Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu của đột quỵ mà bạn có thể bỏ qua

Điều trị đột quỵ càng sớm sẽ có thể giảm thiệu thiệt hại và nâng cao khả năng phục hồi toàn diện

Những dấu hiệu của đột quỵ mà bạn có thể bỏ qua

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ năm trên toàn cầu. những tổn thương não do đột quỵ có thể được hạn chế hoặc phòng ngừa nếu như được điều trị sớm. Tuy nhiên, những dấu hiệu của đột quỵ lại rất dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác, điều này có thể ngăn ngừa bạn đến sớm được với quá trình điều trị.

Cứ mỗi phút chưa được điều trị của cơn đột quỵ, não của bạn lại mất khoảng 1,9 triệu tế bào não. Cứ mỗi giờ chưa được điều trị cơn đột quỵ tương đương với 3,5 năm tuổi thọ của não mất đi. Những cơn đột quỵ có thời gian không được điều trị kéo dài hơn hoặc hoàn toàn không được điều trị sẽ gây nên những khó khăn về mặt ngôn ngữ, mất trí nhớ hoặc thay đổi hành vi. Do đó, điều trị đột quỵ càng sớm sẽ có thể giảm thiệu thiệt hại và nâng cao khả năng phục hồi toàn diện.

Bạn cũng cần lưu ý rằng có hai dạng đột quỵ khác nhau. Đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi mạch máu bị tắc làm giảm lưu lượng máu lên não. Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi mạch máu bị vỡ hoặc máu bị rò rỉ khỏi mạch trong não. Bởi vì các triệu chứng của cả hai dạng đột quỵ này tương đương với nhau nên điều quan trọng là bạn cần nhận biết các dấu hiệu tiềm ẩn mà mình có thể bỏ qua liên quan đến đột quỵ.

Bạn nghĩ rằng kiệt sức khiến bạn nhìn đôi

Các vấn đề về thị lực như nhìn đôi, mờ mắt hoặc mất thị lực một mắt có thể là dấu hiệu của đột quỵ, tuy nhiên nhiều người lại cho rằng đây là dấu hiệu của tuổi già hoặc mệt mỏi. Mạch máu bị tắc có thể làm giảm lượng oxy đến mắt, gây ra các vấn đề về thị giác.

Bạn nghĩ rằng cánh tay của bạn bị tê chỉ vì bạn ngủ quên hoặc sai tư thế

Nếu bạn thức dậy sau một giấc ngủ ngắn và cánh tay của bạn bị tê, đó là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu cánh tay của bạn đột nhiên bị tê hoặc yếu và không biến mất trong vài phút, hãy đi khám bác sĩ ngay. Giảm lưu lượng máu đi qua các động mạch chạy lên cốt sống phía sau đầu gây ra tê hoặc yếu ở một bên cơ thể, là nguyên nhân gây tê tay.

Bạn cho rằng bạn đang gặp tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như thuốc giảm đau có thể gây rối loạn ngôn ngữ và người ta thường cho rằng những rối loạn ngôn ngữ của họ là do thuốc chứ không hề nghĩ đến đột quỵ. Nếu như bạn đột nhiên gặp phải rối loạn ngôn ngữ khi dùng những loại thuốc này trong khi trước đó chưa từng bị, hãy nghĩ đến đột quỵ và đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bạn đổ lỗi cho rượu làm bạn cảm thấy choáng váng, mất thăng bằng

Mọi người thường nghĩ rằng họ có vấn đề vể cảm thấy mất thăng bằng do uống rượu. Tuy nhiên bạn không thể đổ lỗi cho rượu nếu như bạn uống rượu từ ngày hôm trước và đến tối hôm sau mới choáng váng hoặc mất thăng bằng. Lúc này, mất thăng bằng và choáng váng có thể đến từ việc giảm lượng máu lên não.

Bạn đột nhiên bị đau nửa đầu: Nếu bạn đột nhiên đau nửa đầu, đó có thể là dấu hiệu của một cơn đột quỵ. Hãy tìm đến bác sĩ ngay khi có thể nếu bạn đột nhiên đau nửa đầu hoặc tìm đến sự trợ giúp y tế.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các loại đột quỵ

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Xử trí bong gân

  Bong gân là sự tổn thương của bao khớp, phổ biến là các dây chằng, thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gẫy xương.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 17/07/2018

  Thực phẩm bổ sung và thảo dược tốt nhất đối với bệnh xơ vữa động mạch

  Xơ vữa động mạch là bệnh có khả năng chữa trị nếu có một liệu trình phù hợp. Để chữa trị và ngăn ngữa bệnh tái phát ngoài việc dùng thuốc đặc hiệu thì người mắc xơ vữa động mạch có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng và thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Xem thêm