Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những hiểu lầm và sự thật về chứng mất ngủ

Chứng mất ngủ của bạn không hề cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn? Rất có thể bạn đang mắc những sai lầm dưới đây.

Hiểu lầm

Uống rượu sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn”

Chứng mất ngủ là một rối loạn mạn tính về việc bắt đầu cũng như duy trì giấc ngủ, nó có thể khiến bạn không có một đêm ngon giấc. Nếu bạn nghĩ một ly cocktail trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thì bạn cần phải nghĩ lại. Hiểu lầm này vẫn còn tồn tại dai dẳng bởi rượu có thể giúp bạn rơi vào giấc ngủ như khi nó đi vào cơ thể sẽ dẫn đến giấc ngủ bị ngắt quãng, hội chứng chân không yên khi ngủ hoặc làm bạn thức giấc sớm hơn.

Chứng mất ngủ hoàn toàn là do các vấn đề tâm thần”

Đúng là các vấn đề về tâm thần có thể gây ra mất ngủ. Bởi vì trên thực tế căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu khiến mọi người bị mất ngủ. Nhưng không chỉ nó là tác nhân gây ra mất ngủ mà còn có nhiều lí do khác như vệ sinh giường ngủ kém, bệnh tật, tác dụng phụ của thuốc, hội chứng chân không yên hoặc hội chứng ngừng thở khi ngủ.

“Xem tivi sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ”

Bạn nghĩ rằng lướt web hoặc xem tivi sẽ làm bạn mỏi mắt và buồn ngủ nhưng cả hai đều có thể kích thích bạn và khiến bạn tỉnh táo hơn. Ánh sáng và tiếng ồn từ tivi và máy tính có thể thu hút bạn, làm giảm mức melatonin của não bộ. Bạn cần có lượng melatonin tăng lên xung quanh thời gian ngủ để có thể đi vào giấc ngủ. Nếu bạn cần có một chút âm thanh khi ngủ, hãy thư lắng nghe những bản nhạc thư giãn, nó sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

“Thuốc ngủ là vô hại”

Quả thật là những thuốc ngủ ngày nay an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều so với những thuốc thế hệ cũ. Nhưng tất cả mọi loại thuốc đều có những nguy cơ, trong đó bao gồm nguy cơ gây nghiện. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc ngủ. Một vài loại thuốc có thể giúp bạn cải thiện chứng mất ngủ tạm thời nhưng nó không thể chữa khỏi hoàn toàn. Khắc phục các bệnh lí nguyên nhân và tạo ra không gian ngủ là cách tốt nhất để cải thiện vấn đề này.

“Bạn có thể bù lại thời gian ngủ đã mất”

Bạn không thể bù lại thời gian ngủ đã mất. Ngủ một hoặc hai ngày trong tuần, thậm chí cả cuối tuần thực sự có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể. Sự gián đoạn này có thể khiến bạn khó ngủ hơn trong thời gian tới. Cách duy nhất để có thể bù lại thời gian ngủ đã mất là bạn nên trở lại với thời gian ngủ đều đặn.

“Giấc ngủ ngắn buổi trưa sẽ giúp cải thiện chứng mất ngủ”

Ngủ trưa có ảnh hưởng khác nhau tới mỗi người. Đối với một số người, ngủ trưa khoảng 10-20 phút có thể giúp họ khoan khoái lên rất nhiều. Tuy nhiên, đối với nhiều người bị chứng mất ngủ, giấc ngủ trưa muộn có thể làm giảm sự điều khiển giấc ngủ của não bộ. Thậm chí nó sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ ban đêm.

“Bạn cần phải học nên chỉ ngủ ít”

Quan điểm sai lầm này có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tất cả mọi người đều cần phải ngủ. Hầu hết người lớn cần ngủ 7-8 tiếng một ngày. Bạn cần phải học nên ngủ ít hơn nhưng bạn không thể bắt nhu cầu ngủ của cơ thể giảm xuống. Nếu bạn thiếu ngủ, bạn khó có thể tập trung và ghi nhớ thứ gì. Mệt mỏi kéo dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như hiệu quả làm việc giảm sút, tăng nguy cơ tai nạn, và thậm chí là suy giảm sức khỏe.

“Những vấn đề về giấc ngủ sẽ tự hết”

Cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ của mình là gì thì căng thẳng, thuốc men, bệnh tật, hoặc các vấn đề khác sẽ không tự biến mất. Nếu bạn có vấn đề trong việc bắt đầu và duy trì giấc ngủ, hoặc nếu bạn thấy mệt mỏi kéo dài sau một đêm ngủ, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ và cũng là lúc cần đến bác sĩ đề điều trị.

Sự thật

Tập luyện có thể giúp bạn dễ ngủ hơn

Tập luyện thường xuyên là một giải pháp tuyệt với khiến bạn ngủ tốt hơn. Nếu bạn khó ngủ, tránh tập luyện quá muộn. Những bài tập gắng sức sẽ khiến bạn thấy tỉnh táo hơn. Nó cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể và duy trì ở mức nhiệt này trong khoảng 6 giờ. Không nên tập luyện quá gần giờ ngủ mà bạn hãy hoàn thành bài tập của mình trước khi có ý định đi ngủ 2-3 giờ.

Hãy ra khỏi giường nếu như bạn không thể ngủ

Trở mình hoặc trằn trọc nửa giờ, thậm chí lâu hơn trên giường mà bạn vẫn không thể chợp mắt? Bạn có thể dậy để đọc sách hoặc nghe nhạc thư giãn. Một hoạt động yên tĩnh có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và buồn ngủ. Nằm trên giường sẽ khiến bạn thất vọng và nằm nhìn thời gian trôi đi mà vẫn không thể ngủ. Theo thời gian, nó chỉ làm bạn tỉnh táo hơn và không thể nghỉ ngơi. Thiếu ngủ nghiêm trọng và kéo dài có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Bạn có thể rèn luyện bản thân đi vào giấc ngủ

Bạn có thể rèn luyện cơ thể gắn giấc ngủ với một số hoạt động thư giãn. Điều quan trọng là bạn cần phải kiên trì. Bạn có thể đọc sách khoảng 1 giờ hoặc tắm nước ấm trước khi ngủ. Thiền cũng có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ. Hãy tìm ra những hoạt động nào hữu ích với bạn và thực hiện nó trước giờ đi ngủ hàng ngày.
Bs. Trần Thanh Thanh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm