Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lợi ích thú vị của tình dục với sức khỏe

Có rất nhiều lý do khiến mọi người quan hệ tình dục. Một trong số những lý do đó là bởi vì tình dục rất tốt cho sức khỏe, cả thể chất và tinh thần của bạn. Hãy cùng tìm hiểu.

5 lợi ích thú vị của tình dục với sức khỏe

1. Tình dục có thể giúp giảm đau và giảm căng thẳng

Các chất hoá học mà não bạn tiết ra trong thời gian quan hệ tình dục cũng có thể giúp giảm đau và giảm mức độ căng thẳng. Nghiên cứu Princeton năm 2010 cho thấy những con chuột hoạt động tình dục nhiều hơn ít lo lắng hơn, vì tình dục sẽ kích thích kích thích sự tăng trưởng của tế bào ở vùng hồi hải mã của não (vùng não liên quan đến điều chỉnh tình trạng lo âu).

Mặc dù không có mối liên hệ giữa chuột và người, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy điều này cũng đúng cho con người. Và endorphins tiết ra trong khi hoạt động tình dục sẽ có tác dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến nghị việc quan hệ tình dục hoặc thủ dâm để giúp giảm bớt chứng đau bụng kinh.

2. Quan hệ giúp gắn kết với bạn tình hơn.

Khi bạn đạt cực khoái, cơ thể bạn sẽ giải phóng oxytocin, một chất hoá học chịu trách nhiệm về những cảm giác ấm áp, mơ màng và hạnh phúc. Oxytocin cũng rất cần thiết để tạo ra một liên kết mạnh mẽ giữa 2 người bạn tình. Về cơ bản, cặp vợ chồng có cực khoái cùng nhau thì sẽ có mối quan hệ gắn kết lâu hơn.

3. Quan hệ khiến cơ thể hoạt động hết công suất

Bạn đã biết rằng tình dục rất thú vị, vậy não và cơ thể thể hiện như thế nào? Quan hệ tình dục làm tăng nhịp tim, huyết áp và nhịp thở. Máu được chuyển đến dương vật, âm đạo và núm vú, làm cho chúng nhạy cảm hơn nhờ các sợi thần kinh cảm giác.

Phần còn lại của da bạn cũng có thể trở nên nhạy cảm hơn khi chạm vào, và đồng tử của bạn sẽ giãn rộng. Và khi bạn đạt cực khoái, sự co cơ bắp và mạch máu cũng lên đến đỉnh điểm. Một số cực khoái cũng dẫn đến phản xạ co cơ  của bàn tay và bàn chân.

4. Tình dục cải thiện tim và hệ thống miễn dịch

Bởi vì cơ thể bạn (đặc biệt là trái tim) làm việc chăm chỉ hơn trong lúc quan hệ tình dục, nên tình dục là một cách rèn luyện sức chịu đựng của tim. Khi nhịp tim tăng từ khoảng 70 nhịp mỗi phút đến 150, trái tim bạn đang tập luyện tốt. Và không chỉ tốt cho trái tim của bạn, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình dục cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu của Đại học St.  Joseph's  nhận thấy rằng những sinh viên có quan hệ tình dục một lần hoặc hai lần một tuần có mức immunoglobulin A (IgA) cao hơn. IgA là một trong những kháng thể miễn dịch đầu tiên của cơ thể chống lại virus cúm.

5. Tình dục có thể là một bài tập tuyệt vời

Tất cả các hoạt động tình dục có thể giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa và làm săn chắc một số nhóm cơ lớn. Tùy thuộc vào độ dài và cường độ của hoạt động, bạn có thể đốt cháy từ 85 đến 250 calo. Từng đó calo chắc chắn là không đủ để thay thế luyện tập thể dục hàng ngày, nhưng cũng đủ để giúp giữ cho bạn năng động và trái tim của bạn khỏe mạnh.

Và nếu bạn thích sự khác biệt, có thể thử một số tư thế mới để luyện tập và làm săn chắc cơ bụng, đùi và cánh tay của bạn.

Bạn nghĩ sao?

Vậy tại sao bạn lại quan hệ tình dục? Cho vui? Tất nhiên! Nhưng bạn đã biết bao nhiêu trong số những lý do ở trên?

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Quan hệ tình dục trong chu kỳ: an toàn hay không?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm