Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 triệu chứng đột quỵ mọi người nên biết

Với bệnh đột quỵ, thì được điều trị càng nhanh càng tốt.

10 triệu chứng đột quỵ mọi người nên biết

Đột quỵ là tình trạng suy giảm dòng máu đến não do cục máu đông hoặc do xuất huyết. Đột quỵ là một tình trạng cấp cứu. Các bác sỹ vần thường khuyên rằng, với bệnh đột quỵ, việc nhận được điều trị càng sớm sẽ càng tốt. Điều trị muộn sẽ khiến các mô não bị tổn thương vĩnh viễn. Khoảng 80% số trường hợp đột quỵ là do cục máu đông và 20% còn lại là do xuất huyết não.

Những biện pháp điều trị đột quỵ cần được áp dụng trong vòng 3-4 tiếng đầu tiên sau khi các triệu chứng xuất hiện, ví dụ như việc dùng thuốc làm tan cục máu đông. Do vậy, nếu thấy cần phải đến bệnh viện thì hãy đi cấp cứu ngay.

Nếu bạn nhận thấy bản thân hoặc người thân có những triệu chứng sau, hãy gọi cấp cứu ngay.

Nhìn mờ hoặc khó nhìn

Đột quỵ có thể gây ra tình trạng nhìn đôi, nhìn mờ hoặc mất thị lực ở một bên mắt. Tuy nhiên, triệu chứng về thị lực không phải là triệu chứng đặc trưng của đột quỵ như yếu mặt, yếu tay hay khó nói. Khảo sát 1.300 người Mỹ bị đột quỵ, chỉ có 44% số người biết rằng mất thị lực là một triệu chứng của đột quỵ.

Khó nói hoặc lú lẫn

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khả năng nói hoặc hiểu lời nói của người khác. Nếu bạn nói lắp bắp, dùng sai từ hoặc không thể nói được thì 72% rằng bạn đã bị đột quỵ.

Yếu tay hoặc yếu chân

Khi bạn bị đột quỵ, thì việc một hoặc cả hai bên tay/chân cuả bạn đột nhiên bị yếu, tê bì hoặc liệt là triệu chứng thường gặp. Thông thường, bên bị liệt sẽ là bên ngược với bên não bị tổn thương. Hãy giơ hai tay với lòng bàn tay ngửa lên trong vòng 10 giây. Nếu một tay của bạn thõng xuống, thì điều đó có nghĩa là cơ ở bên tay đó bị yếu và là dấu hiệu của cơn đột quỵ. Một cách thử khác, đó là khi mở mắt, hãy nhấc từng chân lên một.

Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Nếu bạn bị chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn khi đi lại,  nhiều người có thể sẽ nghĩ rằng bạn đang bị ngộ độc thứ gì đó, nhưng trên thực tế là bạn đang có cơn đột quỵ. Người bệnh thường nhầm lẫn các triệu chứng đột quỵ với triệu chứng của các bệnh khác. Đôi khi, một cơn chóng mặt bất ngờ có thể là do bạn bị nhiễm virus nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của cơn đột quỵ.

Đau

Đau không phải là triệu chứng điển hình của đột quỵ. Nhưng nếu bạn có cơn đau bất ngờ ở cánh tay, chân, một bên mặt hoặc ngực, thì đừng bỏ qua triệu chứng này. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, số phụ nữ sẽ gặp phải các triệu chứng đột quỵ không điển hình nhiều hơn khoảng 62% so với số nam giới mắc phải các triệu chứng này, và đau là một trong số những triệu chứng không điển hình phổ biến nhất.

Đau đầu nghiêm trọng

Cơn đau đầu bất ngờ, dữ dội, và có thể là cơn đau đầu nhất mà bạn từng trải qua là một triệu chứng điển hình của đột quỵ. Một nghiên cứu bao gồm 588 bệnh nhân chỉ ra rằng những người bị đau đầu do đột quỵ thường trẻ hơn và thường có tiền sử đau nửa đầu. Phụ nữ thường sẽ có xu hướng bị đau đầu nhiều hơn nam giới. Theo các chuyên gia, những người trẻ tuổi xuất hiện triệu chứng đột quỵ là đau đầu thường dễ bị chẩn đoán nhầm.

Nếu bạn có các triệu chứng giống đột quỵ, bạn nên yêu cầu bác sỹ chuyên khoa thần kinh tư vấn hoặc yêu cầu chụp cộng hưởng từ não tại phòng cấp cứu.

