Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Can thiệp nội mạch điều trị đột quỵ

Liệu pháp nội mạch có nghĩa là ống thông được đặt vào động mạch để làm tiêu cục máu đông.

Liệu pháp nội mạch là một loại điều trị can thiệp khẩn cấp với đột quỵ, khác với dùng thuốc ( thuốc viên hoặc thuốc tiêm) để tiêu cục máu đông trong lòng mạch.

Thuốc đột quỵ khẩn cấp

Cho đến nay, điều trị khẩn cấp phổ biến cho đột quỵ là TPA, được phát minh khoảng 20 năm trước đây. TPA là một loại thuốc kích hoạt plasminogen mô, một chất chống đông máu mạnh được tiêm vào mạch máu, thường ở cánh tay. Thuốc nhanh chóng di chuyển qua mạch máu đến não nơi có tổn thương và sẽ hòa tan cục máu đông (nguyên nhân gây ra thiếu máu não cục bộ).

Một liệu pháp trị liệu đột quỵ khác thậm chí còn mới hơn và có tiềm năng hơn được gọi là liệu pháp tiêu cục máu đông trong động mạch, một loại thủ tục can thiệp nội mạch được sử dụng để trực tiếp làm tan cục máu đông.

Liệu pháp nội mạch

Liệu pháp nội mạch là một loại thủ thuật liên quan đến việc đặt một ống, được gọi là catheter, trực tiếp vào mạch máu. Ống thông được đặt vào động mạch, tiếp cận đến vùng mạch máu bị tắc nghẽn trong đột qụy để phá hủy cục máu đông.

Thủ thuật tiêu cục máu đông trong động mạch đối với đột quỵ phải được thực hiện rất nhanh, tốt nhất là 4 giờ, nhưng thường là trong vòng 6-12 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ. Để thực hiện Liệu pháp nội mạch, cần sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp MRI não ngay lúc đầu để xác định vị trí chính xác của cục máu đông trong não, sau đó là dẫn đường cho việc đặt ống thông.

Sau đó, ống thông được đưa vào động mạch tại một bộ phận dễ tiếp cận của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay hoặc bẹn. Ống thông có chứa một loại thuốc chống đông mạnh gọi là alteplase. Ống thông sau đó sẽ dần dần được luồn vào mạch máu để đi đến động mạch bị tắc nghẽn trong não cho đến khi tiếp cận được với cục máu đông. Tại thời điểm đó, thuốc chông đông được tiêm trực tiếp vào cục máu đông để làm tan nó.

Các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ thực hiện quy trình phức tạp này và việc chuẩn bị được thực hiện bởi một nhóm bao gồm các nhà thần kinh học, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và các bác sĩ phẫu thuật.

Lưu ý

Liệu pháp nội mạch tiêu cục máu đông trong động mạch sẽ là một lựa chọn rất hiệu quả chỉ khi bệnh nhân đột quỵ được đến bệnh viện trong vòng vài giờ, tốt nhất là 4 - 6 giờ, sau khi các triệu chứng đột quỵ bắt đầu. Đây chính là khoảng thời gian vàng để can thiệp nội mạch cho bệnh nhân đột quỵ.

Có những quy trình nghiêm ngặt dành cho đột quỵ liên quan đến những bệnh nhân nào có thể nhận được liệu pháp tiêu cục máu đông trong động mạch vì các vấn đề về an toàn. Nếu bạn đủ điều kiện cho các xét nghiệm tiêu cục máu đông trong động mạch, bạn hoặc một thành viên trong gia đình sẽ phải ký xác nhận đồng ý cho phép bệnh viện thực hiện liệu pháp. Nhưng không có nhiều thời gian để chần chừ về quyết định bởi vì thời gian rất quan trọng, liệu pháp này sẽ không có tác dụng nếu điều trị bị trì hoãn quá dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm hình thành cục máu đông sau phẫu thuật

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm