Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sốt khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Bạn đang mang thai nhưng lại bị sốt, và lo sợ cơn sốt sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Nhưng trước khi bắt đầu lo lắng, hãy hít thở thật sâu. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu. Gọi điện hoặc đi khám bác sỹ để xem liệu bạn có thể uống các loại thuốc hạ sốt có chứa paracetamol hay không?

Sốt khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Hãy thư gian, và gọi điện hoặc đi khám bác sỹ để xem liệu bạn có thể uống các loại thuốc hạ sốt có chứa paracetamol hay không?

Bước tiếp theo bạn cần làm và cũng rất quan trọng là tìm nguyên nhân của cơn sốt. Thông thường, trong khi mang thai, sốt là một triệu chứng của những vấn đề sức khỏe khác rất có thể sẽ ảnh hưởng đến em bé trong bụng bạn.

Tại sao bạn lại bị sốt khi mang thai?

Sốt thường có nguyên nhân là do nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm virus ở đường hô hấp. Nhưng, một số loại nhiễm khuẩn khác cũng có thể gây nên cơn sốt. Các nguyên nhân phổ biến gây sốt khi mang thai bao gồm:

  • Cúm
  • Viêm phổi
  • Viêm amiđan
  • Mất nước
  • Cường giáp
  • Viêm bể thận, nhiễm trùng đường tiết niệu

Mẹ bầu nên chú ý tới các triệu chứng đi kèm với sốt để có thể thông tin đầy đủ cho bác sỹ. Các triệu chứng đi kèm với sốt bao gồm: khó thở, đau lưng, ớn lạnh, đau bụng, cứng cổ. Hãy lưu ý xem mẹ bầu có những biểu hiện này không và nếu có, thì mực độ như thế nào.

Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm có thể là nguyên nhân gây sốt khi mang thai. Trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ có các triệu chứng đi kèm như đau bụng, buồn nôn và nôn mửa. Tiêu chảy và nôn mửa là một vấn đề rất đáng lo ngại khi đang mang thải bởi tình trạng này khiến bạn bị mất nước, co thắt tử cung và có thể dẫn đến sinh non.

Các chất điện giải quan trọng mất đi do nôn mửa và tiêu chảy cần được bù lại bằng các dung dịch Oresal uống tại nhà. Trong một số trường hợp, mất nước có thể rất nghiêm trọng làm cho huyết áp của mẹ bầu không ổn định và cần phải nhập viện. Khi đó, bác sỹ sẽ cân nhắc việc truyền dịch để bù lại nước, các chất điện giải cho bạn.

Liệu bạn có thực sự bị sốt không?

Với người trưởng thành, khi nhiệt độ cơ thể đo tại vùng nách cao hơn 38 độ C sẽ được coi là bị sốt. Do vậy, hãy cặp nhiệt độ để xác định xem mẹ bầu có bị sốt hay không, tránh việc chỉ cảm thấy rằng mình đang lên cơn sốt.

Sốt có ảnh hưởng đến em bé không?

Đây là điều khiến mẹ bầu thực sự lo lắng. Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ tăng lên hơn 38 độ C, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Đó là lý do vì sao bạn nên đi khám và nên được điều trị càng sớm càng tốt.

Một điều rất quan trọng nữa là một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, sốt do nhiễm trùng trong thai kỳ có thể gây ra các dị tật bẩm sinh. Nếu bạn đang trong 3 tháng đầu thai kỳ và bị sốt khoảng 38.8 độ C, bạn nên được điều trị ngay lập tức. Điều trị có thể ngăn chặn được các biến chứng trước mắt và lâu dài cho em bé của bạn.

Điều trị cơn sốt khi mang thai 

Các bác sỹ thường khuyến cáo mẹ bầu bị sốt nên đi khám ngay để được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng cách.

Nếu cơn sốt có nguyên nhân là do nhiễm virus, và gây mất nước, thì bạn có thể dùng paracetamol để hạ sốt, cùng với sử dụng các dung dịch bù nước và điện giải bằng đường uống hoặc truyền dịch. Nhưng nếu nguyên nhân sốt là do vi khuẩn, thì bạn có thể sẽ phải dùng cả kháng sinh.

Phụ nữ mang thai không nên dùng aspirin hay ibuprofen để hạ sốt vì có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

Nếu cơn sốt tự biến mất?

Nếu cơn sốt của bạn tự biến mất, bạn sẽ nghĩ rằng mình ổn. Nhưng tốt nhất, để an toàn, bạn vẫn nên đến gặp bác sỹ. Sốt trong khi mang thai không bao giờ là dấu hiệu bình thường cả, do vậy, lời khuyên là bạn vẫn nên được các bác sỹ khám và kiểm tra. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cẩn trọng với ra máu âm đạo khi mang thai

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm