Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyên gia bày cách chải răng đúng cách

Tiến sĩ Srivats Bharadwaj, chuyên gia về sức khỏe răng miệng tại Trung tâm Vatsalya ở thành phố Bangalore (Ấn Độ) chia sẻ cách chải răng đúng cách như sau.

Đánh răng đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đối với bề mặt ngoài của răng, nên đánh răng theo chuyển động hình tròn thay vì đánh răng theo chuyển động ngang như thói quen ở một số người. Cách này giúp đánh bay được các mẫu thức ăn còn sót trong các kẽ răng.

Những người thuận tay phải thường đánh răng rất kỹ ở nửa trái của miệng song lại đánh sơ sài ở nửa phải còn lại vì mỗi lần cầm bàn chải đánh răng thì đánh ở đây trước. Trang Boldsky dẫn lời chuyên gia Bharadwaj cho rằng bạn nên chú ý thay đổi thói quen này.

Đánh răng hai lần mỗi ngày, tốt nhất là sau bữa điểm tâm và sau bữa ăn tối. Đánh răng quá nhiều lần trong ngày có thể làm mòn men răng, khiến răng dễ bị ê buốt. Ngoài ra, nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn mới đánh răng vì a xít có thể làm hỏng men răng.

Nên dùng bàn chải có lông mượt và đánh nhẹ nhàng. Không được dùng lực quá mạnh có thể gây hại men răng.

Cứ mỗi 2-3 tháng thì nên thay bàn chải một lần. Nếu lông bàn chải bị tưa thì có nghĩa là bạn đã dùng quá nhiều lực để đánh răng, cần phải điều tiết lại. Thời gian đánh răng chỉ nên kéo dài tối đa 2-3 phút.

Thế Phương - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
Xem thêm