Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu của đột quỵ mà bạn có thể bỏ qua

Điều trị đột quỵ càng sớm sẽ có thể giảm thiệu thiệt hại và nâng cao khả năng phục hồi toàn diện

Những dấu hiệu của đột quỵ mà bạn có thể bỏ qua

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ năm trên toàn cầu. những tổn thương não do đột quỵ có thể được hạn chế hoặc phòng ngừa nếu như được điều trị sớm. Tuy nhiên, những dấu hiệu của đột quỵ lại rất dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác, điều này có thể ngăn ngừa bạn đến sớm được với quá trình điều trị.

Cứ mỗi phút chưa được điều trị của cơn đột quỵ, não của bạn lại mất khoảng 1,9 triệu tế bào não. Cứ mỗi giờ chưa được điều trị cơn đột quỵ tương đương với 3,5 năm tuổi thọ của não mất đi. Những cơn đột quỵ có thời gian không được điều trị kéo dài hơn hoặc hoàn toàn không được điều trị sẽ gây nên những khó khăn về mặt ngôn ngữ, mất trí nhớ hoặc thay đổi hành vi. Do đó, điều trị đột quỵ càng sớm sẽ có thể giảm thiệu thiệt hại và nâng cao khả năng phục hồi toàn diện.

Bạn cũng cần lưu ý rằng có hai dạng đột quỵ khác nhau. Đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi mạch máu bị tắc làm giảm lưu lượng máu lên não. Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi mạch máu bị vỡ hoặc máu bị rò rỉ khỏi mạch trong não. Bởi vì các triệu chứng của cả hai dạng đột quỵ này tương đương với nhau nên điều quan trọng là bạn cần nhận biết các dấu hiệu tiềm ẩn mà mình có thể bỏ qua liên quan đến đột quỵ.

Bạn nghĩ rằng kiệt sức khiến bạn nhìn đôi

Các vấn đề về thị lực như nhìn đôi, mờ mắt hoặc mất thị lực một mắt có thể là dấu hiệu của đột quỵ, tuy nhiên nhiều người lại cho rằng đây là dấu hiệu của tuổi già hoặc mệt mỏi. Mạch máu bị tắc có thể làm giảm lượng oxy đến mắt, gây ra các vấn đề về thị giác.

Bạn nghĩ rằng cánh tay của bạn bị tê chỉ vì bạn ngủ quên hoặc sai tư thế

Nếu bạn thức dậy sau một giấc ngủ ngắn và cánh tay của bạn bị tê, đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu cánh tay của bạn đột nhiên bị tê hoặc yếu và không biến mất trong vài phút, hãy đi khám bác sĩ ngay. Giảm lưu lượng máu đi qua các động mạch chạy lên cốt sống phía sau đầu gây ra tê hoặc yếu ở một bên cơ thể, là nguyên nhân gây tê tay.

Bạn cho rằng bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như thuốc giảm đau có thể gây rối loạn ngôn ngữ và người ta thường cho rằng những rối loạn ngôn ngữ của họ là do thuốc chứ không hề nghĩ đến đột quỵ. Nếu như bạn đột nhiên gặp phải rối loạn ngôn ngữ khi dùng những loại thuốc này trong khi trước đó chưa từng bị, hãy nghĩ đến đột quỵ và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bạn đổ lỗi cho rượu làm bạn cảm thấy choáng váng, mất thăng bằng

Mọi người thường nghĩ rằng họ có vấn đề vể cảm thấy mất thăng bằng do uống rượu. Tuy nhiên bạn không thể đổ lỗi cho rượu nếu như bạn uống rượu từ ngày hôm trước và đến tối hôm sau mới choáng váng hoặc mất thăng bằng. Lúc này, mất thăng bằng và choáng váng có thể đến từ việc giảm lượng máu lên não.

Bạn đột nhiên bị đau nửa đầu: Nếu bạn đột nhiên đau nửa đầu, đó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Hãy tìm đến bác sĩ ngay khi có thể nếu bạn đột nhiên đau nửa đầu hoặc tìm đến sự trợ giúp y tế.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các loại đột quỵ

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm