Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 điều về răng không thể bỏ qua

Những vấn đề về răng miệng khiến nhiều người coi nhẹ và bỏ qua. Nhưng 10 điều sau thì bạn chớ nên bỏ qua.

1. Trồng răng mới rất quan trọng

Khi một chiếc răng chẳng may bị rụng hay phải nhổ đi, bạn cần đến nha sĩ để trồng răng mới. Nếu không, dần dần theo thời gian, hàm răng sẽ không giữ được độ chuẩn và gây ảnh hưởng đến khả năng nhai và hiện tượng lão hóa sớm trên khuôn mặt.

2. Thường xuyên đến nha sĩ

Thông thường, khi bị đau răng mọi người mới nghĩ tới việc đến nha sĩ, mà không có ý thức chăm sóc răng miệng thường xuyên và khám răng định kỳ.

Các chuyên gia khuyên rằng: Trung bình mỗi năm chúng ta nên đến nha sĩ 2 lần để làm các kiểm tra và chăm sóc răng miệng. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nên đi chăm sóc răng 3 lần/ năm. Từ độ tuổi này trở đi, cơ thể và sức khỏe răng miệng của phụ nữ sẽ bị giảm đi đáng kể.

3. Tránh xa thuốc lá

Thuốc lá không chỉ làm vàng răng, mà còn gây ra các bệnh răng miệng, đặc biệt là bệnh viêm nướu, dễ dẫn đến hiện tượng rụng răng sớm.

Ảnh minh họa

4. Không nên đánh răng nhiều lần trong ngày

Nhiều người lầm tưởng cứ đánh răng càng nhiều lần trong ngày càng tốt vì như vậy răng miệng sẽ sạch sẽ thơm tho suốt cả ngày đấy. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Đánh răng nhiều lần trong ngày sẽ làm cho men răng bị mòn đi.

Đánh răng quá nhiều, quá nhanh, quá mạnh đôi khi sẽ gây chảy máu chân răng nữa. Các chuyên gia khuyên, chỉ nên đánh răng ngày 2 lần, lúc sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

5. Nước xúc miệng không thay thế được kem đánh răng

Nước súc miệng chỉ ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng mà không lấy hết được những mảng bám hoặc thức ăn thừa ở kẽ răng.

Vì thế, cần thiết phải chải răng thường xuyên sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn các đồ ngọt. Sau đó, có thể dùng chỉ nha khoa để vệ sinh sạch sẽ các kẽ răng thay cho việc dùng tăm.

6. Nên có thói quen lấy cao răng

Không nhiều người trong chúng ta có thói quen này. Cao răng chính là những mảng cứng có màu nâu vàng quanh răng và đường viền lợi. Đây chính là nơi những mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn kết hợp lại do bị khoáng hóa kết hợp với calcium và phosphat có trong nước bọt.

Vì thế, nếu không làm sạch bằng cách lấy cao răng 6 tháng 1 lần thì các mảng bám răng sẽ có cơ hội hình thành. Nó không chỉ làm cho răng của bạn trông xấu đi, mà còn gây ra nhiều bệnh răng miệng nghiêm trọng.

7. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Bạn hãy tích cực ăn những loại trái cây như: chuối, nho, táo, lựu, cam quýt, dưa chuột.... vì nó có chứa nhiều carbohydrate làm sạch răng miệng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên đánh răng hoặc súc miệng sạch khoảng 30 phút sau khi ăn những trái cây này để lớp acid hữu cơ có trong hoa quả không làm hại đến men răng.

8. Nên chải răng theo chiều dọc

Không phải ai trong chúng ta cũng biết đánh răng đúng cách. Bạn nên nhớ: Chải mỗi mặt răng là 30 giây (mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và mặt bên). Cách chải mặt ngoài và mặt nhai: đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác tới lui nhẹ nhàng.

Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng. Đối với mặt trong: đặt lông bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới.

9. Dự trữ kẹo cao su không đường

Sau mỗi bữa ăn nếu không có điều kiện chăm sóc răng miệng ngay, hay như khi đang đi trên đường, công sở, hội họp… bạn có thể nhai hai viên kẹo cao su không đường. Cách này khá thuận tiện, mang lại tác động kép vừa thư giãn, vừa giảm lượng acid sinh ra trong miệng do các mảng bám thức ăn sót lại gây ra. Nên nhớ hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ.

10. Từ bỏ những thói quen có hại

+ Tránh dùng tăm xỉa răng với động tác "xỉa"quá mạnh, đặc biệt là chọc xuyên tăm qua kẽ răng vì nếu dùng các vật nhọn xỉa răng thường xuyên, có thể làm răng bị mòn, tổn thương, nhiễm trùng nướu và sẽ làm hở kẽ răng ngày càng rộng ra thêm tạo cơ hội mắc thức ăn nhiều và dễ dàng hơn.

+ Thói quen ăn vặt nhiều: khi mảng bám kết hợp với đường và tinh bột sẽ sinh ra acid tấn công men răng làm răng bị sâu, ăn vặt quá nhiều sẽ làm quá trình phá hủy men răng diễn ra nhanh hơn.

+ Ăn đồ quá nóng, quá lạnh, dùng răng cắn mạnh vào vật cứng, ra sức xé thức ăn quá dai là những thói quen nên tránh, vì nó sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, xuyên qua lớp men răng ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng và chân răng, có thể làm sứt tủy, ê răng, hỏng lớp men răng và tủy răng.

+ Không đánh răng sau khi ăn: đánh răng giúp loại bỏ mảng bám gây phá hủy men răng.

+ Không trám răng sâu: khi bị sâu răng nên đến nha sĩ trám hoặc nhổ răng nếu cần thiết, điều này giúp bảo vệ hàm răng và chống lại nguy cơ răng bị lung lay, rụng răng.

Trong suy nghĩ của nhiều người, khi nhắc đến việc chăm sóc răng miệng, họ chỉ nghĩ đến vấn đề phòng ngừa sâu răng mà thôi.

Theo các chuyên gia về răng miệng, viêm nha chu có thể ảnh hưởng lên chức năng của các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể như tim, phổi, thận… Người bị bệnh nha chu dễ mắc các bệnh về thần kinh, bệnh tiểu đường và bệnh lý về mạch máu não hơn những người có hàm răng khỏe mạnh.

Thùy Dương - Theo SKGĐ
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm