Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần làm khi mang thai ngoài ý muốn

Biết được mình mang thai có thể là một khoảnh khắc rất xúc động trong cuộc đời của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang không mong đợi việc có em bé, mang thai sẽ làm bạn thấy bối rối, thậm chí hoang mang, sợ hãi. Nhưng hãy bình tâm, bạn có các lựa chọn để mọi chuyện tốt đẹp hơn

Những điều cần làm khi mang thai ngoài ý muốn

Làm thế nào để biết chắc chắn tôi đang mang thai?

Hãy thử thai. Có 2 cách:

 • Que thử thai: được gọi là các xét nghiệm nhanh thử thai tại nhà. Bạn có thể mua que thử thai nhanh ở các nhà thuốc và thử tại nhà. Những que thử thai này cho kết quả tương đối chính xác và bạn có thể thử ngay sau khi thấy chậm kinh khoảng 1 tuần.
 • Đi khám bác sỹ: khi bạn nghi ngờ mình có thai, hoặc que thử thai báo hiệu "2 vạch", bạn nên đi khám bác sỹ sản khoa. Tại đây, bác sỹ sẽ chỉ định những xét nghiệm để xác định chính xác bạn có thai hay không.
Tôi đã mang thai. Tôi có những lựa chọn nào?

Quyết định phải làm gì về việc có thai ngoài dự tính có thể rất khó khăn. Có rất nhiều điều để suy nghĩ. Bạn nên cân nhắc, suy nghĩ kỹ càng, hỏi ý kiến một số người thân quan trọng và cả bác sỹ của bạn để đưa ra một quyết định đúng đắn.

Quan trọng nhất là bạn hãy xem xét tình hình cá nhân và niềm tin của bạn. Bạn có nhiều sự lựa chọn:

 • Tiếp tục mang thai, sinh con và nuôi dạy em bé, ngay cả khi bạn sẽ là một người mẹ độc thân.
 • Tiếp tục mang thai và nghĩ đến một kế hoạch cho phép một ai đó nuôi đứa trẻ.
 • Chấm dứt thai kỳ

Làm thế nào để đưa ra quyết định?

Có thể có nhiều cảm xúc lẫn lộn khi phải đưa ra một quyết định. Nói chuyện với một ai đó bạn tin tưởng: cha của đứa bé, một thành viên trong gia đình như mẹ của bạn hoặc bạn bè. Bác sỹ, chuyên gia tâm lí cũng có thể giúp bạn. Cố gắng tìm một người sẽ không gây áp lực làm bạn không thấy thoải mái khi quyết định. 

 
Trước khi bạn ra bất kỳ quyết định nào, bạn nên tìm hiểu về từng lựa chọn của bạn, xem những ưu điểm và nhược điểm đối với từng lựa chọn. Hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin có thể giúp bạn đưa ra quyết định. Và hãy luôn thoải mái, tin vào những gì mình lựa chọn.
Bao lâu tôi cần phải đưa ra quyết định?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc chấm dứt mang thai, tốt nhất là cố gắng quyết định càng sớm càng tốt để hạn chế rủi ro liên quan đến phá thai muộn.

Trong khi đang đắn đo suy nghĩ, hãy chắc chắn chăm sóc tốt cho bản thân:

 • Đừng uống rượu
 • Không hút thuốc
 • Không dùng chất kích thích (gây nghiện)
 • Ăn uống lành mạnh
 • Đừng tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến bác sỹ
 • Nghỉ ngơi nhiều.
 • Luyện tập phù hợp

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc tiếp tục mang thai và sinh con, bạn nên đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt để đảm bảo cả bạn và em bé cùng được chăm sóc tốt nhất trong thai kỳ. Và hãy chăm sóc sức khỏe cho mình thật tốt, chuẩn bị thêm các điều kiện khác bởi vì bạn sẽ cần rất nhiều thứ cho việc mang thai và sinh con, nuôi con trong thời gian tới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mang thai ở tuổi vị thành niên: làm sao giúp con vượt qua?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm