Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quan hệ tình dục sau sinh: Thời điểm an toàn?

Khi nào nên làm "chuyện ấy" sau khi sinh nở chắc hẳn là chủ đề được rất nhiều mẹ bầu và mẹ mới sinh quan tâm. Đáp án sẽ được nói rõ trong bài viết sau:

Quan hệ tình dục sau sinh: Thời điểm an toàn?

Bạn thắc mắc không biết khi nào là thời điểm an toàn để quan hệ tình dục lại sau khi sinh con, song lại ngập ngừng không dám hỏi ai? Đừng lo, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cơ thể bạn chính là câu trả lời!

Điều quan trọng nhất là hãy lắng nghe cơ thể mình: Bạn có thấy sẵn sàng để làm “chuyện ấy” chưa? Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc đau đớn thì không nên tiếp tục.

Thông thường, các bác sĩ khuyên chị em nên kiêng 6 tuần sau khi sinh nếu muốn quan hệ tình dục một cách bình thường. Đây cũng là lời khuyên dành cho cả chị em phụ nữ sinh thường và sinh mổ. Theo các bác sĩ, các mẹ mới sinh nên tuân theo nguyên tắc 6 tuần để tránh nguy cơ nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, nếu bạn không thể chờ đợi lâu hơn thì tin tốt là bạn và bạn đời có thể “yêu” một cách nhẹ nhàng và không xâm nhập chỉ 02 tuần sau sinh, nếu bạn đã cảm thấy sẵn sàng. Các nghiên cứu cho thấy cổ tử cung của chị em sẽ đóng lại và hầu hết các vết rạch và vết rách đã lành sau hai tuần sau khi sinh. Dù vậy, theo quan sát phải mất đến khoảng 6 tuần thì tử cung của các bà mẹ mới sinh trở về kích thước “bình thường” nếu bạn sinh thường.

Bên cạnh đó, một số vấn đề có thể khiến phụ nữ cảm thấy không tự tin, nếu bị rách và trầy xước âm đạo trong quá trình sinh và phải khâu; hoặc vết thương bị sưng tấy, bạn có thể sẽ phải đợi lâu hơn. Thêm nữa, một số quan điểm cổ hơn, liên quan đến khí huyết của người phụ nữ thì lại cho rằng, cần thời gian lâu hơn, khoảng 3 tháng để người phụ nữ hồi phục hoàn toàn sau khi sinh. Điều này cũng khiến một số phụ nữ e ngại và chờ đợi lâu hơn.

Sau khi sinh, nhiều chị em sẽ bị khô âm đạo do thay đổi hormone. Lượng estrogen giảm sau khi bạn sinh và cho con bú dẫn đến tình trạng thiếu độ ẩm tự nhiên ở vùng nhạy cảm. Bạn chỉ cần sử dụng dầu bôi trơn vì đây không phải tình trạng báo động. Thông thường, sau khi ngừng cho con bú, âm đạo của bạn sẽ ẩm ướt trở lại.

Đừng quên tránh thai

Đối với chị em muốn kế hoạch, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về phương pháp tránh thai. Nhiều người cho rằng mình không thể mang thai ngay sau khi sinh hoặc trong thời gian đang cho con bú, song điều đó là hoàn toàn sai lầm. Hãy tham khảo ý khiến bác sĩ về phương pháp tránh thai trước hoặc ngay sau khi bạn sinh.

Một trong các phương pháp được bác sĩ khuyên sử dụng là sử dụng vòng tránh thai, loại giải phóng hormone hoặc loại vòng tránh thai thông thường có thể hiệu quả trong vài năm. Vòng tránh thai có thể được đặt vào trong tử cung của bạn ngay khi bạn vừa sinh xong.

Điều quan trọng nhất là hãy chăm sóc và giữ cho sức khỏe và cơ thể bạn ở trong tình trạng tốt nhất cũng như hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn “hâm nóng tình cảm” với bạn đời sau khi sinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thay đổi về đời sống tình dục sau khi sinh con

Thu Hằng - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm