Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu Statin

Statin là những loại thuốc hạ cholesterol máu phổ biến nhất có ảnh hưởng đến tất cả các loại cholesterol. Liệu các bệnh nhân có đúng khi tránh statins vì những tác dụng phụ?

Tác dụng phụ của thuốc hạ mỡ máu Statin

Statin là những loại thuốc hạ cholesterol máu được sử dụng phổ biến nhất, có ảnh hưởng đến tất cả các loại cholesterol.

Lợi ích của statin bao gồm:

 • Giảm mức LDL và triglyceride
 • Nâng cao mức HDL
 • Giảm nguy cơ bệnh tim
 • Ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân đã có bệnh tim

Mặc dù statin có khá nhiều lợi ích nhưng một số bệnh nhân lo ngại vì họ nghĩ rằng các tác dụng phụ của thuốc gây hại nhiều hơn.

Statin rất ít lợi ích trên bệnh nhân khỏe mạnh

Statins có thể có lợi cho bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, và có xu hướng kê statin cho người khỏe mạnh để giảm nguy cơ bệnh tim mạch cho đến khi bài báo được công bố năm 2015 trên trang Prescriber medical journal. Báo cáo cho biết sau khi sử dụng statin trong 5 năm chỉ khoảng 0.5% người khỏe mạnh tránh được cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Tăng men gan

Tất cả các thuốc statin đều gây tăng men gan đến một mức độ nào đó, bao gồm  việc tăng cả AST và ALT.  Do vậy bác sĩ cần theo dõi một khoảng thời gian nhất định trước khi bắt đầu điều trị statin chính thức cho bạn, thông thường là 3 tháng sau khi bắt đầu, và tối thiểu là mỗi 6 tháng trong khi điều trị statin.

Những người bị tăng men gan có thể không thấy bất kì triệu chứng nào của việc tăng men gan. Liều tiêu chuẩn của statin gây tăng men gan ở khoảng 1% bệnh nhân, thường trong vòng 4 tháng đầu. Xu hướng tăng men gan tăng lên ở người già và ở những người uống các thuốc khác có thể tương tác với statin hoặc cũng làm tăng men gan.

Tác dụng phụ này của statin phụ thuộc liều, có nghĩa là liều càng cao thì khả năng tăng men gan càng lớn.

Có các báo cáo hiếm hoi về suy gan và viêm gan liên quan đến statin và tăng men gan. Nghiên cứu gần đây không có khả năng thiết lập mối liên hệ rõ ràng giữa sử dụng statin và bệnh gan.

Mức độ tăng men gan trở về bình thường khi bạn dừng sử dụng statin.

Đau và yếu cơ

Bệnh về cơ hoặc các triệu chứng trên cơ như yếu và đau cơ là một tác dụng phụ khác của statin.

Bệnh về cơ trải dài từ đau cơ hoặc mỏi cơ đến một tình trạng đe dọa đến tính mạng đó là tiêu cơ vân. Bệnh cơ phổ biến nhất liên quan đến sử dụng statin đó là đau cơ chỉ xảy ra ở khoảng 1 trong 1000 bệnh nhân dùng statin.

Nguy cơ xuất hiện tác dụng phụ này tăng lên theo tuổi tác, với liều cao hơn và khi dùng các loại thuốc khác. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 6 tháng bắt đầu điều trị statin.

Tiêu cơ vân là một bệnh cơ khác có thể xảy ra khi sử dụng statin, khá hiếm và gây tử vong nếu không được điều trị. Nó xảy ra ở 1 trong số 10000 bệnh nhân dùng statin.

Triệu chứng của tiêu cơ vân bao gồm:

 • Đau cơ đáng kể
 • Yếu cơ
 • Tăng mức creatinine phosphokinase đáng kể

Lợi ích có vượt qua được nguy cơ

Đây là quyết định mà bạn và bác sĩ cần đưa ra.

Nếu bạn dùng statin cho một tình trạng sức khỏe hiện tại, có thể tác dụng phụ đi kèm với dùng statin không thường gặp đủ khi bạn so sánh với lợi ích mang lại.

Nếu bác sĩ sử dụng statin như thuốc dự phòng, đảm bảo bạn có tất cả những thông tin bạn cần, bao gồm cả những kết quả mới để đưa ra được quyết định đúng đắn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần biết khi uống thuốc hạ mỡ máu

Bình luận
Tin mới
 • 18/03/2018

  Những nguyên nhân khiến răng bạn dễ bị xỉn màu

  Bạn cảm thấy thật bực mình bởi dù có đánh răng kỹ bao nhiêu răng bạn cũng không thể trắng ra được. Bạn cũng biết rằng cà phê, soda, tương đậu nành, giấm balsamic và rượu vang đỏ có thể làm thay đổi màu hàm răng của bạn. Tuy nhiên những thứ kể trên cũng không phải là thủ phạm duy nhất đâu nhé.

 • 17/03/2018

  Tắc nghẽn đường tiết niệu

  Tắc nghẽn đường niệu là tình trạng nước tiểu không thể chảy (ở một bên hay cả hai bên) niệu quản nên thay vì chảy từ thận vào bàng quang, dòng nước tiểu lại chảy ngược trở lại về thận và có thể gây tổn thương ở một hoặc cả hai bên thận. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả của tắc nghẽn đường niệu qua những thông tin Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổng hợp.

 • 17/03/2018

  Những lợi ích của yoga đã được khoa học chứng minh

  Xuất phát từ Phạn ngữ "yuji", yoga là một thực hành cổ xưa kết hợp cả hoạt động tâm thần và thể chất. Yoga là sự kết hợp các bài tập thở, thiền định và các tư thế vận động để tăng cường sự thư giãn và làm giảm căng thẳng. Tập luyện yoga được cho là sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất.

 • 17/03/2018

  Mộng du - cái nhìn mới từ góc độ y học

  Mộng du (sleepwalking hoặc somnambulism) là thuật ngữ y khoa nói về căn bệnh vừa ngủ vừa đi, hay trạng thái miên hành, người bệnh tự nhiên thức dậy và đi lại trong tình trạng đang ngủ mà bản thân họ không hề biết.

 • 17/03/2018

  Dị ứng sữa bò ở trẻ em – tình trạng đáng lo ngại

  Hiệu quả của sữa về mặt dinh dưỡng có lẽ bất kỳ ai cũng đều hiểu rõ, nhưng một vấn đề không nhỏ có liên quan đến sữa ít được biết đến, đó là vấn đề dị ứng với protein trong sữa bò ở trẻ em, hay gọi tắt là dị ứng sữa bò.

 • 17/03/2018

  Chọn ngày giờ tốt cho bé chào đời bằng sinh mổ - hậu quả khó lường

  Nhiều sản phụ chọn sinh mổ sớm để con ra đời vào giờ đẹp. Việc can thiệp thai nhi sớm là có thể thực hiện được, tuy nhiên có thể dẫn đến những biến chứng khó lường!

 • 17/03/2018

  Khuyến cáo về trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên”

  Sáng 15/3/2018, bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” với sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em – Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

 • 17/03/2018

  Phương pháp tại gia chữa đau tai cho trẻ

  Hãy hành động thật nhanh nếu con bạn bị đau tai. Và có những lúc, bạn hoàn toàn có thể “tự chữa” cho trẻ tại nhà mà chưa cần ngay lập tức đến cơ sở y tế.

Xem thêm