Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 16/03/2018

  Sự thật về thuốc hạ mỡ máu

  Không ai muốn phải uống thuốc cả. Nhưng, có hàng triệu người tại Mỹ (và khắp nơi trên toàn thế giới) phải uống thuốc hạ mỡ máu hàng ngày để giúp phòng chống nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

 • 12/03/2018

  Những điều cần biết khi uống thuốc hạ mỡ máu - Phần 2

  Thuốc thuộc nhóm statin là loại thuốc được kê đơn dùng để hạ mỡ máu (hay còn gọi là cholesterol). Loại thuốc này chủ yếu nhắm vào các phân tử cholesterol LDL – một loại cholesterol xấu.

 • 12/03/2018

  Những điều cần biết khi uống thuốc hạ mỡ máu - Phần 1

  Thuốc thuộc nhóm statin là loại thuốc được kê đơn dùng để hạ mỡ máu (hay còn gọi là cholesterol). Loại thuốc này chủ yếu nhắm vào các phân tử cholesterol LDL – một loại cholesterol xấu.

 • 07/09/2017

  Tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu Statin

  Statin là những loại thuốc hạ cholesterol máu phổ biến nhất có ảnh hưởng đến tất cả các loại cholesterol. Liệu các bệnh nhân có đúng khi tránh statins vì những tác dụng phụ?

 • 05/09/2017

  Những hiểu nhầm xung quanh tăng mỡ máu

  Mỡ máu (cholesterol xấu) tăng cao sẽ gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn có những hiểu lầm về tình trạng này.

 • 05/01/2017

  Statins và ung thư đại tràng

  Statins được sử dụng phổ biến để điều trị tăng cholesterol LDL do làm giảm sản xuất cholesterol ở gan bằng cách ức chế một yếu tố trong con đường mevalonate. Tác dụng phụ (tiêu cực) của statins là chúng có khả năng làm tổn thương gan. Tác dụng phụ (tích cực) của statins là giảm nguy cơ tiến triển ung thư đại tràng.

 • 18/08/2016

  Các thuốc hạ cholesterol máu

  Cholesterol là thành phần chất béo trong máu được sản xuất bởi gan và có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gia súc, gia cầm và các sản phẩm bơ sữa. Cơ thể cần một lượng nhỏ cholesterol để tham gia vào một số chức năng quan trọng. Tuy nhiên quá nhiều cholesterol lại có thể gây tắc động mạch và dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bài viết này liệt kê các nhóm thuốc hạ cholesterol đang được sử dụng trong điều trị.

 • 13/08/2016

  10 sự thật về thuốc hạ mỡ máu

  Nhiều người được kê thuốc hạ mỡ máu (statin) để dự phòng nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

 • 30/06/2016

  9 nguyên tắc dinh dưỡng VÀNG khi sử dụng thuốc hạ cholesterol máu

  Khi nồng độ cholesterol máu của bạn tăng đến ngưỡng nguy hiểm, bác sỹ sẽ kê cho bạn những loại thuốc hạ lipid máu nhóm statin. Trên thực tế, khoảng 28% những người trên 40 tuổi hiện đang phải sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên sử dụng thuốc hạ mỡ máu không đồng nghĩa với việc bạn có thể ăn bất cứ thứ gì rồi uống thuốc là xong. Dưới đây là 9 nguyên tắc về dinh dưỡng cần ghi nhớ nếu bạn đang phải sử dụng các thuốc nhóm statin.