Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mệt mỏi cả ngày và chứng trầm cảm

Đôi khi các triệu chứng chỉ điểm cho trầm cảm lại thực sự lại là dấu hiệu của bệnh khác

Mệt mỏi cả ngày và chứng trầm cảm

Đôi khi các triệu chứng tưởng như là chỉ điểm cho trầm cảm lại thực sự là dấu hiệu của bệnh khác. Trầm cảm không dễ phát hiện và rất dễ nhầm lẫn !!!  dưới dây là một số dấu hiệu tương tự như các triệu chứng của trầm cảm.

Triệu chứng giống trầm cảm

Hãy tưởng tượng rằng bạn có những triệu chứng sau:

  • Luôn cảm thấy mệt mỏi
  • Không có động lực cho những điều bạn từng thích
  • Thay đổi trong thói quen ăn uống (hoặc ăn nhiều hơn hoặc bị mất sự thèm ăn của bạn)
  • Thiếu năng lượng
  • Ngủ rất nhiều hoặc  khó ngủ
  • Luôn chán nản hoặc lo lắng

Những triệu chứng này thường gây ra bởi trầm cảm nhưng có một số tình trạng bệnh lý cũng gây ra những triệu chứng trên. Ví dụ, các vấn đề về tuyến giáp và hội chứng mệt mỏi mãn tính hay thậm chí rằng bạn bị đau cơ xơ, ngưng thở khi ngủ, hoặc rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus cũng gây ra những triệu chứng trên mặc dù tỷ lệ gặp không cao.

Các bệnh lý tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể dẫn đến việc giảm cân và cảm giác lo lắng, hoặc tăng cân và cảm giác chán nản. Chúng cũng có thể dẫn đến một sự pha trộn phức tạp của các triệu chứng mà dường như không có ý nghĩa. Các mô hình truyền thống của chức năng tuyến giáp cho thấy rằng suy giáp dẫn đến trầm cảm và tăng cân, trong khi cường giáp trạng (tuyến giáp hoạt động quá mức) dẫn đến lo lắng và giảm cân. Cách điều trị truyền thống liên quan đến các loại thuốc mang tính kiểm soát chất hóa học trong cơ thể

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là một tình trạng đặc trưng bởi sự mệt mỏi nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, cũng như một số triệu chứng khác như vấn đề về trí nhớ, nhức đầu, đau cơ và khớp. Nguyên nhân cơ bản của hội chứng mỏi mãn tính chưa được phát hiện, và điều trị dựa vào thuốc hoặc liệu pháp thay thế khác.

Đau cơ mạn tính ( đau cơ xơ)

Chứng đau cơ mạn tính dường như hay bị nhầm lẫn với sự mệt mỏi mãn tính, nhưng những người bị rối loạn này cũng bị đau mỏi mãn tính khắp cơ thể họ. Rối loạn này thường được chẩn đoán bởi các điểm đau của cơ phản ứng khi bị tác động  bởi một lực. Rối loạn giấc ngủ phổ biến  cả ở chứng mệt mỏi mãn tính và chứng đau cơ mạn tính. Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm các nguyên nhân gây đau cơ mạn tính và điều trị thường phối hợp nhiều cách.

Bệnh tự miễn

Các rối loạn tự miễn dịch xuất hiện khi chính hệ miễn dịch của một người tấn công cơ thể người đó. Viêm khớp dạng thấp và lupus là những ví dụ về rối loạn tự miễn dịch. Các quá trình tự miễn dịch cũng liên quan đến bệnh đái tháo đường và chứng đa xơ cứng (MS). Những rối loạn này hầu như luôn luôn liên quan đến các triệu chứng phức tạp, có thể bao gồm trầm cảm. Chúng gần như không phổ biến như trầm cảm, nhưng chúng có thể xuất hiện với một số triệu chứng tương tự.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng giống như trầm cảm. Nếu bạn ngáy hoặc nếu bạn cảm thấy rằng giấc ngủ của bạn bị quấy rầy, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về những xét nghiệm khả thi trong tương lai.

Kết luận

Trầm cảm vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất của hầu hết các triệu chứng đã được liệt kê ở phần đầu bài viết.

Điều quan trọng cần nhớ là một người có thể có nhiều hơn một bệnh cùng một lúc. Có rất nhiều người có cả trầm cảm và tuyến giáp trên lâm sàng

Một số triệu chứng phổ biến hơn trong rối loạn này hơn rối loạn khác và giúp làm rõ chẩn đoán. Ví dụ, những người bị chứng suy giáp thường tăng cân. Điều này có thể xảy ra trong chứng trầm cảm, tất nhiên, nhưng nó thậm chí còn phổ biến hơn với suy giáp. Những người bị mệt mỏi mãn tính có thể bị trầm cảm, nhưng cũng rất phổ biến vì họ rất mệt nhưng không hay buồn chút nào.

Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời các triệu chứng của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh trầm cảm

Bình luận
Tin mới
Xem thêm