chống lại trầm cảm

Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Xem thêm