Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết khi uống thuốc hạ mỡ máu - Phần 2

Thuốc thuộc nhóm statin là loại thuốc được kê đơn dùng để hạ mỡ máu (hay còn gọi là cholesterol). Loại thuốc này chủ yếu nhắm vào các phân tử cholesterol LDL – một loại cholesterol xấu.

Những điều cần biết khi uống thuốc hạ mỡ máu - Phần 2

Mời các bạn tiếp tục tìm hiểu ở bài viết phần 2 một số lưu ý về thời điểm uống thuốc, tương tác thuốc, tác dụng phụ của các thuốc hạ mỡ máu cũng như một số giải pháp để giảm cholesterol LDL.

Nhất quán về thời điểm uống thuốc

Nếu thời điểm uống thuốc không phải là bắt buộc với loại thuốc của bạn, hãy chọn thời gian mà bạn thường nhớ đến việc uống thuốc nhiều nhất. Statin sẽ có hiệu quả tốt nhất khi được uống vào cùng một thời điểm giống nhau hàng ngày. Một khi việc uống thuốc đã trở thành thói quen của bạn, bạn sẽ rất khó để quên uống thuốc.

Một số chất có thể tương tác với statin

Với một số loại thuốc statin, bạn không nên uống nước bưởi khi đang dùng thuốc. Nước bưởi có thể làm cho thuốc lưu lại trong cơ thể lâu hơn so với bình thường. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan, cơ và thậm chí là suy thận. Nếu tờ hướng dẫn sử dụng không nhắc đến việc tránh uống nước bưởi, bạn nên hỏi lại bác sỹ.

Statin cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác, bởi vậy, hãy nói với bác sỹ về tất cả các loại thuốc bạn đang uống, bao gồm cả các loại thực phẩm chức năng, thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn.

Bạn có thể sẽ gặp các tác dụng phụ

Statin có thể sẽ hiệu quả trong việc kiểm soát mỡ máu, nhưng cũng có một số nguy cơ khi dùng thuốc. Một số tác dụng không mong muốn phổ biến bao gồm đau cơ, đau khớp, buồn nôn và đau đầu.

Những nguy cơ nghiêm trọng hơn bao gồm tổn thương cơ, thận và gan. Nếu bạn bị đái tháo đường typ 2, statin có thể sẽ làm tăng lượng đường huyết của bạn.

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ, hãy nói với bác sỹ để có thể được đổi loại thuốc khác. Việc này vô cùng quan trọng.

Những cách khác để giảm cholesterol

Statin có thể rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol LDL, nhưng bạn cũng có thể kiểm soát lượng cholesterol này bằng nhiều cách thay thế thuốc khác hoặc bằng cách thay đổi lối sống.

Chế độ ăn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm cholesterol. Chế độ ăn của bạn nên chứa nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc và cá. Cố gắng giảm lượng chất béo bão hòa và trans fat mà bạn nạp vào cơ thể và tăng cường ăn các loại thức ăn có chứa nhiều axit béo omega – 3. Bạn cũng nên hạn chế ăn muối và carbohydrate tinh chế.

Biến tập thể thao trở thành thói quen hàng ngày của bạn và cố gắng ngồi tại chỗ càng ít càng tốt. Bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách cai thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 triệu chứng đột quỵ mọi người nên biết

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm