Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 12/03/2019

  Sử dụng corticoid cho trẻ em

  Cũng như ở người lớn, ngoài kháng sinh thì corticoid là thuốc rất thường dùng để điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh ở trẻ em. Đây cũng là nhóm thuốc có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nhưng lại hay bị lạm dụng. Vậy phải sử dụng thuốc như thế nào cho chính xác và an toàn?

 • 12/03/2018

  Những điều cần biết khi uống thuốc hạ mỡ máu - Phần 2

  Thuốc thuộc nhóm statin là loại thuốc được kê đơn dùng để hạ mỡ máu (hay còn gọi là cholesterol). Loại thuốc này chủ yếu nhắm vào các phân tử cholesterol LDL – một loại cholesterol xấu.

 • 01/11/2017

  Khi nào bác sĩ cần kê thực phẩm chức năng cho bệnh nhân?

  Một đơn thuốc có tới 1-2 loại thực phẩm chức năng (TPCN) không quá hiếm khi bệnh nhân đi khám. Nhiều người cho rằng không chỉ bệnh nhân lạm dụng dùng TPCN mà ngay cả bác sĩ cũng lạm dụng khi kê đơn.

 • 14/08/2017

  Giảm nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn của thuốc

  Có ba loại tương tác thuốc quan trọng mà bạn cần phải biết

 • 18/06/2017

  14 tác dụng không mong muốn của Amoxicillin

  - Có khoảng 14 tác dụng không mong muốn của Amoxicillin đã được biết đến, bao gồm: các phản ứng dị ứng (mẩn đỏ, ngứa, nổi ban, sưng mặt, môi hoặc lưỡi), các vấn đề về hô hấp, nước tiểu sẫm màu, đỏ, phồng rộp, bong tróc da, bao gồm cả niêm mạc miệng.

 • 01/11/2016

  13 loại thuốc nên tránh dùng khi mang thai

  Khi bị đau đầu, cảm lạnh thông thường hoặc khi mắc những bệnh nhẹ, chúng ta vẫn thường có thói quen tự mua các loại thuốc không cần kê đơn về sử dụng. Tuy nhiên, khi bạn mang thai, thì việc sử dụng thuốc không kê đơn cần hết sức thận trọng

 • 20/10/2016

  Nguy hiểm tiềm tàng của thuốc giảm đau thông thường

  Không nên lạm dụng thuốc giảm đau vì chúng có thể gây ra tác dụng không mong muốn.