Xệ mặt

Bất ngờ, một bên mặt của bạn bị yếu hơn và xệ xuống thì đó có thể là dấu hiệu của cơn đột quỵ. Các nhân viên trực tại phòng cấp cứu sẽ yêu cầu bạn cười hoặc nhe răng. Nếu một bên mặt của bạn xệ xuống hoặc không chuyển động được điều đó có nghĩa là bạn đang có cơn đột quỵ.

Mệt mỏi hoặc thay đổi tâm lý

Một nghiên cứu gần đây về sự khác biệt giới trong cơn thiếu máu cục bộ não đã chỉ ra rằng phụ nữ bị đột quỵ thường dễ bị suy nhược, mệt mỏi, mất phương hướng và thay đổi tâm lý nhiều hơn nam giới. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng 23.2% số phụ nữ báo cáo lại có tình trạng thay đổi trạng thái tâm lý khi bị đột quỵ, so sánh với chỉ 15.2% so với nam giới.

Nấc

Thông thường, nấc là một triệu chứng rất bình thường. Nhưng khi cơn đột quỵ ảnh hưởng đến trung tâm điều hòa việc thở của não, thì nó có thể gây ra những đợt nấc bất ngờ, kéo dài, đặc biệt là ở phụ nữ.

Khó thở hoặc đánh trống ngực

Bạn không thể hít thở được hay cảm thấy như tim bạn đang đập liên hồi? Một nghiên cứu về sự khác biệt trong triệu chứng đột quỵ giữa 2 giới cho thấy phụ nữ thường dễ gặp phải những triệu chứng kiểu này hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu của đột quỵ mà bạn có thể bỏ qua

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Health
Bình luận
Tin mới
 • 18/06/2018

  Chảy nước mắt: Những lưu ý cần thiết

  Nhìn chung, chảy nước mắt không phải là vấn đề gì đáng lo ngại cả. Việc sử dụng một vài loại thuốc không cần kê đơn sẽ giúp bạn giảm được tình trạng này.

 • 18/06/2018

  Các vấn đề của tuổi dậy thì

  Tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể có rất nhiều thay đổi về cả thể chất lẫn tâm sinh lý. Đây cũng chính là thời điểm các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm chăm sóc trẻ nhiều hơn.

 • 18/06/2018

  Hiểm họa từ việc tự trộn dung dịch để truyền, điện di làm trắng da

  Theo bác sĩ Phương Thảo, với những lợi ích không rõ ràng, nguy cơ gây hại, người tiêu dùng nên suy nghĩ cẩn thận trước khi tiến hành tiêm, truyền hay điện di làm trắng da.

 • 18/06/2018

  Tác dụng tốt cho sức khỏe của Rutin

  Người ta nói rằng ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn không phải đi khám bác sỹ, đó là do táo rất giàu các chất dinh dưỡng và thành phần tốt cho sức khỏe. Một trong số đó là rutin – một biflavonoid với đặc tính chống oxy hóa mạnh.

 • 18/06/2018

  Cách dùng Ipad, Iphone, TV không hại mắt

  Hiện nay TV, iPad là các thiết bị phố biến trong mỗi gia đình. Đây được coi là những thiết bị giải trí phong phú, vì vậy cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích. Bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận vai trò giáo dục, tra cứu thông tin, chỉ dẫn, cứu hộ…của chúng. Với giới bác sĩ ipad và smartphone có vai trò to lớn trong tra cứu, hội chẩn, liên lạc. Tuy nhiên, sử dụng những thiết bị này như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề về mắt thì không phải ai cũng biết...

 • 18/06/2018

  Sữa mẹ được sản xuất như thế nào?

  Để có thể tăng cường nguồn sữa mẹ một cách hiệu quả, chúng ta cần hiểu sữa mẹ được sản xuất như thế nào. Trong đa số trường hợp, quá trình này tuân thủ nguyên tắc ‘không dùng là mất’. Bé càng bú thường xuyên và hiệu quả bao nhiêu thì cơ thể càng tạo ra nhiều sữa bấy nhiêu.

 • 18/06/2018

  Những điều cơ bản về dậy thì ở con trai

  Dậy thì của con trai thường ít được quan tâm hơn so với con gái. Hãy cùng khám phá thêm những kiên thức về dậy thì của trẻ trai

 • 18/06/2018

  Trị bệnh xương khớp ở người cao tuổi: Các khuyến cáo mới

  Người cao tuổi hay mắc các bệnh về xương khớp. Phổ biến nhất là loãng xương và thoái hóa khớp. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cải thiện vận động...

Xem thêm